วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ครูหยุย' เชื่อเถียงหนักถก ก.ม.ลูก ส.ว. เชื่อ สนช.ไม่คว่ำกฎหมายลูกแน่

สนช.เชื่อกฎหมายลูก ส.ว.โต้เถียงหนักใน กมธ.3 ฝ่าย ถึงขั้นใช้เสียงตัวแทน กกต.ชี้ขาด แต่ยังมั่นใจหาทางรอมชอมร่วมกันได้ ชี้อาจเพิ่มจำนวนกลุ่มอาชีพกลับไปเป็น 20 กลุ่มเท่าเดิม มั่นใจ สนช.ไม่คว่ำกฎหมายลูกแน่

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 61 นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย เพื่อพิจารณาทบทวนร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ว่า เชื่อว่าในส่วนร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส.คงมีปัญหาไม่มาก น่าจะตกลงกันได้ เพราะมีปมที่ถกเถียงแค่เรื่องการจัดมหรสพระหว่างการหาเสียง และช่วงเวลาจัดการเลือกตั้ง เชื่อว่าในส่วนมหรสพนั้น ทาง กมธ.ร่วม 3 ฝ่ายคงไม่ให้มีการจัดมหรสพระหว่างหาเสียงได้ เพราะทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบระหว่างพรรคการเมือง ดูแล้วมีผลเสียมากกว่าผลดี

ส่วนช่วงเวลาเลือกตั้งตั้งแต่ 07.00-17.00 น.นั้น คงต้องไปฟังเหตุผลในชั้น กมธ.ร่วม ว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงช่วงเวลาหรือไม่ แต่ส่วนที่จะมีปัญหามาก คือ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ที่มีการลดจำนวนกลุ่มอาชีพผู้สมัคร ส.ว.จาก 20 กลุ่ม เหลือ 10 กลุ่ม และเปลี่ยนระบบการเลือก ส.ว.จากระบบเลือกไขว้เป็นเลือกกันเองในกลุ่มอาชีพ ซึ่ง กรธ.คัดค้านอย่างหนัก อาจมีปัญหาในตอนโหวตชั้น กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย ทำให้คะแนนเสียงมี 5-5 เท่ากัน อาจต้องใช้เสียง กกต.ชี้ขาด ดังนั้น จะต้องทำความเข้าใจกันให้ดีในชั้น กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย เพื่อให้มีทางออกที่ดีที่สุดที่ทุกฝ่ายพอรับได้

นายวัลลภ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวเชื่อว่าทางออกเรื่องการพิจารณาทบทวนร่าง พ.ร.บ.การได้มาซึ่ง ส.ว.น่าจะเป็นไปในทางที่มีการเพิ่มจำนวนกลุ่มอาชีพผู้สมัครกลับไปที่ 20 กลุ่ม ตามที่ กรธ.เสนอมา ขณะที่วิธีการเลือก ส.ว.อาจจะเป็นวิธีเลือกไขว้หรือเลือกกันเองในกลุ่มอาชีพก็ได้ ตามแต่จะตกลงกัน แต่จะให้คงที่มา ส.ว.ให้มาจากการสมัครอิสระ และหน่วยงานเสนอชื่อมาตามที่ สนช.เห็นชอบให้แก้ไขไป ซึ่งเป็นแนวทางที่ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ และ สนช.น่าจะรับได้

อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าไม่ว่า กมธ.ร่วม 3 ฝ่ายจะแก้ไขร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับออกมาในรูปแบบใด ที่ประชุม สนช.พร้อมรับฟังข้อเท็จจริงและเหตุผล ไม่ใช่ว่าหาก กมธ.ร่วม 3 ฝ่ายแก้ไขร่างกฎหมายลูกออกในแนวทางที่ไม่ตรงกับที่ สนช.เคยลงมติเห็นชอบไปแล้ว สนช.จะคว่ำกฎหมายลูก ขณะนี้ยังเชื่อมั่นว่า สนช.จะไม่คว่ำกฎหมายลูก สนช.ไม่มีใครตื่นเต้นเรื่องคว่ำกฎหมายตามที่มีการปล่อยข่าว ไม่มีใครกังวล

สนช.เชื่อกฎหมายลูก ส.ว.โต้เถียงหนักใน กมธ.3 ฝ่าย ถึงขั้นใช้เสียงตัวแทน กกต.ชี้ขาด แต่ยังมั่นใจหาทางรอมชอมร่วมกันได้ ชี้อาจเพิ่มจำนวนกลุ่มอาชีพกลับไปเป็น 20 กลุ่มเท่าเดิม มั่นใจ สนช.ไม่คว่ำกฎหมายลูกแน่ 18 ก.พ. 2561 15:44 18 ก.พ. 2561 16:52 ไทยรัฐ