วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จำลองสภาพดาวอังคาร ในทะเลทรายโอมาน

ในขณะที่อีลอน มัสค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอแห่งสเปซเอ็กซ์บริษัทเทคโนโลยีสุดล้ำด้านอวกาศ เพิ่งปล่อยจรวดฟอลคอน เฮวี ขึ้นไปสถานีอวกาศนานาชาติ โดยบรรทุกรถยนต์สปอร์ตสีแดงหรูขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าขึ้นไปด้วย เพื่อทดสอบการขนส่งสัมภาระไปดาวอังคารซึ่งเป็นเป้าหมายของการสร้างยานลำนี้ ด้านภาคพื้นดินก็มีหน่วยงานอวกาศหลายแห่งเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางระหว่างอวกาศกันแล้ว โดยจำลองสภาพการใช้ชีวิตอยู่บนดาวอังคารจากหลายพื้นที่บนโลก

เมื่อ 3 ปีที่แล้วมีนักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่งจำลองการใช้ชีวิตบนดาวเคราะห์สีแดงในทะเลทรายของรัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกา หรือที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ก็เผยเมกะโปรเจกต์ชื่อ Mars Science City สร้างดาวอังคารจำลอง ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์นานาชาติ 200 คนจาก 25 ประเทศ ได้ร่วมมือทดสอบการใช้ชีวิตเสมือนจริงบนดาวอังคารในทะเลทรายโดห์ฟา พื้นที่รกร้างทางตอนใต้ของโอมาน ใกล้กับชายแดนเยเมนและซาอุดีอาระเบีย นักวิทยาศาสตร์จำลองการใช้ชีวิตด้วยชุดอวกาศที่มีน้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัมที่เรียกว่ายานอวกาศส่วนบุคคล เพราะสามารถหายใจ กินอาหาร และปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ที่ยากภายในนั้นได้ โดยหน้ากากของชุดจะแสดงแผนที่การสื่อสารและข้อมูลผ่านเซ็นเซอร์ ส่วนแคมป์ที่อยู่ก็เป็นรูปทรงโดมสูบลม

เมื่อมองจากอวกาศทะเลทรายแห่งนี้มีลักษณะเป็นที่ราบกว้างใหญ่สีน้ำตาล มีสัตว์และพืชบางชนิดเท่านั้นที่สามารถอยู่รอดได้ในอุณหภูมิที่สูงถึง 51 องศาเซลเซียส แต่มีชนิดของธรณีสัณฐานวิทยาที่ลึกซึ้ง ทั้งโครงสร้างโดมเกลือ (salt dome) ซึ่งเป็นโครงสร้างทางธรณีวิทยาของชั้นเกลือหิน เส้นทางน้ำไหลผ่านหรือบริเวณลำธารที่แห้งผาก ซึ่งคล้ายคลึงมากกับสิ่งที่เห็นบนดาวอังคาร.

ในขณะที่อีลอน มัสค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอแห่งสเปซเอ็กซ์บริษัทเทคโนโลยีสุดล้ำด้านอวกาศ เพิ่งปล่อยจรวดฟอลคอน เฮวี ขึ้นไปสถานีอวกาศนานาชาติ โดยบรรทุกรถยนต์สปอร์ตสีแดงหรูขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าขึ้นไปด้วย 18 ก.พ. 2561 13:20 18 ก.พ. 2561 13:21 ไทยรัฐ