วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุวพันธุ์' แย้ม รบ.เตรียมร่วมมือ มส.แก้ ก.ม.สงฆ์ ใช้ปฏิรูปพุทธศาสนา

'สุวพันธุ์' แย้ม รบ.เตรียมร่วมมือ มส.แก้ ก.ม.สงฆ์ ใช้ปฏิรูปพุทธศาสนา

  • Share:

"สุวพันธุ์" เผย ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาพระปริยัติธรรม จ่อเข้า ครม.แย้มรออาทิตย์หน้าที่ประชุม มส.เคาะแก้ พ.ร.บ.สงฆ์-กฎระเบียบ มส.หรือไม่

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 61 นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงกรณีที่คณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ใน กมธ.ศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติไม่ขอปรับปรุงแก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คณะสงฆ์ พ.ศ. 2505 ว่า ในส่วนคณะกรรมาธิการของ สนช.ก็เป็นเรื่องของเขา แต่ตอนนี้ตนยังตอบไม่ได้ว่าจะแก้หรือไม่แก้ไข หรือจะแก้เรื่องอะไร ทั้งหมดอยู่ที่ประเด็นการปฏิรูปที่เรากำลังทำอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการปกครองของคณะสงฆ์ การเงิน สาธารณประโยชน์ การศึกษา ศาสนสงเคราะห์ และการเผยแผ่ ซึ่งคณะสงฆ์กำลังทำสิ่งเหล่านี้

และมหาเถรสมาคม (มส.) จะมีการประชุมถึงการทำงานในมิติด้านการปฏิรูป ที่วัดไร่ขิง ในสัปดาห์หน้า จากนั้นคงจะได้เห็นว่าจำเป็นต้องแก้ไข พ.ร.บ.คณะสงฆ์ หรือไม่ ต้องแก้ระเบียบต่างๆ หรือกฎของ มส.หรือไม่ หากจำเป็นต้องทำก็จะเกิดการทำงานร่วมกันระหว่าง พศ. รัฐบาล และคณะสงฆ์

นายสุวพันธุ์ กล่าวอีกว่า สำหรับสิ่งที่ พศ.อยากให้รัฐบาลสนับสนุน คือ การทำร่าง พ.ร.บ.การศึกษาพระปริยัติธรรม พ.ศ. ... ซึ่ง พศ.ได้ยกร่างมานานแล้ว และเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ครั้งหนึ่งแล้ว ซึ่ง ครม.มีมติให้มีการปรับปรุงแก้ไข พศ.จึงนำไปแก้ไขร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงได้เปิดรับฟังความคิดเห็นจากฝ่ายต่างๆ แล้วตามกระบวนการของรัฐธรรรมนูญ มาตรา 77 เสร็จสิ้นแล้ว และ พศ.ส่งต่อไปที่สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ซึ่ง สลค.จะนำไปสอบถามความคิดเห็นเพิ่มเติมก่อนจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุม ครม.อีกครั้ง จึงยังไม่ถูกบรรจุเป็นวาระของ ครม.ในสัปดาห์หน้า

สำหรับร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้จะทำให้การศึกษา 3 ส่วน ได้แก่ 1. การศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกบาลีสนามหลวง 2. การศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกธรรมสนามหลวง 3. การศึกษาแผนกสามัญ คือโรงเรียนแผนกสามัญที่วัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือเด็กที่อยู่ในพื้นที่ ซึ่งมีฐานะยากจน มีการบริหารจัดการรวมกันที่เป็นไปได้อย่างสมบูรณ์มากขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้