วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พัฒนาเพาะไข่มนุษย์ ให้โตเต็มวัยในห้องแล็บ

พัฒนาเพาะไข่มนุษย์ ให้โตเต็มวัยในห้องแล็บ

  • Share:

นับเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ เมื่อนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเอดินเบอระในสกอตแลนด์และจากศูนย์ระบบสืบพันธุ์ของมนุษย์ในรัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา รายงานลงวารสารการสืบพันธุ์ของมนุษย์ระดับโมเลกุล (Molecular Human Reproduction) ว่าหลังจากที่ใช้ความพยายามมาหลายสิบปี พวกเขาทดลองเพาะไข่ของมนุษย์ในห้องปฏิบัติการวิจัยประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรก หรือเรียกง่ายๆ ว่าพวกเขาสามารถเพาะเลี้ยงไข่มนุษย์นอกร่างกายคนเราได้นั่นเอง

วิธีการเพาะจะเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนแรกไปจนถึงขั้นเจริญเติบโตเต็มที่ครบกำหนด ถึงขั้นตอนที่สามารถสร้างตัวอ่อนได้ นักวิทยาศาสตร์เผยว่า เทคโนโลยีใหม่นี้ยังคงอยู่ในระยะแรกและต้องใช้งานอีกมากเพื่อให้แน่ใจว่าจะปลอดภัยและเหมาะสม ซึ่งก่อนอื่นต้องตรวจสอบว่าไข่เหล่านี้ภาวะปกติในระหว่างกระบวนการทดลอง และสามารถเพาะเลี้ยงตัวอ่อนในรูปแบบที่อาจนำไปสู่การเกิดทารกที่มีสุขภาพแข็งแรง อย่างไรก็ตาม การทดลองยังไม่ค่อยได้ผลมากนัก เพราะมีเพียง 9-10% ของเซลล์ในระยะเริ่มต้นเท่านั้นที่กลายเป็นไข่โตเต็มที่

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าถ้าวิธีการนี้มีอัตราความสำเร็จและความปลอดภัยดีขึ้น นอกจากจะแก้ไขปัญหาของผู้มีบุตรยากแล้ว ยังอาจช่วยให้สตรีหรือเด็กหญิงที่ป่วยโรคมะเร็งที่ต้องผ่านการทำเคมีบำบัดซึ่งเสี่ยงเป็นหมัน สามารถรักษาไข่ในระยะเริ่มแรกก่อนที่จะเข้ารับการรักษาเพื่อที่จะมาปลูกฝังคืนในร่างกายภายหลังจากรักษาโรคมะเร็งจนหาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้