วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟเผาวอด ‘กุฏิร้อยปี’ วัดกรุงเก่า เพลิงนรกไหม้กุฏิ

ไม้สักทรงไทยเก่าแก่ อายุกว่า 100 ปี สมัยกรุงศรีอยุธยา วัดเสนาสนารามราชวรวิหาร วัดชื่อดังเมืองกรุงเก่า เผาวอด 3 หลัง เสียหายเล็กน้อยอีกหลังรวม 4 หลัง คาดมูลค่าเสียหายร่วม 3 ล้านบาท เจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยาฝ่ายธรรมยุตและเจ้าอาวาสเผยรู้สึกตกใจมาก ไม่คิดจะเกิดเหตุการณ์ขึ้น เพราะทางวัดจะมีงานพระราชทานเพลิงศพพอดี เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดสาเหตุไฟฟ้าลัดวงจร

เพลิงไหม้กุฏิพระวัดดังวอดรายนี้เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 18 ก.พ. พ.ต.ท.มาโนช ฤทธิพูน สว. (สอบสวน) สภ.พระนครศรีอยุธยา รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้กุฏิพระวัดเสนาสนารามราชวรวิหาร เป็นวัดชื่อดังตั้งอยู่เลขที่ 101 หมู่ 10 ต.หัวรอ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้วพร้อมด้วยนายเรวัต ประสงค์ รอง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา นายสมศักดิ์ เจริญไพฑูรย์ นายอำเภอพระนครศรีอยุธยา ว่าที่ ร.ต.สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา ด.ต.สุรินทร์ ผดุงเพียร รองนายกเทศมนตรีฯ นำกำลังตำรวจ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยอยุธยารวมใจ เดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นกุฏิไม้สักทรงไทยยกพื้นสูงเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี เพลิงโหมลุกไหม้รุนแรง ก่อนลุกลามไปยังกุฏิไม้สักทรงไทยข้างเคียงอีก 2 หลัง นายเรวัต ประสงค์ รอง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา สั่งอำนวยการดับเพลิงเต็มที่ โดยมี พล.ต.ต.สมบัติ ชูชัยยะ ผบก.ประจำ บช.สตม.เดินทางไปทำบุญพอดี ร่วมอำนวยการดับเพลิงด้วย ท่ามกลางเสียงดังคล้ายระเบิดเป็นระยะ เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำสกัดด้วยความระมัดระวังนานร่วม 1 ชม. จึงสงบ เพลิงไหม้กุฏิวอด 3 หลัง และเสียหายเล็กน้อยอีกหลัง รวม 4 หลัง คาดมูลค่าความเสียหายราว 3 ล้านบาท ไม่มีผู้ใดบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุพระลูกวัด พากันออกไปบิณฑบาต เหลือเพียงเด็กวัดกำลังทำความสะอาดลานวัดอยู่นั้น ได้ยินเสียงคล้ายระเบิดดังติดต่อกันหลายครั้ง ก่อนมีกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นตามด้วยเพลิงลุกไหม้กุฏิไม้สักรุนแรงจนลุกลามไหม้วอด 3 หลัง และไฟไหม้เสียหายเล็กน้อยอีกหลัง ขณะที่กุฏิของพระราชเมธีกรกวี เจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยาฝ่ายธรรมยุต และเจ้าอาวาสวัด เสนาสนารามราชวรวิหาร และตึกพระญาณดิลก ตั้งอยู่ห่างกันไม่มาก ไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด เนื่องจากเจ้าหน้าที่ฉีดน้ำสกัดไว้ทัน

พระราชเมธีกรกวี เจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยาฝ่ายธรรมยุต และเจ้าอาวาสวัดเสนาสนารามราชวรวิหาร กล่าวว่า รู้สึกตกใจอย่างมากไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์ขึ้น เพราะทางวัดจะมีงานพระราชทานเพลิงศพพอดี ที่เกิดเหตุเพลิงไหม้เป็นกุฏิเก่าที่อยู่ติดกัน 3 หลัง เป็นไม้สักเก่าแก่มีอายุกว่า 100 ปี จากการสอบถามพระที่เห็นเหตุการณ์ทราบว่า เพลิงลุกไหม้จากกุฏิริมที่เป็นกุฏิร้างแล้วลามไปยังกุฏิหลังที่สอง เป็นกุฏิของพระณรงค์ ปราโมทย์ อายุ 78 ปี พระลูกวัด ขณะเกิดเหตุพระณรงค์ออกไปบิณฑบาต แล้วลามไปติดหลังที่สามที่ไม่มีพระอยู่เช่นกัน แต่ด้วยความร้อนทำให้เพลิงไหม้กุฏิข้างเคียงเสียหายไปอีกหลังรวมเป็น 4 หลัง ในชั้นนี้คาดสาเหตุไฟฟ้าช็อต รอเจ้าหน้าที่วิทยาการตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้ง

สำหรับวัดเสนาสนารามราชวรวิหาร นับเป็นวัดที่มีชื่อเสียง เดิมชื่อ “วัดเสื่อ” เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรวิหาร สร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ได้รับการปฏิสังขรณ์โดยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 มีการปฏิสังขรณ์ทั้งวัดแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2406 และพระราชทานนามใหม่ว่า วัดเสนาสนาราม เป็นวัดธรรมยุติกนิกาย โดยมีพระอุโบสถ เป็นสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยาที่สวยงาม และยังมีพระวิหารพระพุทธไสยาสน์ กับพระวิหารพระอินทร์แปลง เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของวัด ภายในพระวิหารมีภาพจิตรกรรมฝาผนังสมัยรัชกาลที่ 4 ที่ยังคงความสวยสดงดงามจนถึงปัจจุบัน

ไม้สักทรงไทยเก่าแก่ อายุกว่า 100 ปี สมัยกรุงศรีอยุธยา วัดเสนาสนารามราชวรวิหาร วัดชื่อดังเมืองกรุงเก่า เผาวอด 3 หลัง เสียหายเล็กน้อยอีกหลังรวม 4 หลัง คาดมูลค่าเสียหายร่วม 3 ล้านบาท 19 ก.พ. 2561 01:17 19 ก.พ. 2561 01:17 ไทยรัฐ