วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำเอง ใช้เอง ‘เคี่ยวน้ำมันมะพร้าว’ สะอาด บริสุทธิ์ สบายใจไร้การปรุงแต่ง

ชาวสวนที่บางสะพานน้อย กลับมาสู่วิถีท้องถิ่น รวมกลุ่มฟื้นฟูเคี่ยวน้ำมันมะพร้าวใช้ในครัวเรือน ได้ทั้งน้ำมัน ขี้น้ำมันไว้ใช้ปรุงอาหาร ทำเอง ใช้เอง สบายใจว่าสะอาด บริสุทธิ์ ไร้การปรุงแต่งแน่นอน...

วันที่ 17 ก.พ.61 ผู้สื่อข่าวรายงานที่ หมู่ 5 บ้านหินปิด ต.ช้างแรก อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ กลุ่มชาวบ้านชื่อกลุ่มวิถีเกษตรธรรมชาติ มีสมาชิกกลุ่มกว่า 90 คน นำโดย นายเชิดชัย นุ่มแก้ว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.ช้างแรก อ.บางสะพานน้อย นายนันทปรีชา คำทอง ได้รวมกลุ่มกัน นำเตาแก๊ส เตาถ่าน ไม้ฟืน น้ำกะทิมะพร้าวมาเคี่ยวเพื่อนำน้ำมันมะพร้าวไปใช้บริโภคในครัวเรือน

นายนันทปรีชา คำทอง แกนนำกลุ่มวิถีเกษตรธรรมชาติ กล่าวว่า การฟื้นฟูการเคี่ยวน้ำมันแบบวิถีท้องถิ่นนั้นสามารถทำได้ในครัวเรือน ซึ่งการเคี่ยวน้ำมันมะพร้าวแบบวิถีท้องถิ่นนั้นคู่กับคนไทยมานาน แต่มาถึงยุคนี้ได้เลือนหายไป ดังนั้นชาวบ้านในนามกลุ่มวิถีเกษตรหวังฟื้นฟูการเคี่ยวน้ำมันมะพร้าวสมัยปู่ยาตายายที่เขาทำกันเพื่อบริโภคในครัวเรือนกลับมานำร่องโดยกลุ่มซึ่งมีอยู่กว่า 90 คน

"ได้ทั้งน้ำมัน ขี้น้ำมันมาปรุงแต่งเป็นอาหารกินได้ และที่สำคัญเป็นน้ำมันมะพร้าวที่บริสุทธิ์ไม่ผ่านขั้นตอนการผลิตแบบสมัยใหม่ ซึ่งในปัจจุบันน้ำมันสกัดร้อนเป็นที่ต้องการของตลาด สามารถนำส่วนที่เหลือจากบริโภคในครัวเรือนแล้วมาขายเป็นรายได้ของครอบครัวได้อีกด้วย” นายนันทปรีชา กล่าว.

ชาวสวนที่บางสะพานน้อย กลับมาสู่วิถีท้องถิ่น รวมกลุ่มฟื้นฟูเคี่ยวน้ำมันมะพร้าวใช้ในครัวเรือน ได้ทั้งน้ำมัน ขี้น้ำมันไว้ใช้ปรุงอาหาร ทำเอง ใช้เอง สบายใจว่าสะอาด บริสุทธิ์ ไร้การปรุงแต่งแน่นอน... 18 ก.พ. 2561 10:27 18 ก.พ. 2561 10:43 ไทยรัฐ