วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อึ้ง! ชายอินเดียมี 2 หัวใจในร่างเดียว หลังหมอปลูกถ่ายเพิ่มให้อีก 1 ดวง

หมออินเดียผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจให้ชายวัยกลางคน แต่พบปัญหาระหว่างผ่าตัด ทำให้ไม่สามารถนำหัวใจดวงเดิมของเขาออกมาได้ จึงใส่เพิ่มแทน ทำให้คนไข้รายนี้กลายเป็นคนที่มีหัวใจ 2 ดวงเต้นอยู่ในร่างเดียว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 18 ก.พ. ว่า ชายชาวอินเดียวัย 56 ปี ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อรับการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจอย่างเร่งด่วน แต่หมอกลับพบปัญหา เมื่อหัวใจบริจาคซึ่งได้รับมาจาก เมคาลา กุมาร วัยรุ่นชายอายุ 17 ปี ซึ่งเสียชีวิตเพราะสมองตาย มีขนาดเล็กเกินไปสำหรับชายวัยกลางคนผู้นี้

แต่อาการของคนไข้รอช้าไม่ได้ เพราะความดันเลือดในปอดพุ่งขึ้นสูงกว่าค่าปกติ 4 เท่า ดร. โกปาลา โกคาลี ผู้เป็นหมอผ่าตัด จึงต้องพลิกแพลงเพื่อมอบโอกาสรอดชีวิตให้คนไข้ของเขา ด้วยการปลูกถ่ายหัวใจบริจาคเข้าไปอยู่เคียงข้างหัวใจดวงเดิม ซึ่งตามการเปิดเผยของดร.โกคาลี หัวใจทั้ง 2 ดวงเชื่อมต่อกันและทำงานเกื้อหนุนกันให้ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายสมบูรณ์ แต่เต้นคนละจังหวะกัน

อนึ่ง ชายวัย 56 ปีรายนี้เป็นคนไข้ 1 ใน 150 คนที่รอดชีวิตจากการผ่าตัดที่ถูกเรียกว่า ‘การปลูกถ่ายแบบพึ่งพาอาศัย’ (piggyback transplant) “ที่เป็นการผ่าตัดชนิดที่หมอคนหนึ่งจะได้ทำเพียงครั้งเดียวในชีวิต ความดันเลือดของคนไข้ใกล้เคียงกับระดับปกติแล้ว และเขามีอาการทรงตัว แต่ในอนาคตจะมีปัญหาอื่นๆ ตามมาอีก” ดร.โกคาลีกล่าว

หมออินเดียผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจให้ชายวัยกลางคน แต่พบปัญหาระหว่างผ่าตัด ทำให้ไม่สามารถนำหัวใจดวงเดิมของเขาออกมาได้ จึงใส่เพิ่มแทน ทำให้คนไข้รายนี้กลายเป็นคนที่มีหัวใจ 2 ดวงเต้นอยู่ในร่างเดียว... 18 ก.พ. 2561 22:04 18 ก.พ. 2561 22:06 ไทยรัฐ