วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กเน สุดมั่น! 'โมโตจีพี' จะพลิกประวัติศาสตร์มอเตอร์สปอร์ตไทย

สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ เปิดงาน “ไทยแลนด์​ กรังด์ปรีซ์ เอ็กซ์โป” อย่างเป็นทางการ ต้อนรับแฟนมอเตอร์สปอร์ตทั่วโลก ที่เดินทางเข้าชม โมโตจีพี วินเทอร์ เทสต์ รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุ เป็นการกระตุ้นวัฒนธรรมมอเตอร์สปอร์ตไทยให้ตื่นตัว ขณะที่ “บิ๊กเน” เนวิน ชิดชอบ เชื่อมั่น จะพลิกประวัติศาสตร์มอเตอร์สปอร์ตไทย ให้ก้าวสู่ผู้นำของโลก...

วันที่ 18 ก.พ. 61 สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ เปิดแทร็กให้นักบิดโมโตจีพี 24 ชีวิต ลงทดสอบช่วงวินเทอร์ เทสต์ พร้อมกับเปิดเทศกาลมอเตอร์สปอร์ต “ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ เอ็กซ์โป” อย่างเป็นทางการ เพื่อรองรับแฟนกีฬาความเร็วที่เดินทางเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งเป็นประธานในพิธีเปิด ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ เอ็กซ์โป กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ที่กลายมาเป็นมหานครกีฬาของโลกไปแล้ว การที่เราจะได้เห็นโมโตจีพีครั้งแรกในประเทศไทย ในนามรัฐบาลต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมกันผลักดันให้กิจกรรมต่างๆ เกิดขึ้น ผมเชื่อว่าการทุ่มเทครั้งนี้จะช่วยพลิกวัฒนธรรมกีฬามอเตอร์สปอร์ต ให้คนไทยหันมาคลั่งไคล้กีฬาชนิดนี้มากขึ้นเรื่อยๆ และจะนำไปสู่การนำพาประเทศไทย เป็นมหาอำนาจกีฬามอเตอร์สปอร์ตในอนาคต

ด้าน นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า กกท. พยายามอย่างมาก และทำงานหนักมาตลอด 2 ปี เพื่อที่เราจะได้เห็นประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโมโตจีพีครั้งแรก และเราก็ทำได้ เรามองว่านี่คือการจะยกระดับประเทศให้มีภาพลักษณ์ที่ดีขึ้นในด้านกีฬา และการจัดการแข่งขันกีฬาระดับโลก โดยเฉพาะ โมโตจีพี ที่สร้างรายได้ให้ประชาชนและประเทศอย่างมหาศาล ทั้งในแง่ของธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ, อุตสาหกรรมยานยนต์และอุปกรณ์ตกแต่ง และที่แน่นอนคือ สร้างงานจำนวนมากให้คนในประเทศไม่ใช่เพียงในจังหวัดบุรีรัมย์ เท่านั้น

ขณะที่ นายเนวิน ชิดชอบ ประธาน บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต กล่าวว่า ในนามตัวแทนของคนบุรีรัมย์ ผมขอต้อนรับไบค์เกอร์และชาวไทยทุกคน เข้าสู่ลมหายใจแห่งบุรีรัมย์ การที่เรามาอยู่วันนี้ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต คือการนับถอยหลังไปอีก 8 เดือน ไปสู่อีเวนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของชาวไทยในเดือนตุลาคม วันนี้ทุกคนได้เข้าใจว่าการชมการแข่งขันบนแกรนด์สแตนด์สนามช้างฯ คือการชมแบบพาโนรามาและโฟร์ดี เพราะมองเห็นทุกส่วนของสนาม แถมจะได้อรรถรสทั้งกลิ่นน้ำมัน กลิ่นยาง กลิ่นเบรก เรียกได้ว่าครบทุกอารมณ์ โดยเฉพาะในการทดสอบของโมโตจีพี นี่คือการซ้อมยังเร้าใจขนาดนี้ ของจริงในเดือนตุลาคมผมรับรองว่าจะสนุกและเร้าใจมากแน่นอน

“ผมลำบากมา 3 ปี พยายามทำทุกอย่างให้คนในประเทศไทยรู้จักและรักมอเตอร์สปอร์ต กีฬามีหลายประเภท แต่มอเตอร์สปอร์ตเป็นกีฬาประเภทเดียวที่สร้างงานสร้างรายได้ให้ประเทศมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นฮอนด้า หรือ ยามาฮ่า ที่ตั้งโรงงานและสร้างงานให้คนนับแสน วันนี้ผมดีใจที่ 3 ปี ของผมที่ร่วมกันต่อสู่เคียงข้างผู้สนับสนุนทั้งหลาย ทำให้รัฐบาลเข้าใจมอเตอร์สปอร์ต และยอมจัดโมโตจีพีให้คนไทยได้ดูแล้ว เข้าใจวิถีของไบค์เกอร์แล้ว ซึ่งแน่นอนว่าจะนำมาสู่รายได้ของประเทศไทย นักท่องเที่ยวจากทั่วโลก อุตสาหกรรมยานยนต์ ต้องขอขอบคุณรัฐบาลที่ให้ความสำคัญกับมอเตอร์สปอร์ต” นายเนวิน กล่าว

สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ เปิดงาน “ไทยแลนด์​ กรังด์ปรีซ์ เอ็กซ์โป” อย่างเป็นทางการ ต้อนรับแฟนมอเตอร์สปอร์ตทั่วโลก ที่เดินทางเข้าชม โมโตจีพี วินเทอร์ เทสต์... 18 ก.พ. 2561 20:24 18 ก.พ. 2561 21:08 ไทยรัฐ