วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ครูปรีชา' เหน็บทีวีช่องดัง 'เก่งจังมีคลิปเสียง' จี้ เอาภาพคนให้ ขึ้นจอด้วย

'ครูปรีชา' เหน็บทีวีช่องดัง 'เก่งจังมีคลิปเสียง' จี้ เอาภาพคนให้ ขึ้นจอด้วย

  • Share:

"ครูปรีชา" ไม่โอเค ช่อง 7 สี เอาคลิปเสียงออกทีวี ปรึกษาทนาย เข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ ฟ้องคดีอาญาได้ ระบุ นี่เป็นหลักฐานในชั้นศาลประกอบกระบวนการยุติธรรม ไม่ใช่ให้เอามาเผยแพร่ออกสื่อ จี้ช่อง 7 เอาชื่อและภาพคนให้ขึ้นจอทีวี

ประเด็นคลิปเสียงที่อ้างกันว่าเป็นเสียงครูปรีชาพูดคุยกับแม่ค้าขายลอตเตอรี่รายหนึ่ง ถูกเผยแพร่โดยสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 สี เมื่อช่วงค่ำวันที่ 17 ก.พ.ที่ผ่านมา ก่อนที่นักข่าวจะพากันจ่อไมค์สอบถามครูปรีชา ว่า ได้ฟังคลิปเสียงหรือยัง กลับถูกครูปรีชาถามผู้สื่อข่าวเป็นการบ้าน เพื่อให้กลับมาตอบให้ได้ว่า ผู้สื่อข่าวเอาคลิปมาจากไหน สวนกลับมาว่า.. "ไม่รู้ไปเอาคลิปใครมาก็ไม่รู้ ก็อย่างที่ครูเคยบอกว่าเรื่องคลิปเสียง ซึ่งพูดแล้วก็พูดอีกว่า ใครมีหลักฐานอย่างไรก็น่าจะเข้าสู่ระบบกระบวนการของศาล เพราะทำแบบนี้เหมือนการชี้นำประชาชน"

"คลิปทั้งหมดนี้ครูอยากจะทราบว่า แหล่งที่มานั้นมาจากแหล่งไหน ใครเป็นคนเอามาให้ช่อง 7 แล้วที่มาของคลิปนี้มาได้อย่างไร ดังนั้นจะมาถามครูก่อนไม่ได้ จะต้องไปถามคนที่นำมาว่านำมาจากไหน จึงอยากให้นักข่าวไปถามว่าแหล่งที่มาของคลิปเสียงนั้นมาจากไหน โดยเฉพาะที่ออกอากาศไปนั้นเอามาจากไหน" 

ต่อมา วันที่ 19 ก.พ. 2561 ครูปรีชา ให้ข้อมูลกับทาง ไทยรัฐออนไลน์ เพิ่มเติมว่า รู้สึกสงสัยมากว่าทำไมช่อง 7 เก่งจัง ได้คลิปอยู่ช่องเดียว นี่เป็นครั้งที่ 2 แล้วที่ช่อง 7 นำคลิปออกมาเผยแพร่ ดังนั้น ช่อง 7 ต้องตอบคำถามครูให้ได้ว่าเอามาจากไหน ไปถามคนที่เอามาให้หน่อย จะเป็นหัวหน้า เป็นบรรณาธิการ หรืออะไรก็แล้วแต่ จากนั้นก็ช่วยเอาชื่อและภาพและชื่อเสียงที่ชัดเจนของคนที่เอาคลิปมาปล่อยให้ช่อง 7 ขึ้นจอทีวีด้วย ถามเหตุผลเค้าว่าคิดอย่างไรถึงทำแบบนี้ กำลังเล่นกับคุกอยู่รึเปล่า นี่มันคดีอาญา จะมาทำกันเล่นๆ ไม่ได้  

"ผมปรึกษาทนายเรียบร้อยแล้ว สามารถฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ และดำเนินคดีอาญาได้ ตอนนี้ก่อนที่นักข่าวจะมาถามกันว่าคลิปเป็นเสียงครูรึเปล่า ให้วนกลับไปถามที่มาของคลิปว่ามาจากไหน คนปล่อยออกมามีวัตถุประสงค์อย่างไร และ "เป็นใคร" ได้ที่มาของคลิปแล้วค่อยมาถามครูว่าในคลิปนั้นเป็นเสียงใคร ส่วนคนที่ให้มีความผิดชัดเจนครับ"

ครูปรีชา บอกด้วยว่า เรื่องการออกหมายจับ ไม่มีความกังวลอะไร เพราะเราคือเรื่องจริง และเชื่อมั่นในความจริง ส่วนกรณีที่ ผบช.ก.บอกเปิดโอกาสให้คนทำผิดกลับตัวกลับใจ ท่านพูดอย่างเป็นกลาง บอกกับทั้งสองฝ่าย ดังนั้นอย่าไปแปลความหมายกันเอง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้