วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลื่นลมสงบ หมึกเข้าอ่าวประจวบฯ ชาวประมงดีใจจับได้ลำละ 50-100 กก.

ชาวประมงพื้นบ้านคลองวาฬ ประจวบฯ ดีใจได้หมึกต้นฤดู หลังสภาพอากาศแปรปรวน ทะเลคลื่นลมแรง ต้องจอดเรืออยู่นาน จับได้ลำละ 50-100 กก. แม้ส่วนใหญ่เป็นหมึกกะตอย ตัวเล็ก ก็ถือว่ายังดี นำมาตากแห้งเพิ่มมูลค่า มีรายได้เลี้ยงครอบครัว...   

วันที่ 19 ก.พ. นายถนอม มานะ อายุ 62 ปี ชาวประมงพื้นบ้าน บ้านคลองวาฬ ต.คลองวาฬ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ นำเรือประมงเข้าฝั่งเพื่อนำหมึกที่จับได้ช่วงกลางดึกมาแปรรูปทำหมึกแห้งหรือหมึกแดด ซึ่งสัปดาห์นี้เป็นช่วงต้นฤดูที่สามารถทำการประมงหาหมึกได้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เป็นเวลาหลายเดือนไม่สามารถนำเรือออกทะเล และไม่มีหมึกที่หน้าอ่าวคลองวาฬ สาเหตุจากความแปรปรวนของสภาพอากาศ ทะเลมีคลื่นสูง และกระแสลมที่รุนแรง ส่งผลให้หมึกทุกชนิดไปอาศัยในพื้นที่ที่ปลอดภัยกว่า กระทบต่อชาวประมงพื้นบ้านหลายครอบครัว ที่ไม่สามารถนำเรือออกจากฝั่งเพื่อจับสัตว์น้ำทะเลได้

โดยช่วงก่อนหน้านี้ เรือประมงหลายลำของชาวบ้านคลองวาฬต้องจอดนิ่งสนิทอยู่ที่ปากอ่าว แต่เรือประมงพาณิชย์ของชาวบ้านซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าเรือประมงพื้นบ้าน ตัดสินใจออกทะเลเพราะมีค่าใช้จ่ายของแรงงานซึ่งเป็นลูกน้อง บางรายเสียค่าน้ำมันเดือนละกว่า 1-2 แสนบาท แต่กลับไม่ได้สัตว์น้ำจากสภาพอากาศในช่วงที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้เมื่อกระแสน้ำและลมเป็นใจ ทำให้ชาวบ้านนำเรือขนาดเล็ก รวมถึงเรือใหญ่ ออกทำการประมง หาหมึกที่เป็นแหล่งรายได้สำคัญเลี้ยงครอบครัว แต่ละลำได้หมึกจำนวน 50-100 กิโลกรัม ถือว่ามีปริมาณพอสมควร แต่ไม่มากเหมือนเช่นเมื่อก่อน เนื่องจากทรัพยากรในทะเลลดน้อยลง แต่ชาวบ้านก็ดีใจกว่าที่จะไม่ได้อะไรเลย

นายถนอม มานะ อายุ 62 ปี ชาวประมงพื้นบ้าน กล่าวว่า หมึกที่จับได้ ส่วนใหญ่เป็นหมึกกะตอย และหมึกกล้วย นำมาแปรรูปเป็นหมึกตากแห้ง เพราะได้ราคาดีกว่า โดยชาวบ้านนำหมึกมาผ่าและล้างให้สะอาด จากนั้นตากให้แห้ง ซึ่งราคาหมึกขึ้นอยู่กับขนาด เช่น ขนาด 2-5 นิ้ว ราคาตั้งแต่ กก.ละ 100-200 บาท ยิ่งตัวใหญ่ยิ่งแพง ถือว่าธรรมชาติเป็นใจเปิดโอกาสให้ชาวประมงทำกินได้.

ชาวประมงพื้นบ้านคลองวาฬ ประจวบฯ ดีใจได้หมึกต้นฤดู หลังสภาพอากาศแปรปรวน ทะเลคลื่นลมแรง ต้องจอดเรืออยู่นาน จับได้ลำละ 50-100 กก. แม้ส่วนใหญ่เป็นหมึกกะตอย ตัวเล็ก ก็ถือว่ายังดี นำมาตากแห้งเพิ่มมูลค่า มีรายได้เลี้ยงครอบครัว... 19 ก.พ. 2561 11:14 19 ก.พ. 2561 11:26 ไทยรัฐ