วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระวัง!ซื้ออัญมณีถูกพ่อค้าต้ม

นวัตกรรมใหม่ทำได้ไร้ตำหนิสวมรอยขายราคาแพง

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที เปิดเผยว่า จีไอทีต้องการแจ้งเตือนผู้บริโภคที่ซื้ออัญมณี เช่น มรกต ทับทิม ไพลิน และพลอยโอปอล
เป็นต้น ต้องเลือกที่มีใบรับรองสินค้าเท่านั้น เนื่องจากกังวลว่าอาจมีพ่อค้าหัวหมอหลอกขายอัญมณีสังเคราะห์ด้วยการสวมรอยว่าเป็นอัญมณีจากธรรมชาติ และตั้งราคาให้ต่ำ หรือหลอกจัดโปรโมชั่นลดราคาลง เพื่อจูงใจผู้บริโภคเข้ามาซื้อสินค้า เพราะว่าผู้บริโภคทั่วไปไม่สามารถแยกออกว่าเป็นอัญมณีธรรมชาติ หรือสังเคราะห์ได้ ยกเว้นผู้เชี่ยวชาญหรือใช้เครื่องมือในการตรวจสอบ

ทั้งนี้ ขณะนี้ทราบว่าผู้ผลิตอัญมณีหลายประเทศได้พัฒนาเทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ๆในการผลิตอัญมณีสังเคราะห์ ซึ่งสวยงามกว่าอัญมณีจากธรรมชาติและไม่มีตำหนิด้วย แต่ราคาถูกกว่าหลายเท่าตัวเข้ามาจำหน่ายในตลาดต่างๆทั่วโลกและประเทศไทย โดยอัญมณีสังเคราะห์ใช้เวลาในการผลิตไม่นานต่างจากธรรมชาติต้องใช้เวลานานกว่าจะได้วัตถุดิบและที่สำคัญวัตถุดิบเริ่มที่จะหายากในหลายๆพื้นที่

“อัญมณีสังเคราะห์ถือว่าเป็นของแท้เช่นกัน ไม่ใช่ของเทียมอย่างที่บางคนเข้าใจผิด ส่วนใหญ่บริษัทต่างๆที่ทำขึ้นมาเฉพาะลูกค้าสั่งเท่านั้น โดยถือเป็นงานวิจัยและนวัตกรรมใหม่ สาเหตุที่ราคาต่างกันมาก คือ การเกิดอัญมณีตามธรรมชาติต้องใช้ระยะเวลาทับถมกันยาวนานและหายาก บางครั้งใช้เวลาเป็นล้านปีกว่าจะได้วัตถุดิบ แต่อัญมณีสังเคราะห์ขึ้นกับโครงสร้างของอัญมณีนั้นๆ เช่น มรกต กว่าจะทำให้เกิดโครงสร้างหลักก็ใช้เวลาเกือบปี แต่ทับทิม ไพลินอาจใช้เวลาแค่ไม่กี่สัปดาห์”

นางดวงกมล กล่าวอีกว่า ปัจจุบันบริษัททำอัญมณีสังเคราะห์ส่วนใหญ่จะส่งให้ลูกค้าที่จีน เพราะนอกจากจะเอาไปทดแทนอัญมณีธรรมชาติที่หายากแล้ว และราคายังถูกกว่ามาก อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าในอนาคตสินค้าดังกล่าวน่าจะเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยมากขึ้น ดังนั้น ผู้ประกอบการไทยก็ควรมีมาตรการรับมือด้วย.

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที เปิดเผยว่า จีไอทีต้องการแจ้งเตือนผู้บริโภคที่ซื้ออัญมณี 19 ก.พ. 2561 00:32 19 ก.พ. 2561 00:32 ไทยรัฐ