วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตำรวจรับซอง ไม่ผิดอาญา แต่อาจผิดวินัย รอผลสอบภายใน 7 วัน

ตำรวจรับซอง ไม่ผิดอาญา แต่อาจผิดวินัย รอผลสอบภายใน 7 วัน

  • Share:

ผบช.น.เผย ตำรวจรับซอง มีทั้ง ผ้ายันต์ - เงินสด 500 ชี้ไม่ผิดอาญา แต่อาจผิดวินัย รอผลสอบภายใน 7 วัน

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 19 ก.พ. พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. เปิดเผยความคืบหน้ากรณีคลิปภาพตำรวจตบเท้าเข้าแถวรับซองอั่งเปา จาก ร.ต.ต.มานัส เติมธนะศักดิ์ ที่บ้านพักย่านฝั่งธนบุรีว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรอผลสอบสวนข้อเท็จจริงที่ บก.น.7 ดำเนินการว่าผู้ที่เกี่ยวข้องมีความผิดทางวินัย หรือ อาญาหรือไม่ คาดจะทราบผลใน 7 วัน

เบื้องต้นได้รับรายงานว่า เป็นการให้ซองตามธรรมเนียมของวันตรุษจีนของ ร.ต.ต.มานัส ในลักษณะพี่ให้น้อง ที่เปิดบ้านทำบุญเลี้ยงพระเป็นประจำทุกปี โดยมีข้าราชการตำรวจในสังกัด บก.น.7 ประมาณ 60 คน เข้าแถวรับซอง ขณะที่ในซองพบว่า มีทั้งผ้ายันต์และเงินสดประมาณ 500 บาท อย่างไรก็ตาม ตามกฎหมายของประชาชน ข้าราชการมีสิทธิรับของขวัญหรือเงินสดได้ไม่เกิน 3,000 บาท

ที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้ออกคำสั่งห้ามข้าราชการตำรวจเรียกรับผลประโยชน์ในเทศกาลต่างๆ โดยเฉพาะตรุษจีน ซึ่งเจตนาของคำสั่งดังกล่าว คือการห้ามข้าราชการตำรวจตระเวนไปรับซองตามบริษัท ห้างร้านต่างๆ เพราะดูไม่เหมาะสม ดังนั้นเรื่องนี้ดูแล้วไม่น่ามีความผิดทางอางอาญา แต่ถ้าจะผิด อาจผิดทางวินัย

ผบช.น. ยังกล่าวอีกว่า หลัง บก.น.7 รายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงมาที่ บช.น.แล้ว จะมีการประชุมสรุปผล เพื่อพิจารณาตีความอย่างรอบคอบอีกครั้ง ซึ่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้ตรวจสอบเรื่องนี้และทำตามระเบียบอย่างเคร่งครัด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้