วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เรื่องฮอตวันนี้! 10 ข้อรู้จักโรงเรียนเซนต์คาเบรียล คนดังเรียนเพียบ!

"โรงเรียนเซนต์คาเบรียล" มีกระแสดราม่าตั้งแต่เช้า เมื่อผู้ปกครอง ศิษย์เก่า นักเรียน นัดรวมตัวกันเรียกร้องให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง ถึงการใช้งบประมาณและการบริหารงาน ของภราดา ผศ.ดร.วินัย วิริยวิทยาวงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเซนต์คาเบรียล เรื่องราวก็ว่ากันไป ส่วนบทสรุปจะเป็นอย่างไรนั้น เราต้องรอฟัง!

วันนี้ พี่แคมปัส จะพาทุกคนไปรู้จักโรงเรียนเซนต์คาเบรียลพร้อมๆ กัน เชื่อมั้ยว่า คนดังระดับประเทศเรียนที่นี่กันเพียบ เดี๋ยวจะบอกเล่าให้ฟังในตอนท้าย ใครบ้างเป็นศิษย์เก่าชื่อดัง? ตอนนี้เราไปเริ่มรู้จักโรงเรียนชายล้วนระดับประเทศก่อน

1. โรงเรียนเซนต์คาเบรียล หรือ St. Gabriel's College เป็นโรงเรียนเอกชนโรงเรียนชายล้วนขนาดใหญ่ ในเครือคณะภราดาเซนต์คาเบรียล ซึ่งเป็นคณะนักบวชคาทอลิก ตั้งอยู่บนถนนสามเสน แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพฯ

2. โรงเรียนแห่งนี้เปิดสอนนักเรียน ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 คำว่า "เซนต์คาเบรียล" ในชื่อโรงเรียนนั้นจึงมาจากชื่อคณะภราดาเซนต์คาเบรียล ผู้ก่อตั้งโรงเรียน โรงเรียนเซนต์คาเบรียลเป็นโรงเรียนที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในประเทศ เป็นที่ยอมรับในด้านคุณภาพการศีกษา โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ และคุณภาพของนักเรียนและศิษย์เก่าที่จบไป

3. โรงเรียนเซนต์คาเบรียล เป็นหนึ่งในสองของโรงเรียนในเครือฯ ที่ใช้สีประจำสถาบันคือ น้ำเงินขาว ปัจจุบันโรงเรียนเซนต์คาเบรียลมีอายุได้ 98 ปี เป็นหนึ่งในโรงเรียนที่เก่าแก่ที่สุดในย่านดุสิต

4. ประวัติของโรงเรียนเริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ.2463 ภายหลังจากสงครามโลกครั้งที่หนึ่งสงบลง โรงเรียนอัสสัมชัญได้ขยายตัวอย่างรวดเร็ว เจษฎาจารย์มาร์ติน เดอ ตูรส์ และคณะที่ปรึกษา มีแนวความคิดที่จะเปิดโรงเรียนแห่งใหม่ในกรุงเทพฯ เพื่อรองรับการขยายตัวของโรงเรียนอัสสัมชัญ ประกอบกับท่านได้รับข้อเสนอจากบาทหลวงบรัวซา อธิการโบสถ์นักบุญฟรังซิสซาเวียร์ เสนอให้ที่ดินบริเวณถนนสามเสน เป็นสถานที่ก่อสร้าง

5. การขยายตัวมาเปิดโรงเรียนเซนต์คาเบรียล ในฐานะสาขาที่สองของคณะภราดาเซนต์คาเบรียล มิได้เกิดขึ้นท่ามกลางสภาพบ้านเมืองปกติ แม้ว่าประเทศไทยจะอยู่ห่างจากสงครามครั้งนั้นมาก แต่ผลกระทบทางเศรษฐกิจ สังคม ทำให้วัสดุที่จำเป็นสำหรับการก่อสร้างขาดแคลน และมีราคาแพง ขณะที่แรงงานกรรมกรก็เป็นสิ่งหายากเช่นกัน เจษฎาจารย์มาร์ติน จึงได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างโรงเรียนเซนต์คาเบรียล ตั้งแต่ปี ค.ศ.1920 โดยท่านเป็นนายช่างสถาปนิกออกแบบให้คำปรึกษาเอง และมีนายเบเกอแลง (Mr. Be'quelin) เป็นวิศวกร ในขณะที่ดำเนินการก่อสร้างโรงเรียนอยู่นั้น ได้ใช้บ้านของนายเบอลี่ เป็นโรงเรียนชั่วคราว ในปีแรกมีนักเรียนทั้งสิ้น 141 คน

