วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุนเซเว่นอีเลฟเว่นรับฝากเงิน ธปท.ปฏิเสธออกใบอนุญาตใหม่

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ได้ตอบข้อซักถามผู้สื่อข่าวกรณีมีข่าวออกมาว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกใบอนุญาตให้บริษัทร้านสะดวกซื้อ เซเว่น อีเลฟเว่น รับบริการฝากและถอนเงินสดได้ตลอด 24 ชั่วโมง ว่า กระทรวงการคลังเห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าว เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้รับฝากถอนเงิน เพราะปัจจุบันประชาชน ถอน โอนเงินฝากทางโทรศัพท์มือถือมากขึ้น ทั้งนี้ แนวทางดังกล่าวจะเป็นทางเลือกให้กับประชาชนในการเข้าถึงบริการทางการเงิน เนื่องจากการ ธปท. กำหนดให้บริษัทเอกชนที่เป็นตัวแทนการให้บริการทางการเงินของธนาคารพาณิชย์ (Banking Agent) ต้องมีคุณสมบัติในหลายด้าน ทั้งจำนวนเงินทุนตั้งสำรองดำเนินธุรกิจ จำนวนสาขา บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งมีข้อกำหนดตามหลักธรรมาธิบาล ข้อกำหนดพิจารณาอย่างรัดกุมมาก ตามมาตรฐาน ธปท. หากเอกชนรายใดไม่พร้อมจะดำเนินการไม่ได้ เนื่องจากเป็นบริการทางการเงิน อีกทั้งรัฐบาลมีนโยบายอี-เพย์เมนต์ อำนวยความสะดวกบริการทางการเงินให้กับประชาชน เพื่อให้เกิดเงินทุนหมุนเวียนในระบบมากขึ้น ขณะที่แบงก์รัฐ หรือธนาคารอื่นต้องปรับตัวรองรับบริการในยุคไทยแลนด์ 4.0

ด้านนางฤชุกร สิริโยธิน รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธปท. เปิดเผยว่า ธปท.ขอชี้แจงว่าไม่ได้อนุญาตให้เอกชนมาขอใบอนุญาตทำธุรกิจธนาคารพาณิชย์ใหม่ และยังไม่มีนโยบายในเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม ได้ปรับปรุงกฎเกณฑ์เกี่ยวกับช่องทางการให้บริการของธนาคารพาณิชย์ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้รับบริการการเงินได้สะดวกและทั่วถึงมากขึ้นกว่าเดิม ทั้งนี้ แบงก์กิ้งเอเยนต์จะมีขอบเขตการให้บริการจำกัด ในกรณีนี้ธนาคารพาณิชย์จะเป็นผู้เลือกแบงก์กิ้งเอเยนต์ โดยเปิดกว้างให้ได้ทั้งนิติบุคคลและบุคคลที่มีคุณสมบัติตามที่ ธปท. กำหนด และธนาคารพาณิชย์จะต้องจัดให้มีระบบควบคุมและบริหารความเสี่ยงสำหรับธุรกรรมที่ทำผ่านแบงก์กิ้งเอเยนต์ด้วย.

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ได้ตอบข้อซักถามผู้สื่อข่าวกรณีมีข่าวออกมาว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกใบอนุญาตให้บริษัทร้านสะดวกซื้อ เซเว่น อีเลฟเว่น รับบริการฝากและถอนเงินสดได้ตลอด 24 ชั่วโมง 19 ก.พ. 2561 00:29 19 ก.พ. 2561 03:43 ไทยรัฐ