วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งช่วย ‘ป้านุ้ย’ ชาวบ้านยากจน ถูกสรรพากรฟ้องเลี่ยงภาษี 11.8 ล้าน (คลิป)

ยุติธรรมจังหวัดนครพนม แต่งตั้งทนายความทำคำให้การยื่นต่อศาล ช่วย ‘ป้านุ้ย’ ชาวบ้าน อ.ธาตุพนม ถูกสรรพากรฟ้องเลี่ยงภาษี 11.8 ล้าน เร่งสอบหาที่มา เอาผิดคนนำเอกสารไปทำนิติกรรมแทน เชื่อเป็นขบวนการ...

วันที่ 19 ก.พ.61 ผู้สื่อข่าวรายงานกรณี นางนุ้ย พรมราช อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52 หมู่ 6 บ้านนาทาม ต.พระกลางทุ่ง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ถูกกรมสรรพากรฟ้องต่อศาลภาษีอากรกลาง เพื่อเรียกเก็บภาษีเป็นเงินกว่า 11 ล้าน 8 แสนบาท เนื่องจากมีบุคคลนำเอกสารไปทำนิติกรรมแทน ในการจัดตั้งบริษัท ในนาม บริษัท รุ่งรุจี ซัพพลาย จำกัด แต่มีการเลี่ยงภาษี และมีชื่อเป็นกรรมการผู้มีอำนาจ

ล่าสุดทางสำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครพนม โดย นายประเวศน์ กันสุข ผู้อำนวยการสำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครพนมได้แต่งตั้งทนายความเพื่อให้การช่วยเหลือ ภายใต้การดูแลของกองทุนยุติธรรมจังหวัด หลังผู้เสียหายเข้าร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือ ซึ่งภายในสัปดาห์นี้จะมีการสรุปคำให้การส่งไปยังศาลภาษีอากรกลาง เป็นการชี้แจงข้อเท็จจริง เนื่องจากผู้เสียหายถูกหลอกนำเอกสารไปทำนิติกรรมแทน ทั้งที่เจ้าตัวไม่รู้เห็นมาก่อน และมีฐานะยากจน เพื่อเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลต่อไป

นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ยังได้มีการประสานไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง หาที่มา และบุคคลที่นำเอกสารของผู้เสียหายไปจดบริษัท จนเกิดปัญหาการฟ้องร้อง รวมถึงสอบข้อเท็จจริง ตามคำยืนยันของผู้เสียหาย ว่า นางสาวนงลักษ์ แก้วสว่าง อายุ 28 ปี ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านละแวกเดียวกัน นำเอกสารของผู้เสียหายไป รวมถึงของเพื่อนบ้านอีก 5 ราย ถึงแม้ผู้ถูกกล่าวอ้างจะให้การปฏิเสธ แต่ทางเจ้าหน้าที่จะได้มีการสอบสวนในรายละเอียด หากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิดก็จะมอบหมายให้ทางตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งเชื่อว่าจะมีการทำเป็นขบวนการ และมีการวางแผนเป็นอย่างดี.

ยุติธรรมจังหวัดนครพนม แต่งตั้งทนายความทำคำให้การยื่นต่อศาล ช่วย ‘ป้านุ้ย’ ชาวบ้าน อ.ธาตุพนม ถูกสรรพากรฟ้องเลี่ยงภาษี 11.8 ล้าน เร่งสอบหาที่มา เอาผิดคนนำเอกสารไปทำนิติกรรมแทน เชื่อเป็นขบวนการ... 19 ก.พ. 2561 10:57 19 ก.พ. 2561 18:16 ไทยรัฐ