วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' ดักทาง คสช. เชื่อ กมธ.3 ฝ่าย หาข้อยุติได้ หากไร้ใบสั่ง

"องอาจ" เชื่อตั้ง กมธ.3 ฝ่าย ถก ก.ม.ลูก 2 ฉบับ ยุติได้ หากไร้ใบสั่งคว่ำกฎหมาย ชี้ขึ้นอยู่ คสช.ปักธง แนะทุกฝ่ายคิดถึงประโยชน์ชาติก่อนตัวเอง-พวกพ้อง 

เมื่อวันที่ 18 ก.พ.61 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการตั้งกรรมาธิการ (กมธ.) ร่วม 3 ฝ่าย พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. จนอาจนำไปสู่การคว่ำร่างกฎหมายของ สนช. ตามที่หลายฝ่ายกังวลว่า ถ้าพิจารณาประเด็นที่นำไปสู่การพิจารณาของ กมธ.ร่วม 3 ฝ่ายแล้ว น่าจะหาข้อยุติได้ ถ้าทุกฝ่ายคำนึงถึงประโยชน์ของประเทศชาติบ้านเมืองเป็นหลัก เว้นเสียแต่ว่ามีการรับใบสั่งมาทำให้เกิดปัญหา เพื่อไปคว่ำกฎหมายนี้ในชั้น สนช. หากไม่มีใบสั่งก็ไม่น่ามีปัญหาใดๆ ซึ่งกฎหมายลูกทั้งสองฉบับจะถูกคว่ำหรือไม่นั้น อยู่ที่ คสช. เพราะตั้ง สนช.มากับมือ ดังนั้นการที่ สนช.จะตัดสินใจอย่างไร ก็ต้องดูธงจาก คสช. ทั้งหมดจึงขึ้นอยู่กับ คสช.ว่าจะกำหนดอนาคตการเดินหน้าประเทศไทยอย่างไร ผ่านการพิจารณากฎหมายลูกทั้งสองฉบับนี้

นายองอาจ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณี สนช.ยืนยันว่าขยายเวลาประกาศใช้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ออกไป 90 วัน เพื่อให้พรรคการเมืองมีเวลาในการทำไพรมารีโหวต และเตรียมพร้อมก่อนการเลือกตั้งนั้น นายองอาจ กล่าวว่า ถ้า คสช.คลายล็อกคำสั่ง คสช.ที่ 57/2557 ที่ห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรม โดยปล่อยให้พรรคการเมืองทำตามกฎหมายพรรคการเมือง ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว พรรคการเมืองก็สามารถเตรียมพร้อมก่อนการเลือกตั้งได้ทัน โดยไม่ต้องขยายเวลาประกาศใช้กฎหมาย ส.ส.ออกไป 90 วัน แต่อย่างใด นอกจากนี้ คสช.ยังใช้มาตรา 44 ออกคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 ไปแก้ไขเปลี่ยนแปลงกฎหมายพรรคการเมือง จนก่อให้เกิดปัญหาในทางปฏิบัติ และอาจขัดรัฐธรรมนูญอีกด้วย ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มปัญหาในทางปฏิบัติมากกว่า ดังนั้นถ้าทุกฝ่ายอยากให้ประเทศเดินหน้าไปได้ ก็ควรดำเนินการทุกอย่าง โดยคำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้อง.

"องอาจ" เชื่อตั้ง กมธ.3 ฝ่าย ถก ก.ม.ลูก 2 ฉบับ ยุติได้ หากไร้ใบสั่งคว่ำกฎหมาย ชี้ขึ้นอยู่ คสช.ปักธง แนะทุกฝ่ายคิดถึงประโยชน์ชาติก่อนตัวเอง-พวกพ้อง 18 ก.พ. 2561 12:06 18 ก.พ. 2561 13:25 ไทยรัฐ