วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสริมต่างระดับบางปะอิน

สร้างแรมป์เพิ่มรับรถวงแหวนตะวันตก-เริ่ม มี.ค.นี้ 840 วันเสร็จ

ทล.ปรับปรุงต่างระดับบางปะอิน สร้างแรมป์เพิ่มรับรถจากวงแหวนตะวันออก ไปลงสายเอเชีย ขนาด 2 ช่องจราจร งบก่อสร้าง 305 ล้านบาท ใช้เวลาก่อสร้าง 840 วัน

นายมนตรี เดชาสกุลสม ผู้อำนวยการสำนักงานทางหลวงที่ 13 กรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ทล.จะดำเนินการปรับปรุงทางแยกต่างระดับบางปะอิน เนื่องจากในช่วงเทศกาลจะมีปัญหาการจราจรหนาแน่นและติดขัด เพราะเป็นจุดรับรถที่มาจากกรุงเทพฯ สระบุรี ปทุมธานี เข้าถนนเอเชีย มุ่งหน้าสู่ภาคเหนือ และในอนาคตจุดดังกล่าวจะเชื่อมต่อกับทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หรือถนนมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-โคราช ซึ่งปริมาณจราจรจะเพิ่มขึ้นจากเดิมและจะมีปัญหาการจราจรติดขัดเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

สำหรับรูปแบบโครงการจะก่อสร้างเป็นทางยกระดับ ขนาด 2 ช่องจราจร เพื่อแยกทิศทางในการรับรถที่มาจากทางด้านถนนวงแหวนตะวันออก สระบุรี ไปลงถนนเอเชียโดยตรง ไม่ต้องผ่านทางแยกต่างระดับบางปะอินเดิม โดย ทล.ได้รับอนุมัติงบประมาณดำเนินการวงเงิน 450 ล้านบาท ขณะที่ราคากลางอยู่ที่ 345 ล้านบาท มีการเปิดประกวดราคา
แล้ว 2 ครั้ง ปรากฏว่า ไม่มีผู้รับเหมายื่นข้อเสนอแม้แต่รายเดียว ล่าสุด ทล.ได้มีการปรับคุณสมบัติผู้รับเหมาจากชั้นพิเศษเป็นชั้นธรรมดา และเปิดประกวดราคาใหม่อีกครั้ง ขณะนี้ได้ผู้รับเหมาแล้ว โดยเสนอราคาต่ำสุดวงเงิน 305 ล้านบาท คาดว่าจะเริ่มงานได้เดือน มี.ค.นี้ ใช้เวลาก่อสร้าง 840 วัน.

ทล.ปรับปรุงต่างระดับบางปะอิน สร้างแรมป์เพิ่มรับรถจากวงแหวนตะวันออก ไปลงสายเอเชีย ขนาด 2 ช่องจราจร งบก่อสร้าง 305 ล้านบาท ใช้เวลาก่อสร้าง 840 วัน 18 ก.พ. 2561 23:35 18 ก.พ. 2561 23:35 ไทยรัฐ