วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Metropolis / metropolitan
  • Share:

ประเทศไทยเรามี metro หรือ underground และมี metro stations สถานีรถไฟใต้ดิน เวลาเรียก metro ของเมืองนั้นเมืองนี้ก็มักจะใช้ the+ชื่อเมือง+Metro เช่น the Bangkok Metro หรือ the Paris Metro วลีที่ใช้กันก็คือ go on the metro เดินทางโดยรถไฟใต้ดิน

รถติดหนักมาก แต่จอห์นกับรอนด้าจะไปนั่ง the London Eye ผมจึงแนะนำว่า It’ll be quicker to go on the metro. มันจะเร็วกว่าถ้าไปด้วยรถไฟใต้ดิน

อีก 2 คำที่เรามักจะใช้สับสนกันคือ metropolis กับ metropolitan คำแรกเป็นคำนามครับ หมายถึง เมืองที่มีขนาดใหญ่มากๆ และเป็นเมืองที่มีความสำคัญมากที่สุดในประเทศใดประเทศหนึ่ง หรือในภูมิภาคใดภูมิภาคหนึ่ง ฝรั่งจอห์นแกโม้ว่า แกเข้ามาอยู่กรุงเทพฯ เมื่อ 200 กว่าปีที่แล้ว และก็มีชีวิตยืนยาวจนถึงปัจจุบัน ใครมาหาแกก็มักจะเล่าว่า Bangkok has become a huge, bustling metropolis. กรุงเทพฯ กลายเป็นเมืองใหญ่ จ้อกแจ้กจอแจ

แต่ metropolitan เป็น adjective ครับ ใช้เฉพาะนำหน้าคำนามเท่านั้น สื่อถึง เกี่ยวกับเมืองที่มีขนาดใหญ่มากๆ เช่น a metropolitan area of Thailand เป็นบริเวณเขตมหานครขนาดใหญ่ของประเทศไทย ในสหราชอาณาจักร ตำรวจที่รับผิดชอบเฉพาะกรุงลอนดอนถูกเรียกว่า the Metropolitan Police

ท่านอาจจะเคยเจอคำว่า metrosexual คำนี้เป็นคำนามนะครับ สื่อถึง “ผู้ชาย” ที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ซึ่งใช้เงินและเวลาหมดไปกับการดูแลเสื้อผ้าหน้าผมของตัวเอง He’s a metrosexual. เขาเป็นหนุ่มเมืองกรุงเจ้าสำอาง.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

pasalok1998@gmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้