วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.เซนต์คาเบรียล พร้อมชี้แจงงบภายใน 7 วัน ยันตลอด 5 ปีโปร่งใส

ความคืบหน้าหลังผู้ปกครองครู ร.ร.เซนต์คาเบรียล ชุมนุมยื่นข้อเรียกร้อง ผอ.ลาออก หลังไม่มั่นใจการบริหารงบประมาณที่อาจไม่โปร่งใส ล่าสุด ผอ.รับ 1 ใน 3 ข้อเสนอ จะชี้แจงงบประมาณโรงเรียนภายใน 7 วัน...

หลังจากที่คณะครู นักเรียน ศิษย์เก่า และผู้ปกครองโรงเรียนเซนต์คาเบรียล รวมตัวกันหลายร้อยคน เรียกร้องขอให้มีการตรวจสอบการทำงานของทีมผู้บริหาร พร้อมขอให้ผู้อำนวยการโรงเรียนลาออกจากตำแหน่ง และพักงานนักวิชาการพิเศษ เชื่อขาดธรรมาภิบาลบริหารงานและประพฤติไม่เหมาะสมในฐานะนักบวช


ล่าสุดเมื่อประมาณ 10.30 น. วันที่ 19 ก.พ.2561 ที่ผ่านมา ภราดา ผศ.ดร.วินัย วิริยวิทยาวงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเซนต์คาเบรียล เปิดเผยว่า พร้อมรับข้อเสนอ 1 ใน 3 ข้อ คือจะเร่งชี้แจงการใช้งบประมาณภายใน 7 วัน หลังถูกกดดันจากบรรดาผู้ปกครอง ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน พร้อมยืนยันว่าที่ผ่านมาตลอดการดำรงตำแหน่ง 5 ปี ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความโปร่งใส

โดยเมื่อเวลา 9 นาฬิกาที่ผ่านมา เหตุการณ์เริ่มโกลาหลขึ้น เมื่อคณะครู นักเรียน ศิษย์เก่า และผู้ปกครองโรงเรียนเซนต์คาเบรียล ได้ไปรวมตัวบริเวณอาคารทำงานของผู้อำนวยการ พร้อมโห่ร้องขับไล่ผู้อำนวยการโรงเรียนให้ลาออกจากตำแหน่ง และเรียกร้องให้ออกมาชี้แจงประเด็นข้อสงสัยต่างๆ ด้วยตนเอง เพื่อชี้แจงต่อบรรดาผู้ปกครองและศิษย์เก่า

ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมาครู ผู้ปกครอง ศิษย์เก่า และนักเรียนปัจจุบัน ได้นัดแต่งกายชุดสีดำ รวมตัวชุมนุม และเริ่มเคลื่อนไหวหลังทำกิจกรรมเคารพธงชาติ มีตัวแทนแถลงการณ์จาก 3 กลุ่ม ทั้งภาคีผู้ปกครองและศิษย์เก่า บุคลากรครู และนักเรียน ร้องเรียนปัญหาธรรมาภิบาล การใช้เงินผิดวัตถุประสงค์ และเรื่องสวัสดิการของครู ณ สนามมาร์ติน เดอร์ตูรส์ โรงเรียนเซนต์คาเบรียล

เพื่อยื่นเรื่องประเด็นต่างๆ ขอคำชี้แจงจากผู้บริหารโรงเรียน โดยผู้ปกครองจะยื่นขอคำชี้แจง 3 เรื่อง คือ เรื่องการจัดอาหารกลางวันสำหรับเด็กเล็ก ที่มีความเป็นห่วงเรื่องของคุณภาพอาหาร การใช้งบที่ระดมทุนจากผู้ปกครองไปในกิจกรรมไม่เหมาะสม เช่น จัดงานวันตรุษจีน เลี้ยงวันเกิดภราดา ผศ.ดร.วินัย วิริยวิทยาวงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเซนต์คาเบรียล เป็นต้น และเรื่องคุณภาพการศึกษา ช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาพบว่า ผลสัมฤทธิ์การสอบโอเน็ตตกต่ำอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งอยากให้ผู้บริหารชี้แจง


นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่า ในส่วนของครูโรงเรียนเซนต์คาเบรียล กำลังมีปัญหาเรื่องสวัสดิการ การจ่ายเงินชดเชยเมื่อเกษียณอายุ และการยกเลิกเงินบำนาญ เป็นต้น ซึ่งครูมีสิทธิได้รับเงินชดเชยเมื่อเกษียณตามหลักกฎหมายแรงงาน และมีสิทธิได้รับบำนาญตามสัญญาจ้าง ขณะที่ทางโรงเรียนเซนต์คาเบรียลยังไม่มีการแถลงชี้แจงตอบโต้ข้อสงสัย.

ความคืบหน้าหลังผู้ปกครองครู ร.ร.เซนต์คาเบรียล ชุมนุมยื่นข้อเรียกร้อง ผอ.ลาออก หลังไม่มั่นใจการบริหารงบประมาณที่อาจไม่โปร่งใส ล่าสุด ผอ.รับ 1 ใน 3 ข้อเสนอ จะชี้แจงงบประมาณโรงเรียนภายใน 7 วัน... 19 ก.พ. 2561 11:36 19 ก.พ. 2561 12:09 ไทยรัฐ