วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่น้ำตาไหล มอบบ้านใหม่ น้องจอย ด.ญ.สะเก็ดเงิน ยอดบริจาคกว่า 1 แสน

แม่น้ำตาไหล มอบบ้านใหม่ น้องจอย ด.ญ.สะเก็ดเงิน ยอดบริจาคกว่า 1 แสน

  • Share:

แรงศรัทธาจากผู้ใจบุญ ชาวบ้าน ร่วมลงเงินลงแรง ช่วยสร้างบ้านใหม่ให้น้องจอย ด.ญ.วัย 10 ขวบ ชาวกาฬสินธุ์ ที่ทนทุกข์ด้วยโรคสะเก็ดเงินตั้งแต่กำเนิด จนได้บ้านที่มั่นคง ส่วนบัญชีธนาคารที่จัดสรรเป็นค่ารักษา มียอดบริจาคกว่า 1 แสน...

ที่บ้านเลขที่ 70 หมู่ 3 บ้านชัยศรี ต.คำใหญ่ อ.เมืองกาฬสินธุ์ นายสนั่น พงษ์อักษร รอง ผวจ.จ.กาฬสินธุ์ นางวนิดา อัจฉริยะพันธ์ รองนายกเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์  คณะกรรมการเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ เป็นตัวแทนชาวบ้าน ข้าราชการ และผู้นำท้องถิ่นมอบบ้านใหม่ให้กับครอบครัวตาดำ โดย นายคำเสน นางน้อย และ ด.ญ.อริตา ตาดำ 3 พ่อแม่ลูกต่างตื้นตันใจกับแรงศรัทธาจากผู้ใจบุญที่บริจาคเงินช่วยเหลือในการสร้างบ้าน รวมถึงให้เป็นทุนการศึกษา และค่ารักษาโรคสะเก็ดเงินของน้องจอย โดยมี นายสุเทพ ชัยวัฒน์ นายอำเภอห้วยเม็ก นายประดิษฐ์ สุบุตรดี นายกเทศมนตรีตำบลคำใหญ่ นายแพทย์วิษณุกร อ่อนประสงค์ ผอ.รพ.ห้วยเม็ก และชาวบ้านจำนวนมากมาร่วมแสดงความยินดี 

ขณะเดียวกัน นายสนั่น พงษ์อักษร รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ ได้สั่งการไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายหาแนวทางช่วยเหลือ ครอบครัวน้องจอย ระยะยาว ในการฝึกอาชีพ การหารายได้เสริมให้เหมาะสม ส่วนบรรยากาศการรับมอบบ้านวันนี้ เต็มไปด้วยความปลื้มปีติ โดยเฉพาะ น้องจอย ที่อารมณ์ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส ส่วนพ่อและแม่น้ำตาซึมอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ ได้นำถุงยังชีพ และทุนการศึกษามอบให้กับครอบครัวตาดำด้วย

นางน้อย ตาดำ กล่าวทั้งน้ำตา ขอขอบคุณผู้ใจบุญที่ช่วยเหลือครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบ้านใหม่ให้ ที่ห่วงตอนนี้คืออาการป่วยของลูกสาว เวลาที่ต้องออกไปรับจ้างตัดอ้อย พักเที่ยงต้องกลับมาดูลูกที่โรงเรียน เอาข้าวมาส่ง เพราะจะรับประทานเหมือนกับนักเรียนคนอื่นๆ ไม่ได้ มีอาหารหลายอย่างที่แพ้ และจะทำให้อาการกำเริบโดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อไก่ และสัตว์ปีกอื่นๆ ถ้าวันไหนไม่ไปโรงเรียน อยู่กับพ่อที่บ้าน ยังหายห่วงได้บ้าง

เข้าใจดีว่าเป็นโรคที่รักษาไม่หาย แต่ก็ไม่อยากให้ลูกสาวเจ็บปวด ทรมาน บางครั้งอาการป่วยทำให้เดินไม่ได้ นอนไม่ได้ สงสารลูก ถึงแม้ว่าจะรักษาไม่หายก็ให้บรรเทาลงบ้าง อยากให้เป็นเด็กเหมือนเด็กทั่วไป ได้เรียนหนังสือให้อ่านออกเขียนได้ ไม่ให้เป็นเหมือนพ่อแม่ เพื่อที่เขาจะได้ดูแลตัวเองเมื่อโตขึ้น

