วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดยอด! ‘สายสุนีย์’ คว้าแชมป์ฟันดาบเวิลด์คัพ คัมแบ็กมือ 1 โลก

“แวว” สายสุนีย์ จ๊ะนะ นักวีลแชร์ฟันดาบสาวไทยวัย 43 ปี กลับมาทำผลงานยอดเยี่ยมอีกครั้ง คว้าแชมป์วีลแชร์ ฟันดาบเวิลด์คัพ 2018 ที่ฮังการี พร้อมกับทำคะแนน แซงวิคตอเรีย บอยโควา จากรัสเซีย กลับขึ้นไปเป็นมือ 1 ของโลกทันที หลังจากเคยเสียเบอร์ 1 โลกในเดือน พ.ย.ปีที่ผ่านมา

การแข่งขันวีลแชร์ฟันดาบเวิลด์คัพ 2018 ที่ประเทศฮังการี ผลล่าสุดปรากฏว่า “แวว” สายสุนีย์ จ๊ะนะ นักวีลแชร์ฟันดาบสาวไทยวัย 43 ปี ดีกรีเหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์ 2 สมัย ยังคงรักษาผลงานอันเยี่ยมยอด คว้าแชมป์ประเภทเอเป้ คลาสบีหญิง ไปครองได้สำเร็จ

ทั้งนี้ นักดาบสาวไทย คว้าชัยในรอบแบ่งกลุ่มทั้ง 4 แมตช์ ผ่านเข้ารอบ 16 คน ได้บาย เข้ารอบก่อนรองชนะเลิศ ชนะซิลวี เทาเบอร์ จากเยอรมนี 15-4 และในรอบรองชนะเลิศ ชนะโอเลนา เฟโดตา จากยูเครน 15-5 ผ่านเข้าไปลุ้นแชมป์ ด้วยการพบกับอเลเซีย มาคริตสกายา มือ 5 ของโลกจากบัลแกเรีย และเป็นสายสุนีย์ที่ชนะไป 15-8 คว้าแชมป์ได้อีกครั้ง และก่อนหน้าการแข่งขันรายการนี้ สายสุนีย์เป็นอันดับ 2 ของโลกในประเภทเอเป้หญิง คลาสบี เมื่อมาคว้าแชมป์รายการนี้ได้ ทำให้แซงวิคตอเรีย บอย–โควา จากรัสเซียกลับขึ้นไปเป็นมือ 1 ของโลกทันที หลังจากเคยเสียเบอร์ 1 โลกในเดือน พ.ย.ปีที่ผ่านมา รวมทั้งเป็นการกลับมาคว้าแชมป์ที่ฮังการีได้อีกครั้ง หลังจากทำได้มาแล้วในปี 2015

สายสุนีย์โพสต์เฟซบุ๊ก Saysunee Jana แสดงความรู้สึกหลังประสบความสำเร็จในครั้งนี้ว่า แชมป์ครั้งนี้ทำให้กลับมาเป็นมือ 1 ของโลกได้อีกครั้ง ขอบคุณการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ให้การสนับสนุนเรื่องงบประมาณในการเดินทางไปแข่งขันครั้งนี้ขอบคุณสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทยฯ สมาคมวีลแชร์ฟันดาบคนพิการไทย และทุกฝ่ายที่มีส่วนช่วยให้ประสบความสำเร็จในครั้งนี้

“แวว” สายสุนีย์ จ๊ะนะ นักวีลแชร์ฟันดาบสาวไทยวัย 43 ปี กลับมาทำผลงานยอดเยี่ยมอีกครั้ง คว้าแชมป์วีลแชร์ ฟันดาบเวิลด์คัพ 2018 ที่ฮังการี 18 ก.พ. 2561 12:38 ไทยรัฐ