วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พอกันที! 'ส.ยิมนาสติก' เลิกจ้างโค้ชจีนหลังผลงานไม่เอาอ่าว

สมาคมกีฬายิมนาสติกฯ เลิกสัญญาจ้างของฟ่ง ซา ผู้ฝึกสอนยิมนาสติกศิลป์ชายชาวจีนแล้ว หลังผลงานในกีฬาซีเกมส์ 2 ครั้งล่าสุด ไทยไม่พัฒนา เตรียมดึงรัสเซียหรือญี่ปุ่น หรืออุซเบกิสถาน มาทำหน้าที่แทน แต่ตอนนี้อยู่ระหว่างรอโปรไฟล์ของแต่ละคน จากนั้นเมื่อได้ข้อมูลครบจะพิจารณาคัดเลือกโค้ชที่เหมาะสมที่สุดต่อไป คาดไม่เกิน 2 เดือนทุกอย่างน่าจะเรียบร้อย...

วันที่ 19 ก.พ.61 ความเคลื่อนไหวสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงเก็บตัวนักกีฬายิมนาสติกศิลป์ชาย-หญิง และยิมนาสติกลีลา เพื่อเตรียมเข้าร่วมแข่งขัน 2 รายการใหญ่ทั้ง ยูธโอลิมปิก รอบคัดเลือก ที่ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 25-29 เม.ย.นี้ โดยมีนักกีฬาชาย 3 คน ได้แก่ ปุญญพัฒน์ บุญปภัมภ์, ภาสวิทญ์ หละหรูน และ ศุภชีพ บ่าวเบ็ญหมัด ส่วนนักกีฬาศิลป์เยาวชนหญิงมีเพียงคนเดียว ได้แก่ คริสตัล วัตต์ ลูกครึ่งไทย-อังกฤษ ส่วนยิมนาสติกลีลา เตรียมส่งไปเข้าร่วมแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 29 เม.ย.-2 พ.ค.นี้ จำนวน 8 คน ประกอบด้วย พรชนิตว์ จันทราบุตร, มนัสนันท์ ชัยธีระภัทรพงศ์, ปัญจรัตน์ ประวัติโยธิน, เบญจพร ลิ้มพานิชย์,ชุติกาญจน์ ผิวผ่อง, ปัณฑิตา ทองสอง, ธัญญพัทธ์ สังวรโยธิน และกานต์พิชชา พัฒนศักดิ์ โดยมี มิส ชิกูซา อิโตะ ผู้ฝึกสอนยิมนาสติกศิลป์ระดับสูงชาวญี่ปุ่น และนาตาชา ผู้ฝึกสอนยิมนาสติกลีลาควบคุมการฝึกซ้อมอย่างเข้มงวด ที่ศูนย์ฝึกยิมนาสติกแห่งชาติ ในซอยเพชรเกษม 81

น.ต.ศรายุทธ พัฒนศักดิ์ นายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้รับความร่วมมือจากสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศญี่ปุ่น ส่งชิกุซัง อิโตะ มาช่วยวางรูปแบบการสอนขั้นสูงสุดให้กับนักกีฬายิมนาสติกทีมชาติไทย ตั้งแต่วันที่ 1-28 ก.พ.นี้ เป็นเวลา 1 เดือนเต็ม น่าจะทำให้ทุกคนมีความแข็งแกร่งและพัฒนาได้มากกว่าเดิม ส่วนฟ่ง ซา ผู้ฝึกสอนยิมนาสติก ศิลป์ชายชาวจีน ทางสมาคมฯได้บอกเลิกสัญญาว่าจ้างเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะทำงานให้กับสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทยในวันสุดท้ายคือวันที่ 28 ก.พ.2561 เนื่องจากตลอดระยะเวลาที่คุมทีมชาติไทย ผลงานในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ปี พ.ศ.2558 ที่ประเทศสิงคโปร์ และการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ปี พ.ศ.2560 ที่ประเทศมาเลเซีย ไม่เป็นที่น่าพึงพอใจ ทางคณะกรรมการฝ่ายเทคนิคจึงได้มีมติเลิกจ้างดังกล่าว

นายกสมาคมกีฬายิมนาสติกฯกล่าวต่อว่า หลังจากได้ยกเลิกสัญญาผู้ฝึกสอนชาวจีน สมาคมยิมนาสติกแห่งประเทศไทยได้ ติดต่อไปทางสมาคมกีฬายิมนาสติกรัสเซีย, ญี่ปุ่น และจีน เช่นเดียวกับ ยิมนาสติกศิลป์หญิง ผู้ฝึกสอนชาวอุซเบกิสถาน ได้สนใจต้องการเดินทางมาสอนนักกีฬาทีมชาติไทยเช่นเดียวกัน ตอนนี้สมาคมฯได้รับข้อเสนอไว้แล้ว เพียงแต่ขอให้ทุกคนได้ส่งโปรไฟล์ ประวัติส่วนตัว การผ่านงานคุมทีมชาติ มาให้คณะกรรมการของเราร่วมกันพิจารณา โดยต้องตรงกับคุณสมบัติของ กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติได้กำหนดว่า ค่าจ้างระดับนี้ จะต้องมีความสามารถประมาณไหน ยืนยันว่าผู้ฝึกสอนแต่ละคนจะต้องมีชื่อเสียง มีความสามารถดีเกินพอที่จะถ่ายทอดความสามารถให้กับนักกีฬายิมนาสติกทีมชาติไทย ได้จนเป็นที่น่าพอใจ

“การสัญญาเราจะเซ็นกันปีต่อปี หากเก่งจริงและมีความรับผิดชอบก็ยินดีที่จะเซ็นต่อ แต่หากไม่ดีเราก็สามารถเลิกได้ทันที คาดว่าสัปดาห์หน้าจะได้ข้อมูลผู้ฝึกสอนครบทุกคน และไม่น่าจะเกิน 2 เดือน เราน่าจะได้ผู้ฝึกสอนที่ดีมีความสามารถมาสอนนักกีฬายิมนาสติกทีมชาติไทยอย่างจริงจัง” น.ต.ศรายุทธกล่าว

สมาคมกีฬายิมนาสติกฯ เลิกสัญญาจ้างของฟ่ง ซา ผู้ฝึกสอนยิมนาสติกศิลป์ชายชาวจีนแล้ว หลังผลงานในกีฬาซีเกมส์ 2 ครั้งล่าสุด ไทยไม่พัฒนา เตรียมดึงรัสเซียหรือญี่ปุ่น หรืออุซเบกิสถาน มาทำหน้าที่แทน... 19 ก.พ. 2561 09:36 19 ก.พ. 2561 17:23 ไทยรัฐ