วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย ยันไม่มีธงแก้ ก.ม.ลูก ส.ว. ชง สนช.คว่ำร่างกฎหมาย

กมธ.ร่วม 3 ฝ่ายเชื่อ ก.ม.ลูก ส.ว.เจรจา กรธ.หาทางออกร่วมกันได้ เตรียมนัดวางกรอบการทำงาน 19 ก.พ. ยืนกราน กมธ.ไม่มีธงแก้กฎหมายลูก ชงให้ สนช.คว่ำกฎหมาย

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 61 นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. กล่าวว่า ในการประชุม กมธ.ร่วมวันที่ 19 ก.พ.นี้ จะมีเลือกประธาน กมธ.ร่วมและตำแหน่งต่างๆ การกำหนดวันประชุมและการกำหนดแนวทางหารือ ซึ่งประเด็นหลักๆ ที่ กมธ.ร่วมจะพิจารณาทบทวน คือ การลดจำนวนกลุ่มอาชีพ ส.ว.จาก 20 กลุ่ม เหลือ 10 กลุ่ม การเปลี่ยนวิธีเลือก ส.ว.จากการเลือกไขว้เป็นเลือกกันเองในกลุ่มอาชีพ ที่มา ส.ว.จากการสมัครโดยอิสระ และหน่วยงานเสนอชื่อมา แต่ กมธ.ร่วมคงต้องมาหารือกันก่อนว่า จะแก้ประเด็นใดบ้าง

กรณีที่หลายฝ่ายแสดงความเป็นห่วงเรื่องเนื้อหาในร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวจะมีการโต้แย้งกันอย่างหนัก เป็นแค่ท่าทีการเป็นห่วงผ่านทางสื่อ แต่ถ้า กมธ.ร่วมได้คุยกันจริงๆ แล้วอาจไม่มีอะไรเลยก็ได้ เชื่อว่าจะหาทางออกร่วมกันได้ในชั้นนี้

เมื่อถามว่า คะแนนในชั้น กมธ.ร่วมอาจออกมาเสมอกัน 5 ต่อ 5 ต้องใช้เสียง กกต.ชี้ขาด นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปมองถึงขั้นนั้น มั่นใจว่า กมธ.ทุกคนมีความรับผิดชอบ และเป็นผู้ใหญ่ รู้ดีว่าถ้าทำเช่นนั้นจะเกิดผลอะไรตามมาต่อบ้านเมือง ยืนยันว่า กมธ.ร่วมทำหน้าที่โดยยึดหลักเหตุผล ไม่ได้เข้ามาแบบมีธง เพื่อทำให้เกิดปัญหาให้มีการคว่ำกฎหมายลูกตามมา

กมธ.ร่วม 3 ฝ่ายเชื่อ ก.ม.ลูก ส.ว.เจรจา กรธ.หาทางออกร่วมกันได้ เตรียมนัดวางกรอบการทำงาน 19 ก.พ. ยืนกราน กมธ.ไม่มีธงแก้กฎหมายลูก ชงให้ สนช.คว่ำกฎหมาย 18 ก.พ. 2561 15:54 18 ก.พ. 2561 16:12 ไทยรัฐ