วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่วยทั้งครอบครัว! ไฟไหม้บ่อขยะ ทต.หนองกี่ นายกเล็กบอกมือมืดลอบเผา (คลิป)

ชาวบ้าน ทต.หนองกี่ ร้องทุกข์ ไฟไหม้บ่อขยะของเทศบาล ทำให้สูดดมควันพิษ จนป่วยกันทั้งครอบครัว ด้านนายกเล็กหนองกี่ ยันพร้อมช่วยเหลือ เตรียมส่งแพทย์ลงช่วยชาวบ้านพรุ่งนี้ เผยพบร่องรอยมือมืดแอบเผา ประสาน ตร.เร่งล่า ...

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 61 มีรายงานว่า ได้มีชาวบ้าน ต.ทุ่งกระตาดพัฒนา อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ ได้ทำการร้องเรียนมายังเพจสื่อมวลชนต่างๆ ว่าครอบครัวและชาวบ้านใกล้เคียงเป็นบร้อยหลังคาเรือน กำลังระทมทุกข์จากควันขยะ หลังเกิดไฟไหม้ในบ่อขยะในความรับผิดชอบของเทศบาลตำบลหนองกี่ โดยเหตุเกิดเมื่อเช้ามืด เวลา 04.00 น. วันที่ 17 ก.พ.ที่ผ่านมา

น.ส.ศิริพร จิตกลาง ชาวบ้าน หมู่ 4 ต.ทุ่งกระตาดพัฒนา เปิดเผยว่า ตอนนี้ครอบครัวต้องทนกับปัญหาฝุ่นขวัญอย่างหนัก ซึ่งครอบครัวตนได้อาศัยอยู่ห่างจากบ่อขยะเพียง 150 เมตร โดยได้ย้ายเข้ามาก่อนที่จะมีการตั้งบ่อขยะ

น.ส.ศิริพร กล่าวต่อมา ต่อมา ทางเทศบาลได้เข้ามาตั้งบ่อขยะในบริเวณดังกล่าว และกินพื้นที่กว่าเกือบ 50 ไร่ ซึ่งในปีที่แล้ว บ่อขยะดังกล่าวก็เกิดไฟไหม้แบบนี้มาแล้ว 2 ครั้ง โดยตนไม่ทราบว่าเขาจัดการกับบ่อขยะนี้อย่างไร

“ตอนนี้ไม่รู้จะหันหน้าไปหาใครให้ช่วย ตอนนี้ลูกสาวตนที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ เกิดอาการกำเริบจนต้องพาส่งโรงพยาบาลมาแล้ว 2-3 รอบ แต่ละรอบเสียเงิน 500-1,000 บาท ซึ่งตอนนี้เป็นๆ หายๆ เราต้องล้างจมูกให้ลูกทุกวัน ส่วนคุณพ่อก็เป็นหอบเกิดจากฝุ่นควัน นอกจากนี้แม่ก็เริ่มที่จะป่วยอีกคนแล้ว ตัวเราก็เริ่มป่วยเหมือนกัน ไม่รู้ว่าจะต้องให้ป่วยกันทั้งบ้านก่อนหรือไง” ชาวบ้านหมู่ 4 ต.ทุ่งกระตาดพัฒนา กล่าว

น.ส.ศิริพร อยากจะขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือบ้าง ตั้งแต่เกิดเรื่องยังไม่มีใครเข้ามาดูแล หน้ากากอนามัยกันฝุ่นยังไม่มีสักอัน และอยากให้หน่วยงานให้ความช่วยเหลือ และขอความเป็นธรรมกับเราบ้าง

อย่างไรก็ตาม ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปยัง นายประพันธ์ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีตำบลหนองกี่ ที่ดูแลบ่อขยะดังกล่าว ยอมรับว่าได้เกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นจริง ตอนนี้ได้มีการประสานแจ้งความไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว เบื้องต้น เชื่อว่าเป็นการลอบวางเพลิง เพราะมีร่องรอยของการจุดในหลายจุดโดยรอบ ส่วนจะเพราะสาเหตุใดนั้น ตอนนี้ต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบก่อน

ที่ผ่านมา ยอมรับว่าเคยเกิดเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะมาแล้ว ซึ่งก่อนหน้านั้น สาเหตุมาจากคนที่มาคุ้ยเขี่ยขยะจนเกิดไฟไหม้ เพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทางเทศบาลจึงได้แก้ปัญหาด้วยการพูดคุยกับคนที่มาหาเศษขยะ ให้มีการระมัดระวังไม่ให้เกิดไฟไหม้ขึ้นอีก แต่ครั้งนี้ที่เจอแตกต่างไป เพราะเห็นชัดว่ามีการวางเพลิง ทำให้เพลิงลุกไหม้ขยายวงกว้าง เราได้ประสานไปยังหน่วยงานใกล้เคียงเพื่อระดมรถน้ำมาดับ กระทั่งดับได้ในช่วงเย็นอีกวัน โดยเพลิงไหม้ตั้งแต่ 04.00 น. เรารู้ตอนประมาณ 05.00 น. และกว่าเพลิงจะสงบเป็นเวลา 17.00-18.00 น.

ส่วนชาวบ้านที่เดือดร้อนเรื่องฝุ่นควันนั้น เราได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่หน่วยแพทย์สาธารณสุขให้ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้าน คาดว่าน่าจะประสานงาน และลงพื้นที่ได้ในวันพรุ่งนี้ (19 ก.พ.)

สำหรับบ่อขยะดังกล่าว เดิมทีมีเนื้อที่ประมาณ 42 ไร่ แต่ต่อมาทาง สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ได้ออกเอกสารสิทธิให้ชาวบ้านเข้ามาทำกิน จึงทำให้เหลือพื้นที่ประมาณ 10 กว่าไร่ เรื่องนี้ นายกเทศมนตรีตำบลหนองกี่ พยายามทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก. เพราะชาวบ้านที่มาอาศัยก็ไม่ทราบเรื่องนี้

“ยืนยันว่าผมไม่ได้นิ่งนอนใจ เราพร้อมที่จะประสานงานช่วยเหลือประชาชน ขณะเดียวกัน ส่วนเรื่องบ่อขยะนั้น ตอนนี้เราใช้วิธีการแบบฝังกลบอยู่ อย่างไรก็ตาม เราเตรียมเสนองบประมาณในการจัดอาคารคัดแยกบ่อขยะ ในขณะเดียวกันก็พยายามลดขยะด้วยการส่งเสริมการคัดแยกขยะ เพื่อแก้ปัญหาระยะยาว ส่วนเรื่องสุขภาพประชาชนนั้น เราเตรียมให้แพทย์ลงพื้นที่วันพรุ่งนี้” นายกเทศมนตรีตำบลหนองกี่ กล่าว

ชาวบ้าน ทต.หนองกี่ ร้องทุกข์ ไฟไหม้บ่อขยะของเทศบาล ทำให้สูดดมควันพิษ จนป่วยกันทั้งครอบครัว ด้านนายกเล็กหนองกี่ ยันพร้อมช่วยเหลือ เตรียมส่งแพทย์ลงช่วยชาวบ้านพรุ่งนี้ เผยพบร่องรอยมือมืดแอบเผา ประสาน ตร.เร่งล่า ... 18 ก.พ. 2561 17:25 18 ก.พ. 2561 17:53 ไทยรัฐ