วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' หารือปธ. IOC หวังจัดยูธโอลิมปิก 2026

'บิ๊กป้อม' หารือปธ. IOC หวังจัดยูธโอลิมปิก 2026

  • Share:

ไทยขยับ ปรึกษาไอโอซี จัดมหกรรมกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ มีความเป็นไปได้หรือไม่ ในโอกาสคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย พร้อมด้วย “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ และคณะ เข้าพบโธมัส บาค ประธานไอโอซี โดยประธานไอโอซีแนะ หากมีความตั้งใจจริง และทุกอย่างพร้อม สามารถเสนอตัวเข้ามาได้ เบื้องต้นไอโอซี วางกรอบปี 2022 ให้ประเทศในกลุ่มแอฟริกาจัด แต่ปี 2026 ยังเปิดกว้างอยู่...

วันที่ 19 ก.พ.61 “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศ ไทยฯ เดินทางไปให้กำลังใจนักกีฬาทีมชาติไทยที่อยู่ระหว่างการแข่งขันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว ครั้งที่ 23 “พยองชาง 2018” ที่เมืองพยองชาง ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยมี พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ เลขาธิการและรองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย รวมไปถึง ดร.สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล ที่ปรึกษาประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ร่วมคณะให้กำลังใจนักกีฬาด้วย

ทั้งนี้ หลังจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ คณะได้ให้กำลังใจและรับประทานอาหารร่วมกับนักกีฬาไทยที่ในครั้งนี้ได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันสกี 4 คน ได้แก่ นายมรรค จันเหลือง, น.ส.คาเรน จันเหลือง, นายนิโคลา ซาโนน และ น.ส.อาเล็กเซียร์ อาริสรา เซนเคล ร่วมด้วย ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ นายกสมาคมกีฬาสกีและสโนบอร์ดแห่งประเทศไทย แล้ว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พร้อมด้วยคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล และคณะ ได้แก่ พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์, ดร.สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล, พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา และ พล.อ.รณชัย มัญชุสุนทรกุล จากคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ได้เข้าพบโธมัส บาค ประธานไอโอซี เพื่อหารือและขอคำแนะนำทางด้านกีฬา อันจะนำไปต่อยอดพัฒนาวงการกีฬาของไทยต่อไป

ในการเข้าพบครั้งนี้ คุณหญิงปัทมาเปิดเผยว่า บรรยากาศเป็นไปด้วยมิตรภาพ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้ขอบคุณโธมัส บาค ในโอกาสที่ไอโอซีได้เลือกให้ตนได้ทำหน้าที่สำคัญเป็นไอโอซีเมมเบอร์ ซึ่งในเวลานี้ไทยถือเป็นประเทศเดียวในโลกที่มีไอโอซีพร้อมกัน 2 คน (คุณหญิงปัทมา และ ดร.ณัฐ อินทรปาณ) พร้อมกันนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยังได้กล่าวชื่นชมประธานไอโอซีและไอโอซีเมมเบอร์ทุกคนที่นำเรื่องของกีฬา มาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสันติภาพให้กับโลกของเรา โดยสร้างความสามัคคีระหว่างเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือให้เกิดขึ้น จนได้รับคำชมอย่างกว้างขวาง อีกทั้งแนวทางการป้องกันการใช้สารกระตุ้นต้องห้ามในนักกีฬาของไอโอซี ก็ทำได้อย่างเข้มแข็งและถูกต้องเป็นอย่างดีแล้ว

คุณหญิงปัทมากล่าวต่อว่า อีกเรื่องที่ได้มีการพูดคุยกันเป็นประเด็นความสนใจของไทยในการจัดมหกรรมกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ หรือโอลิมปิกเยาวชนในอนาคต มีความเป็นไปได้หรือไม่ ทางฝ่ายไทยได้ขอคำแนะนำจากโธมัส บาค ซึ่งทางประธานไอโอซีได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์อย่างมาก โดยระบุว่าหากมีความตั้งใจจริง และทุกอย่างพร้อมสามารถที่จะเสนอตัวเข้ามาได้ ขอเพียงให้ทุกคนในประเทศมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง ส่วนเรื่องของสนามกีฬาก็ไม่จำเป็นต้องสร้างใหม่ทั้งหมดให้สิ้นเปลืองงบประมาณ เพียงใช้สิ่งที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดก็พอ อย่างหลายๆประเทศก็ใช้สนามกีฬาของมหาวิทยาลัยมาช่วยอีกทาง

“เบื้องต้นประธานไอโอซีบอกว่า ไอโอซีวางกรอบจัดยูธโอลิมปิกเกมส์ปี 2022 ให้ประเทศในกลุ่มแอฟริกาได้เป็นเจ้าภาพ แต่ปี 2026 ยังเปิดกว้างอยู่ และในโอกาสที่ประธานไอโอซีจะเดินทางมาร่วมประชุมสปอร์ตแอคคอร์ด 2018 วันที่ 15-20 เม.ย.นี้ ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้เรียนเชิญประธานไอโอซีให้เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นอกจากนี้ยังจะได้เชิญประธานไอโอซีเยี่ยมชมศูนย์ฝึกซ้อมของนักกีฬาไทย ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก อีกด้วย” คุณหญิงปัทมากล่าว

อนึ่ง สำหรับมหกรรมยูธโอลิมปิกเกมส์ ไอโอซี กำหนดจัดขึ้นทุกๆ 4 ปี นักกีฬาเยาวชนจากทั่วโลก ที่เข้าร่วมชิงชัยอายุจะอยู่ระหว่าง 14-18 ปี โดยการแข่งขันครั้งแรกมีขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อปี 2010 ส่วนครั้งที่ 2 จัดขึ้นที่เมืองหนานจิง ประเทศจีน เมื่อปี 2014 ขณะที่ครั้งที่ 3 กำลังจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 6-18 ต.ค.นี้ ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา มีนักกีฬา 3,786 คน จาก 206 ประเทศ ร่วมแข่งขันใน 31 ชนิดกีฬา ชิง 238 เหรียญทอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้