วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รมว.อังกฤษพูดถึงเซ็กซ์ทัวร์ในไทย

รมว.อังกฤษพูดถึงเซ็กซ์ทัวร์ในไทย

  • Share:

จันทร์วันนี้ 13.00-16.00 น. คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ เชิญ ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด ‘ยุทธศาสตร์ท้องถิ่นสู่ประเทศ 4.0’ ที่สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น 11-12 กุมภาพันธ์ 2561 นายอเล็กซานเดอร์ บอริส จอห์นสัน รมว.ต่างประเทศอังกฤษมาเยือนไทย พบ นรม.และ รมว.ต่างประเทศไทย มีสื่อมวลชนไทยหลายคนทำข่าวกระดี๊กระด๊าชื่นชมนายจอห์นสัน ว่าเป็นคนที่เก่งทางประวัติศาสตร์ และเคยเป็นคอลัมนิสต์ในหนังสือพิมพ์มือยอดเยี่ยม เคยเป็นนายกเทศมนตรีมหานครลอนดอน จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเดียวกันและเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนเดียวกับอดีตนายกรัฐมนตรีของไทยท่านหนึ่ง

เป้าหมายของการมาเยือนบังกลาเทศและเมียนมาก็คือ ต้องการจะย้ำถึงความสัมพันธ์เก่าแก่ระหว่างอังกฤษกับอดีตอาณานิคม ส่วนการมาเยือนไทย ก็คงต้องการที่จะบอกว่าตัวเองก็เป็นหนึ่งในประเทศที่มีอิทธิพลต่อไทยไม่แพ้สหรัฐฯ จีน และรัสเซีย

ตอนนี้อังกฤษทำงานหนักขึ้น เพราะต่อไปในอนาคตอันใกล้ ตัวเองจะไม่ได้เป็น 1 ใน 28 ประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรปแล้ว ไม่มีกลุ่มก้อนที่มีอิทธิพลโลกให้ซุกหัวอยู่เหมือนเมื่อก่อนแล้ว สถานะของอังกฤษในทุกวันนี้ก็คือ อดีตเจ้าอาณานิคมที่กำลังเป็นพระอาทิตย์จะลับขอบฟ้า ไม่ใช่ประเทศที่ตะวันไม่เคยตกดินเหมือนเมื่อก่อน หากใครตามความเคลื่อนไหวของอังกฤษ ก็จะเห็นว่าตอนนี้กำลังดิ้นพล่านหาพวกและหาเงินเข้าประเทศ

สมบัติพัสถานที่เคยใช้อำนาจบาตรใหญ่สะสมไว้ในยุคที่ตัวเองยังเป็นเจ้าอาณานิคม ตอนนี้ก็ต้องนำออกมาทยอยขายให้แปลงสภาพเป็นเงินเอาไปใช้จ่ายในประเทศ แม้แต่สถานเอกอัครราชทูตที่ตั้งอยู่บนที่ดินแปลงสวยกลางกรุงเทพฯ อังกฤษก็ยังรักษาไว้ไม่อยู่ และก็นายจอห์นสันนี่ล่ะครับ ที่เพิ่งลงนามอนุมัติขายที่ดินผืนแปลงที่ 2 ของอังกฤษในกรุงเทพฯ ให้กับกลุ่มเซ็นทรัลและฮ่องกงแลนด์

หลังจากเยือนไทย บังกลาเทศ และเมียนมา นายจอห์นสันก็ไปแสดงวิสัยทัศน์การแยกสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป ตอนหนึ่งแกพูดว่า ผมเพิ่งรู้ว่าในแต่ละปีมีคนอังกฤษกว่าล้านไปเมืองไทย ที่ฝ่ายกงสุลระบุว่า เพื่อไปทำในสิ่งที่น่าประหลาดใจที่สุด

สื่อทั้งหลายในอังกฤษรายงานตรงกันว่า นายจอห์นสันพูดล้อเล่นพาดพิงถึงธุรกิจเซ็กซ์ทัวร์ หรือการซื้อบริการทางเพศในไทย เหมือนกับว่าเซ็กซ์ทัวร์เป็นสิ่งดึงดูดให้คนอังกฤษเดินทางไปเยือนประเทศไทย

หากนายจอห์นสันพูดล้อเล่นบนโต๊ะขณะกินเหล้าเมายากับเพื่อนฝูงก็ไม่เป็นไร แต่นี่นายจอห์นสันพูดในฐานะรัฐมนตรีต่างประเทศผู้กำลังแสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับ Brexit ซึ่งไม่เกี่ยวกับประเทศไทยเลย

จากสื่อหลัก ก็ลามปามไปสื่อสังคมออนไลน์ ผู้ใช้ทวิตเตอร์โจมตีนายจอห์นสันเยอะมาก ว่านายคนนี้ทำลายชื่อเสียงของประเทศ นำเรื่องอาชญากรรมร้ายแรงมาพูดล้อเล่น ส.ส.หลายคนเรียกร้องให้นายจอห์นสันขอโทษและลาออกจากตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ

ไม่น่าเชื่อนะครับ ว่าอังกฤษซึ่งเคยอวดว่าเรียกตัวเองเป็นผู้ดี กลับมีรัฐมนตรีต่างประเทศที่สื่อหลายสำนักบอกว่าแกพูดเหมือนคนป่วย “คุณกำลังกล่าวถ้อยแถลงเรื่อง Road to Brexit แต่อะไรในสมองของคุณถึงวกมาล้อเล่นเรื่องเซ็กซ์ทัวร์ของประเทศอื่นได้”

ไม่รู้ว่าเป็นอะไร รมต.ต่างประเทศของประเทศทางยุโรปถึงคุณภาพลดน้อยถอยไปจากกว่าเมื่อก่อนมาก สัปดาห์ที่แล้วขณะที่นายจอห์นสันพูดถึงเรื่องคนอังกฤษมาเที่ยวประเทศไทย ที่ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ นายฮัลเบอ เซลสตรา รมว.ต่างประเทศเนเธอร์แลนด์ ก็ต้องประกาศลาออก เพราะแกดันไปพูดว่า แกเคยเข้าร่วมประชุมที่ปูตินเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นเมื่อ พ.ศ.2549 และได้ฟังปูตินประกาศถึงแนวคิด Greater Russia หรือจักรวรรดิรัสเซีย

นายเซลสตรามักจะมาหาคะแนนด้วยการเตือนประชาชนคนดัตช์ ว่าให้ระวังความทะเยอทะยานของปูตินที่จะขยายอำนาจออกไป โดยปูตินมุ่งหวังตั้งใจที่จะนำรัสเซีย เบลารุส ยูเครน และกลุ่มประเทศทะเลบอลติกไว้ด้วยกัน

เมื่อมีคนตามข่าวเรื่องนี้ ก็ปรากฏว่า แกไม่ได้ไปประชุมจริง ทำให้นายเซลสตราต้องประกาศลาออกจากตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ และเรื่องนี้ล่ะครับ ทำให้พรรคการเมืองฝ่ายขวายื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์จนวุ่นวายอยู่ในขณะนี้.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

songlok1997@gmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้