วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จ่านิว' คิกออฟโคราช จัดกิจกรรมเรียกร้องเลือกตั้ง

'จ่านิว' คิกออฟโคราช จัดกิจกรรมเรียกร้องเลือกตั้ง

  • Share:

'จ่านิว' คิกออฟโคราช นำกลุ่มนักศึกษาจัดกิจกรรมเรียกร้องการเลือกตั้ง ที่ลานย่าโม ย้ำรัฐบาลต้องสละอำนาจ และจัดการเลือกตั้งในปี 61 นี้ พร้อมเดินหน้าจัดกิจกรรมทั่วประเทศ

เวลา 17.00 น. วันที่ 18 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มเรียกร้องต้องการการเลือกตั้ง ที่บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว แกนนำกลุ่มนักศึกษาประชาธิปไตยศึกษา (NDM) พร้อมด้วยกลุ่มนักศึกษา เรียกร้องต้องการการเลือกตั้ง ประมาณ 10 คน ได้เดินทางมาถึงบริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ปักหลักปราศรัยย่อย บริเวณสวนสุรนารี (สวนรักษ์) ร่วมกับกลุ่มคนหน้าเดิม (คนเสื้อแดง) ที่มาร่วมชูนิ้ว 3 นิ้ว เรียกร้องอีกกว่า 20 คน พร้อมแจกเอกสารเพื่อที่จะประกาศเชิญชวนประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ให้ออกมาแสดงพลังกดดันรัฐบาล คสช. ให้คืนอำนาจให้กับประชาชน และจัดให้มีการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย

โดยมีการแจกโปสเตอร์ข้อเรียกร้อง และแนวทางโรดแม็ปของกลุ่ม ที่จะมีการเดินทางไปเชิญชวนประชาชนทั่วประเทศ ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกที่ออกมาเรียกร้องในพื้นที่ต่างจังหวัด โดยมีประชาชนมายืนฟังประมาณ 50 คน ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจของ สภ.เมืองนครราชสีมา ทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 150 นาย ที่มาอำนวยความสะดวก และรักษาความปลอดภัย

โดยการกล่าวปราศรัยย่อย มีจนถึงเวลาประมาณ 18.30 น. จึงได้ยุติการชุมนุม ก่อนร่วมปรึกษาหารือ และถ่ายภาพกับผู้สนับสนุนแล้วแยกย้ายสลายตัว

นายสิรวิชญ์ เปิดเผยว่า ในการเดินทางมาครั้งนี้ เป็นการออกมาจัดกิจกรรมต่างจังหวัดครั้งแรกของกลุ่ม โดยเลือกเดินทางมาที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นประตูสู่ภาคอีสาน เพื่อที่จะเชิญชวนประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา ให้ออกมาแสดงพลังเรียกร้องให้รัฐบาล คสช.คืนอำนาจให้กับประชาชน และจัดให้มีการเลือกตั้งเร็วๆ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ รัฐบาล คสช.เคยมีโรดแม็ปการเลือกตั้งให้ประชาชนทราบ แต่ก็มีการเลื่อนไปตลอด ไม่มีความแน่นอน จึงทำให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่นว่า จะมีการจัดเลือกตั้งขึ้นจริงหรือไม่ และเกรงว่ารัฐบาลจะมีการวางแผนสืบทอดอำนาจต่อไป

ดังนั้น ทางกลุ่มจึงได้ออกมาเคลื่อนไหวให้ประชาชนออกมาแสดงพลัง ทวงคืนอำนาจของประชาชนจากรัฐบาล คสช. และให้มีการจัดเลือกตั้งภายในปี 2561 นี้ แม้ว่ารัฐบาลจะอ้างว่ามีโรดแม็ปจะจัดการเลือกตั้งในปี 2562 แต่ก็อาจจะมีการเลื่อนไปอีก

ทั้งนี้ ตนยืนยันว่าการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ไม่มีกลุ่มคนเสื้อสีใดมาหนุนหลัง แต่มาในนามคนไทยที่ต้องการเรียกร้องสิทธิของประชาชนตามระบอบประชาธิปไตย และยินดีต้อนรับคนทุกสีเสื้อเข้ามาเป็นกลุ่มเดียวกัน โดยหลังจากวันนี้ กลุ่มเรียกร้องต้องการการเลือกตั้ง ก็จะออกเดินทางไปจัดกิจกรรมในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้