วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซาอุฯ อนุญาตผู้หญิงเริ่มธุรกิจโดยไม่ต้องขออนุญาตผู้ชายครั้งแรก

ซาอุดีอาระเบียอนุญาตให้ผู้หญิงในประเทศสามารถเริ่มตั้งธุรกิจของตัวเองได้ โดยไม่ต้องขออนุญาตสามี หรือญาติที่เป็นผู้ชายก่อนแล้ว เพื่อตอบรับการขยายตัวอย่างรวดเร็วของภาคเอกชนในประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงพาณิชย์และการลงทุนของซาอุดีอาระเบีย ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 15 ก.พ. ที่ผ่านมา ว่าอนุญาตให้ผู้หญิงเริ่มตั้งธุรกิจของตัวเองได้ โดยไม่ต้องขออนุญาตสามี หรือญาติที่เป็นผู้ชายก่อนแล้ว ผ่อนคลายระบบผู้ปกครอง (guardianship system) ซึ่งใช้มานานหลายสิบปี

“ตอนนี้ผู้หญิงสามารถเริ่มธุรกิจของตัวเอง และได้รับผลประโยชน์จากบริการออนไลน์ของรัฐบาลได้แล้ว โดยไม่ต้องได้รับการอนุมัติจากผู้ปกครองก่อน” กระทรวงพาณิชย์และการลงทุนของซาอุดีอาระเบีย ระบุผ่านเว็บไซต์ขององค์กร

ทั้งนี้ ภายใต้ระบบผู้ปกครอง ผู้หญิงชาวซาอุฯ ต้องขออนุญาตจากผู้ปกครองซึ่งเป็นผู้ชาย ซึ่งตามปกติจะเป็นสามี, บิดา หรือ พี่ชาย ก่อน เพื่อทำเอกสารทางราชการ, เอกสารเกี่ยวกับการเดินทาง หรือเอกสารสมัครเข้าเรียนใดๆ

ความเปลี่ยนแปลงล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากซาอุดีอาระเบียเดินหน้าปฏิรูป จากประเทศที่พึ่งพาเพียงรายได้จากการผลิตน้ำมันดิบ มาขยายภาคธุรกิจเอกชนในประเทศมากขึ้น รวมทั้งเพิ่มการจ้างงานสตรีภายใต้แผนปฏิรูปต่างๆ ซึ่งถึงการให้เสรีภาพกับสตรีเพศมากขึ้น

ซาอุดีอาระเบียอนุญาตให้ผู้หญิงในประเทศสามารถเริ่มตั้งธุรกิจของตัวเองได้ โดยไม่ต้องขออนุญาตสามี หรือญาติที่เป็นผู้ชายก่อนแล้ว เพื่อตอบรับการขยายตัวอย่างรวดเร็วของภาคเอกชนในประเทศ... 19 ก.พ. 2561 00:59 19 ก.พ. 2561 00:59 ไทยรัฐ