วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่วอนช่วยลูก คนพี่ตาบอด 2 ข้าง คนน้องหัวใจตีบ อยากได้รถเข็นสักคัน


พบ ด.ญ.ขวบเศษอยู่ที่ อ.ควนกาหลง จ.สตูล เกิดมาตาบอดทั้ง 2 ข้าง ส่วนน้องชายวัย 9 เดือน ป่วยหอบหืด หัวใจตีบ ร้องงอแงทั้งวัน อยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ 8 คน ซ้ำยากจนมีรายได้วันละไม่กี่ร้อย แม่ต้องคอยดูแล วอนขอรถเข็นให้ลูกสักคัน...


วันที่ 19 ก.พ. หลังจากสื่อโซเชียลได้มีการแชร์ภาพหนูน้อยวัยขวบเศษตาบอดทั้ง 2 ข้าง แม่ต้องการความช่วยเหลือคือรถเข็นน้องยามเดินทางไปหาหมอเพื่อความสะดวก ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ หมู่ 10 ต.ควนกาหลง อ.ควนกาหลง จ.สตูล ที่บ้านเลขที่ 409 ม.10 ต.ควนกาหลง พบ น.ส.กมลวรรณ แก้วสวัสดิ์ อายุ 22 ปี แม่ของ ด.ญ.รัตนาภรณ์ บูอีตำ หรือน้องน้ำหวาน วัย 1 ขวบ 9 เดือน โดยมีนายสราวุธ บูอีตำ อายุ 36 ปี พ่อของน้องน้ำหวานคอยดูแลอยู่ใกล้ๆ

น.ส.กมลวรรณ แม่น้องน้ำหวาน เล่าให้ฟังว่า น้องน้ำหวานพิการมาตั้งแต่กำเนิด โดยตอนเกิดนั้นน้องมีลักษณะคล้ายเด็กดาวน์ซินโดรม มีตุ่มในตา เกิดที่ รพ.ควนกาหลง ในวันพุธ และถูกส่งตัวมา รพ.สตูล ในวันจันทร์ หรืออีก 5 วันต่อมา เมื่อมาถึงทาง รพ.สตูล บอกว่าน้องเลนส์ตาดีแตกและรีบส่งตัวไป รพ.หาดใหญ่ และส่งต่อ รพ.มอ. ตามลำดับ นอกจากนี้น้องน้ำหวานยังมีโพรงน้ำในสมองบวม หัวโต เส้นเลือดหัวใจตีบเหลือ 60 ซม. พัฒนาการช้า ต้องเข้า-ออก รพ.ทุกเดือน

"น้องโตขึ้นเรื่อยๆ เวลาจะพาไปหาหมอก็ลำบาก เพราะน้องชอบนอนตลอดเวลา มีอาการงอแง ตอนกลางคืนไม่นอน เพราะน้องมองไม่เห็น ไม่รู้กลางวันกลางคืน สภาพครอบครัวลำบาก ในบ้านอยู่กัน 8 คนประกอบด้วยพ่อแม่ น้องชาย ตัวเราและสามี พร้อมลูกอีก 3 คน รวม 8 คน รายได้มาจากพ่อและสามีรับจ้างกรีดยางได้วันละ 400 บาท ซึ่งไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะลูก 2 คนที่มีปัญหา"

น.ส.กมลวรรณ กล่าวอีกว่า นอกจากน้องน้ำหวานยังมีน้องเวียร์ ด.ช.อัซฟา บูอีตำ อายุ 9 เดือน เป็นโรคหัวใจตีบและหอบ มีเสมหะอยู่ในคอตลอดเวลา ลูกทั้ง 2 คนจะงอแง ตนต้องคอยดูแลตลอด ตอนนี้มีความช่วยเหลือมาจาก พมจ.และศูนย์การศึกษาพิเศษ จ.สตูล ที่เข้ามามอบเงินช่วยเหลือ มอบแพมเพิร์ส และนม ซึ่งนมนั้นเป็นนมที่มีราคาแพงมากเพราะเป็นนมชนิดพิเศษ ส่วนการพาน้องน้ำหวานไปหาหมอเดือนละ 2-3 ครั้ง เสียค่าใช้จ่ายครั้งละ 2-3 พันบาท เพราะไปรถโดยสารไม่ได้ ต้องไปยืมรถเพื่อนบ้านญาติพี่น้อง ตอนนี้อยากได้รถเข็นเด็กแบบนอนให้น้องน้ำหวาน และทำห้องให้น้องเวียร์เพราะช่วงนี้ลมแรง ฝุ่นมาก น้องเวียร์ต้องประสบปัญหาหอบหืดน่าสงสารอย่างมาก

โดย น.ส.กมลวรรณ ยังกล่าวด้วยว่า ตนพยายามที่จะเลี้ยงและดูแลลูกให้ดีที่สุดเท่าที่กำลังจะมี แต่ทางศูนย์การศึกษาพิเศษที่เข้ามาดูแลน้องได้ขออนุญาตนำภาพน้องมาลงสื่อโซเชียล เผื่อมีคนเมตตามาช่วยเหลือ ตนก็เห็นด้วย เพราะสงสารน้องทั้ง 2 คนมาก ส่วนผู้ที่อยากจะช่วยเหลือ สามารถบริจาคผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาควนกาหลง ในชื่อบัญชีน.ส.กมลวรรณ แก้วสวัสดิ์ หมายเลขบัญชี 9190378083.

พบ ด.ญ.ขวบเศษอยู่ที่ อ.ควนกาหลง จ.สตูล เกิดมาตาบอดทั้ง 2 ข้าง ส่วนน้องชายวัย 9 เดือน ป่วยหอบหืด หัวใจตีบ ร้องงอแงทั้งวัน อยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ 8 คน ซ้ำยากจนมีรายได้วันละไม่กี่ร้อย แม่ต้องคอยดูแล วอนขอรถเข็นให้ลูกสักคัน...
 19 ก.พ. 2561 12:17 19 ก.พ. 2561 12:50 ไทยรัฐ