6. โรงเรียนสร้างเสร็จสมบูรณ์ในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ.1922 มีตึกหลังใหญ่เรียกว่า "ตึกแดง" โดยส่วนที่เป็นไม้ใช้ไม้สักทั้งสิ้น ซึ่งบริษัทบอมเบย์เบอรม่า เป็นผู้ติดต่อส่งวัสดุต่างๆ ในการก่อสร้าง คิดตามบัญชีที่บันทึกไว้ทั้งสิ้นเป็นเงินประมาณ 100,000 เศษ เมื่อโรงเรียนเปิดรับสมัคร มีนักเรียนมาสมัครปีแรกจำนวน 150 คน

7. ปรัชญาการศึกษาของโรงเรียนมี 2 อย่าง คือ 1.จุดหมายของชีวิต คือ การรู้จักสัจธรรม ความจริง และการเข้าถึงธรรมอันสูงส่ง อันเป็นบ่อเกิดของชีวิต 2.มนุษย์ทุกคนต้องทำงาน ความอุตสาหวิริยะเป็นหนทางไปสู่ความสำเร็จ (Labor Omnia Vincit)

8. ตราประจำโรงเรียนใช้ตราของคณะภราดาเซนต์คาเบรียล ซึ่งสถาบันการศึกษาในเครือคณะภราดาเซนต์คาเบรียลทั้งหมด ใช้ตรานี้เป็นตราประจำสถาบันร่วมกัน ตรงกลางตราเป็นรูปโล่ แบ่ง 4 ซีก มีสัญลักษณ์คือ A.M. และ ช่อดอกซ่อนกลิ่นสีขาว, รูปเรือใบ และ ดาวเหนือเรือ, อักษร DS และไม้กางเขน และพวงดอกไม้ที่ประดับโล่

9. สถานที่สำคัญ ได้แก่
- ตึกมาร์ติน เดอ ตูรส์ หรือ ตึกแดง เป็นตึก 3 ชั้นเก่าแก่ที่สุด ซึ่งทุกคนกำลังรวมตัวอยู่ด้านหน้า
- ตึก 90 ปี เซนต์คาเบรียล เป็นอาคาร 5 ชั้น
- ตึกเดอ มงฟอร์ต เป็นอาคาร 4 ชั้น ชั้นล่าง และชั้นสองเป็นโรงอาหารนักเรียน และหอประชุม มีห้องสมุดกลาง และพิพิธภัณฑ์ของภราดาอำนวย ปิ่นรัตน์
- ตึกจอห์น แมรี่ เป็นอาคารที่พักของอาจารย์ชาวต่างชาติ มีประตูเชื่อมจากภายนอกโรงเรียน
- ตึกเกรก ยิมเนเซี่ยม เป็นตึก 5 ชั้น
- ตึกฟาติมา ร.ศ.200 เป็นตึก 7 ชั้น
- ตึกฮิวเบิร์ต เมโมเรียล
- ตึกแอนดรู เมโมเรียล 2000 เป็นตึก 6 ชั้น
- ตึกแม่พระ
- ตึก Annunciation หรือ ตึกแม่พระรับสาส์น
- สนามมาตินเดอร์ตูส์สเตเดียม สนามฟุตบอลหญ้าเทียมขนาดใหญ่ที่ใช้หญ้าอย่างดี

10. รวมรายชื่อคนดังที่เป็นศิษย์เก่าของที่นี่ ได้แก่ สุรยุทธ์ จุลานนท์, ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์, เรวัต พุทธินันทน์, ศุภชัย พานิชภักดิ์, กร ทัพพะรังสี, ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล, สมัคร สุนทรเวช, โฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์, ยงยุทธ ยุทธวงศ์, ยงยุทธ มัยลาภ, ปานเทพ กล้าณรงค์ราญ, กล้านรงค์ จันทิก, วินัย ภัททิยกุล, ประวิตร วงษ์สุวรรณ, จุติ ไกรฤกษ์, องอาจ คล้ามไพบูลย์, กอร์ปศักดิ์ สภาวสุ, สุวัจน์ ลิปตพัลลภ, ศรราม เทพพิทักษ์, ธนชัย อุชชิน, นภ พรชำนิ, จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล

วันนี้ พี่แคมปัส จะพาทุกคนไปรู้จักโรงเรียนเซนต์คาเบรียลพร้อมๆ กัน เชื่อมั้ยว่าคนดังระดับประเทศเรียนที่นี่กันเพียบ เดี๋ยวจะบอกเล่าให้ฟังในตอนท้าย ใครบ้างเป็นศิษย์เก่าชื่อดัง?... 19 ก.พ. 2561 11:39 19 ก.พ. 2561 12:09 ไทยรัฐ