วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก ไฟไหม้วัดเสนาสนาราม หวิดลามกุฏิที่ประทับอดีตพระสังฆราชองค์ที่ 18เพลิงไหม้รับอรุณ เผากุฏิทรงไทยอายุกว่า 100 ปี ขณะพระไปบิณฑบาต วอดไป 3 หลัง จนท.เทศบาลระดมรถดับเพลิงสกัดไว้ได้ หวิดลามไหม้กุฏิที่ประทับอดีตสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 18 (สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช วาสน์ วาสโน)


เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 18 ก.พ.61
 พ.ต.ท.มาโนช ฤทธิพูน สว.(สอบสวน) สภ.พระนครศรีอยุธยา รับแจ้งเหตุจากศูนย์วิทยุดับเพลิงเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา โดย
ว่าที่ ร.ต.สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรี
 พร้อม ด.ต.สุรินทร์ ผดุงเพียร รองนายกเทศมนตรี
ได้สั่งการให้ นายกฤษ เถียรมิตรภาพ เลขาธิการ 
แจ้งขอกำลังสนับสนุนรถดับเพลิงจากหน่วยงานพื้นที่ใกล้เคียงประมาณ 10 คัน พร้อมหน่วยกู้ภัยอยุธยารวมใจ 
เพื่อช่วยกันระดมฉีดน้ำดับไฟ เพื่อป้องกันไฟลุกลามไหม้บริเวณโดยรอบ และกันไฟไว้เพื่อไม่ให้ไฟลามไหม้กุฏิที่ประทับอดีตสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 18 (สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช วาสน์ วาสโน)


ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้พบกับ พล.ต.ต.สมบัติ ชูชัยยะ ผบก.ประจำ สตม.(กทม.) ซึ่งกลับมาอยุธยาเพื่อมากราบนมัสการ ท่านพระราชเมธีกรกวี เจ้าอาวาสวัดเสนาสนาราม เจ้าคณะจังหวัดอยุธยา ฝ่ายธรรมยุต พอดี จึงเข้าร่วมอำนวยการในการดับเพลิงครั้งนี้ด้วย


เหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ เกิดขึ้นภายในวัดเสนาสนาราม 
เลขที่ 101 หมู่ 10 ต.หัวรอ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ที่เกิดเหตุพบว่าเป็นกุฏิไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูงเพลิงลุกไหม้จากกุฏิหลังริม ใกล้กับกุฏิของพระราชเมธีกรกวี เจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ฝ่ายธรรมยุต และเจ้าอาวาสวัดเสนาสนารามและตึกพระญาณดิลก เจ้าหน้าที่ช่วยกันลากสายดับเพลิงเข้าไปฉีดล้อมกุฏิและอาคารโดยรอบ สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ในเวลา 30 นาที เพลิงเผาผลาญกุฏิเสียหายรวมทั้งสิ้น 3 หลัง 
ค่าเสียหายยังประเมินไม่ได้


จากการสอบถามพระปลัดมงคล กิติพุทโธ อายุ 61 ปี กล่าวว่า จุดที่เกิดเพลิงไหม้เป็นกุฏิเก่าที่อยู่ติดกัน 3 หลังเป็นไม้เก่าที่มีอายุมากกว่า 100 ปี ต้นเพลิงเกิดจากกุฏิหลังกลางได้มีเสียงดังเหมือนไฟฟ้าช็อต
 จากนั้นก็มีประกายไฟลุกขึ้นอย่างรวดเร็วจนลามไปติดกับกุฏิที่อยู่ติดกัน ส่วนกุฏิต้นเพลิงเป็นของพระณรงค์ ปราโมทย์ อายุ 78 ปี ซึ่งขณะเกิดเหตุ พระในวัดทุกรูปรวมถึงพระณรงค์ได้ออกไปบิณฑบาตกันหมด 
เมื่อพระกลับมาถึงวัด เข่าแทบทรุดพบว่ากุฏิตนเองถูกไฟไหม้วอด 


ทางด้านฝ่ายปกครอง โดยนายสมศักดิ์ เจริญไพฑูรย์ นายอำเภอพระนครศรีอยุธยา 
ได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบและ
ระหว่างนั้น นายเรวัต ประสงค์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด ได้ระดมรถดับเพลิงทั้งของเทศบาลอำเภอพระนครศรีอยุธยาและขององค์การบริหารส่วนจังหวัดเพื่อเข้าร่วมดับเพลิงในครั้งนี้ เพื่อป้องกันไฟลุกลาม
เพราะในวันนี้เวลา 16.30 น. (สมเด็จพระเทพฯ จะเสด็จฯ มาเป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ
 นายสำราญ เกิดผล ศิลปินแห่งชาติ ด้านดนตรีไทย) 
ซึ่งทางวัดได้จัดเตรียมสถานที่ไว้รอรับเสด็จ
 โดยต้นเพลิงห่างจากจุดที่ประทับประมาณ 30 เมตร.เพลิงไหม้รับอรุณ เผากุฏิทรงไทยอายุกว่า 100 ปี ขณะพระไปบิณฑบาต วอดไป 3 หลัง จนท.เทศบาลระดมรถดับเพลิงสกัดไว้ได้ หวิดลามไหม้กุฏิที่ประทับอดีตสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 18 (สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช วาสน์ วาสโน)
 18 ก.พ. 2561 10:19 18 ก.พ. 2561 10:40 ไทยรัฐ