วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หน่วยงานความมั่นคงจับตา 3 กลุ่มเคลื่อนไหว เชื่อมโยงการเมือง

หน่วยงานความมั่นคงจับตา 3 กลุ่มเคลื่อนไหว เชื่อมโยงการเมือง

  • Share:

หน่วยงานความมั่นคง ชี้สถานการณ์น่าห่วง จับตา 3 กลุ่มเคลื่อนไหว แม่ทัพภาค 2 ไม่หวั่นม็อบคนอยากเลือกตั้งบุกลานย่าโมวันนี้

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังกลุ่มแกนนำคนอยากเลือกตั้ง นำโดย นายรังสิมันต์ โรม แกนนำกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย นายเอกชัย หงส์กังวาน น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ แถลงข่าววางโรดแม็ปการชุมนุม เรียกร้องให้มีการเลือกตั้งในปีนี้ ตามห้วงระยะเวลาที่กำหนด และเตรียมเดินทางไปชุมนุมที่ลานย่าโม จังหวัดนครราชสีมา ในเวลา 17.00 น.ของวันนี้

พล.ท.ธรากร ธรรมวินทร แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของตำรวจที่ต้องดำเนินการ หากผู้ชุมนุมอยู่ในกรอบกฎหมาย คิดว่าไม่น่าจะมีอะไร และคงใช้เวลาไม่นาน หากกลุ่มผู้ชุมนุมมีเจตนาชุมนุมเพื่อประโยชน์ส่วนรวม ทั้งนี้ เชื่อว่าประชาชนไม่ได้ให้ความสำคัญมากนัก ซึ่งในส่วนของกองทัพภาคที่ 2 ต้องอำนวยความสะดวก และดูแลในเรื่องความปลอดภัย ทั้งในส่วนผู้ที่มาชุมนุมและประชาชนที่สัญจรไปมา

พล.ท.ธรากร กล่าวต่อว่า กองทัพภาคที่ 2 ได้ลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับประชาชนในภาคอีสาน เกี่ยวกับโรดแม็ป คสช. ที่นำไปสู่การเลือกตั้งอย่างต่อเนื่อง และย้ำให้ประชาชนได้เข้าใจว่า ทุกอย่างเดินตามโรดแม็ปที่รัฐบาลได้ยืนยันไว้ ส่วนมีการเลื่อนการเลือกตั้งจากเดือน พ.ย. 2561 ไปเดือน มี.ค. 2562 เป็นเรื่องฝ่ายกฎหมายในการพิจารณา ยืนยันว่า กองทัพภาคที่ 2 จะดำเนินการทุกอย่างให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยเป็นหลัก

"จากการลงพื้นที่ คนอีสานเข้าใจถึงความจำเป็นเลื่อนการเลือกตั้ง จากเดือน พ.ย.ปี 61 ไป เดือน มี.ค. 62 ว่าเป็นเรื่องของกฎหมาย รัฐบาล และ คสช. ไม่ได้มีเจตนาในการสืบทอดอำนาจ หรือยื้อการเลือกตั้งออกไป เพียงแต่เราต้องเพิ่มการชี้แจงหลายๆ ด้าน ยืนยันว่ารัฐบาล และ คสช.ยังคงมุ่งมั่นเดินตามโรดแม็ป" แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าว

แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวต่อว่า ในส่วนแกนนำทางการเมืองในพื้นที่ภาคอีสาน เราติดตามความเคลื่อนไหวเป็นระยะอยู่แล้ว แต่ไม่ได้เพ่งเล็งอะไรเป็นพิเศษ เพราะเชื่อว่าทุกท่านเคารพกฎหมาย ส่วนที่มีกระแสข่าว มีแกนนำภาคอีสานหลายคน เดินทางไปต่างประเทศ พบ นายทักษิณ ชินวัตร น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สองอดีตนายกรัฐมนตรี เป็นเรื่องทางหน่วยเหนือ ในส่วนของกองทัพภาคที่ 2 รับผิดชอบงานในพื้นที่เท่านั้น

มีรายงานข่าวว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม เรียกประชุมหน่วยงานความมั่นคง ประเมินสถานการณ์การเมืองในห้วงสุดท้ายก่อนจะมีการเลือกตั้ง โดยที่ประชุมมองว่าสถานการณ์น่าเป็นห่วง มีความเคลื่อนไหวของ 3 กลุ่ม ในห้วงเวลาเดียวกัน ทั้งการปรากฏตัว นายทักษิณ ชินวัตร น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สองอดีตนายกรัฐมนตรี ความเคลื่อนไหว กลุ่มอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย แกนนำมวลชน รวมถึงการชุมนุมแกนนำคนอยากเลือกตั้ง โดยให้จับตาอย่างใกล้ชิด และตรวจสอบว่า ทั้ง 3 กลุ่มนี้เชื่อมโยงกันหรือไม่

ทั้งนี้ หน่วยงานความมั่นคง ประเมินว่า การปรากฏตัวของสองอดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อหวังผลทางการเมือง หลังมีกระแสข่าวอดีต ส.ส.แกนนำ มวลชน ของพรรคเพื่อไทย เปลี่ยนขั้วไปอยู่กับกลุ่มอำนาจใหม่ ในขณะ กลุ่ม อดีต ส.ส.เดินที่เดินทางไปพบในห้วงเวลาดังกล่าว เชื่อว่าเป็นการวางแผนเตรียมการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเร็ววันนี้

ในขณะเดียวกัน ให้จับตาความเคลื่อนไหว แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ตรวจสอบท่อน้ำเลี้ยง ว่าการชุมนุมดังกล่าว มีใครอยู่เบื้องหลังหรือไม่ และให้ใช้มาตรการกฎหมายตามปกติมาบังคับใช้ หากแกนนำละเมิดกฎหมาย นอกจากนี้ เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ อย่าสร้างเงื่อนไขทำให้เกิดความไม่เรียบร้อย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้