วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาใจช่วย! 'ลูกยางสาว' หวังซิวทอง 'เอเชียนเกมส์ 2018'

ทีมตบลูกยางสาวไทยเอาจริง เอเชียนเกมส์ 2018 ขอลุ้นเหรียญ ส่วนคู่แข่งก็คงเป็นหน้าเดิมอย่าง จีน,ญี่ปุ่น,เกาหลีใต้ แต่ทีมอย่างเกาหลีเหนือ หรือคาซัคสถาน ก็ประมาทไม่ได้เช่นกัน ส่วนทีมชายตั้งเป้าไว้ที่ 1 ใน 8 ทีม เพราะมีหลายชาติแข็งแกร่ง...

วันที่ 19 ก.พ.61 ร.อ.จักรสุวรรณ โตเจริญ เลขาธิการสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมของทัพนักตบลูกยางไทยสำหรับทัวร์นาเมนต์ในปี พ.ศ. 2561 (ค.ศ.2018) ว่า ทีมหญิงจะมีวอลเลย์บอล เนชั่นส์ ลีก 2018 ที่มาแทนที่เวิลด์ กรังด์ปรีซ์เดิม โดยรายการนี้ไทยได้เป็นเจ้าภาพถึง 2 สนาม คือ สัปดาห์ที่ 3 วันที่ 29-31 พ.ค. ที่อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก และสัปดาห์ที่ 4 วันที่ 5-7 มิ.ย. ที่สนามชาติชายฮอลล์ จ.นครราชสีมา ส่วนรายการต่อไปจะเป็นเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 วันที่ 18 ส.ค.-2 ก.ย. ที่ประเทศอินโดนีเซีย ต่อด้วย “เอวีซี คัพ” ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพ วันที่ 17-23 ก.ย. และส่งท้ายด้วยวอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก วันที่ 29 ก.ย.-20 ต.ค. ที่ประเทศญี่ปุ่น สำหรับปีนี้เป็นปีที่สำคัญมากๆของทีมวอลเลย์บอลหญิงไทย เนื่องจากมีโปรแกรมการแข่งขันหลายรายการ ดังนั้น เรื่องการเตรียมนักกีฬาทางสมาคมได้มีการเตรียมความพร้อมมาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา

เลขาธิการสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ กล่าวต่อว่า เรื่องของการใช้ผู้เล่นชุดใหญ่หรือชุดเล็กนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องทำเช่นกัน บางรายการอาจจะต้องใช้ดาวรุ่งเข้ามาทดแทน หรือบางรายการเมื่อเช็กสภาพร่างกายนักกีฬาแล้วไม่พร้อม ก็อาจจะต้องมีพักไปบ้าง ซึ่งสมาคมจะส่งรายชื่อนักกีฬาแต่ละรายการประมาณ 20 คน ก่อนที่จะให้โค้ชเลือกนักกีฬาในแต่ละรายการอีกครั้ง ซึ่งจริงๆสำคัญทุกรายการ แต่ที่สำคัญจริงๆ คงจะเป็นเอเชียนเกมส์ เพราะเป็นความภูมิใจของคนไทย ที่หวังอยากให้นักกีฬาคว้าเหรียญรางวัลกลับมา ซึ่งเป้าหมายของสมาคมหวังจะติด 1 ใน 3 ให้ได้ ส่วนคู่แข่งก็คงเป็นหน้าเดิมอย่าง จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ แต่ทีมอย่างเกาหลีเหนือ หรือคาซัคสถานเองก็ประมาทไม่ได้เช่นกัน

“ส่วนทีมชาย เก็บตัวเหมือนกับทีมหญิงเช่นกัน โดยรายการสำคัญมีเอเชียนเกมส์, เอวีซี คัพ และชาแลนจ์คัพ ที่จะมีผลต่อการเลื่อนชั้นขึ้นไปเนชั่นส์ ลีก ปีหน้า ซึ่งสมาคมหวังว่าจะดันทีมชายไปเนชั่นส์ ลีก ให้ได้ ขณะที่เอเชียนเกมส์เนื่องจากมีหลายทีมที่พัฒนาขึ้นมามาก จึงอยากตั้งเป้าไว้ที่ 1 ใน 8 ทีม” ร.อ.จักรสุวรรณกล่าว

ทีมตบลูกยางสาวไทยเอาจริง เอเชียนเกมส์ 2018 ขอลุ้นเหรียญ ส่วนคู่แข่งก็คงเป็นหน้าเดิมอย่าง จีน,ญี่ปุ่น,เกาหลีใต้ แต่ทีมอย่างเกาหลีเหนือ หรือคาซัคสถาน ก็ประมาทไม่ได้เช่นกัน ส่วนทีมชายตั้งเป้าไว้ที่ 1 ใน 8 ทีม... 19 ก.พ. 2561 09:33 19 ก.พ. 2561 12:22 ไทยรัฐ