ด้าน นายประดิษฐ์ สุบุตรดี นายกเทศมนตรีตำบลคำใหญ่ กล่าวว่า งบประมาณในการก่อสร้างบ้านที่อยู่อาศัยให้กับครอบครัวของน้องจอย หรือ ด.ญ.อริตา ตาดำ ที่ป่วยเป็นโรคสะเก็ดเงิน อีกทั้งยังมีฐานะยากจน ได้จากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย เป็นทุนแรกที่มอบให้ จำนวน 30,000 บาท กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ อ.ห้วยเม็ก ประชาชนในพื้นที่ ต.คำใหญ่ ได้ร่วมกันบริจาคเงินมอบให้เป็นทุนในการก่อสร้างบ้านใหม่ ซึ่งตอนนี้งบประมาณการก่อสร้างบ้านเป็นเงินกว่า 100,000 บาทแล้ว โดยทาง ทต.คำใหญ่ ได้สมทบส่วนที่เหลือให้จนแล้วเสร็จ อาศัยแรงงานจากคนในท้องถิ่นที่ไม่ได้จ้างวานมาช่วยลงแขก ร่วมสร้างช่วยกันจนเสร็จ 

นอกจากนี้ ยังมีผู้ใจบุญติดต่อมาให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง ทั้งที่มามอบของใช้ ยา ข้าวสาร อาหารแห้ง เสื้อผ้า และอื่นๆ รวมถึงการเปิดบัญชีธนาคารเพื่อช่วยเหลือ 3 ชีวิตครอบครัว ตาดำ ภายใต้ชื่อบัญชีธนาคาร บัญชีเพื่อผู้ป่วยยากไร้ ด.ญ.อริตา ตาดำ เลขบัญชี 020133340390 โดยเปิดเป็นบัญชีธนาคารร่วม ขณะนี้มียอดเงิน จำนวน 112,036 บาท ซึ่งเงินจำนวนนี้จะจัดสรรไว้เป็นทุนการศึกษา การเลี้ยงชีพ และค่ารักษาพยาบาลน้องจอย และยังมีผู้โทรศัพท์เพื่อประสานงานมาที่เบอร์ส่วนตัว เพื่อให้ความช่วยเหลืออีกจำนวนมาก โดยเฉพาะด้านการรักษา

ขณะที่ นายแพทย์วิษณุกร อ่อนประสงค์ ผอ.รพ.ห้วยเม็ก กล่าวว่า น้องจอยที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน จำเป็นต้องดูแลอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะเมื่อเวลาที่อาการกำเริบ จะต้องระวังการติดเชื้ออย่างมาก ในส่วนนี้ได้จัดทีมแพทย์ พยาบาล เข้ามาช่วยเหลือดูแล ส่วนการรักษาขณะนี้อยู่ในการดูแลของคณะแพทย์ รพ.ศรีนครินทร์ โดยทีมแพทย์เฉพาะทางโดยตรง

แต่ทั้งนี้จากการสอบถาม และสืบสวนโรคในครอบครัว ยังมีความน่าห่วงกรณีที่น้องจอยอาการกำเริบ ความเจ็บปวด ความทุกข์ทรมานจะทวีความรุนแรงขึ้น จนไม่สามารถเดินได้ บางครั้งหายใจด้วยตัวเองไม่ได้ ซึ่งครอบครัวต้องใช้เงินเหมารถเพื่อพาน้องไปรับการรักษาที่ จ.ขอนแก่น เพราะเกิดจากความเข้าใจผิดในการเข้าถึงการบริการทางการแพทย์ของรัฐ ส่วนนี้ได้พูดคุยทำความเข้าใจเป็นอย่างดีในเรื่องของการส่งต่อผู้ป่วย หากเกิดกรณีฉุกเฉินขึ้น.

  

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้