วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาอีกแล้ว ‘ด้วน ด่านลอย’ ช้างปล้นรถ แค่ขออ้อย มันกิน (คลิป)

เจ้าด้วน ช้างขาใหญ่ เขาอ่างฤาไน ที่เดินมาออกดักปล้นรถมัน รถบรรทุกอ้อยบนถนนสายฉะเชิงเทรา-วังน้ำเย็น แค่ขออ้อย ขอมันกิน ไม่ทำอันตรายใคร...

วันที่ 18 ก.พ.61 มีภาพขณะที่ ช้างป่า เพศผู้ ชื่อเจ้าด้วน ออกมายืนอยู่บนถนนทางหลวงหมายเลข 3076 หรือ 3259 ฉะเชิงเทรา-วังน้ำเย็น (เดิม) อีกครั้ง พร้อมทำพฤติกรรมเดิมๆ คือการ ”ดักปล้น” รถบรรทุกมันเส้นและอ้อย ที่ขับผ่านเส้นทางทุกวัน โดยเจ้าด้วนจะใช้วิธียืนขวางรถบรรทุกมันเส้นและรถอ้อย เพื่อให้จอดก่อนจะเดินไปข้างรถพร้อมใช้งวงล้วงมันเส้นกับอ้อยลงมาจากรถบรรทุกดังกล่าวแทบทุกคันที่ผ่านมาเพื่อกินเป็นอาหาร ซึ่งคนที่เป็นรถบรรทุกในเส้นทางดังกล่าวจะรู้ดีและคุ้นเคยกับเจ้าด้วน เนื่องจากเป็นช้างใจดี และไม่เคยทำอันตรายใคร เพียงแต่มาขอกินอาหารเท่านั้น จนคนที่ใช้เส้นทางบอกว่าเจ้าด้วนจะต้องออกมาเก็บส่วยกับพวกรถบรรทุกมันเส้นและอ้อยทุกวัน รถบรรทุกถึงจะผ่านเส้นทางดังกล่าวได้อย่างปลอดภัย

ขณะเดียวกัน ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนออกมาประกาศเตือนว่า ขณะนี้มีช้างป่าจำนวนมากออกมาหากินนอกเขตในท้องที่ อ.สนามชัยเขต อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา โดยมีบางส่วนออกมาเดินบนทางหลวง โดยเฉพาะเส้นทางสายสนามชัย-ท่าตะเกียบ ทางหลวงหมายเลข 3076 หรือ 3259 ฉะเชิงเทรา-วังน้ำเย็น (เดิม) ซึ่งอาจทำให้ผู้ใช้เส้นทางดังกล่าวได้รับอุบัติเหตุได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเส้นทางนี้มีนักท่องเที่ยวและชาวบ้านใช้เส้นทางร่วมกัน ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุ ขอให้ผู้ใช้เส้นทางขับรถด้วยความระมัดระวัง อย่าใช้ความเร็วเกินกำหนด และถ้าหากเจอช้างป่าให้ปฏิบัติดังต่อไปนี้

"หยุดรถให้ห่างจากช้างอย่างน้อย 30 เมตร หากช้างเดินเข้าหา ให้เคลื่อนรถหนี รอจนกว่าช้างจะหลบจากถนน จึงเคลื่อนรถผ่านไป อย่าใช้แตรรถ หรือส่งเสียงดังรบกวนช้างหรือไล่ช้าง เพราะอาจทำให้ช้างโกรธ และตรงเข้ามาหา ไม่ควรจอดรถดูช้าง เพราะอาจมีรถคันอื่นตามมา ทำให้กีดขวางรถผู้อื่น จนเป็นเหตุให้ถูกทำร้ายแทน ไม่ควรจอดรถแล้วลงไปถ่ายรูปช้างในระยะใกล้ เพราะอาจทำให้วิ่งหนีขึ้นรถไม่ทัน ควรระลึกอยู่เสมอว่า โดยทั่วไปช้างมักจะอยู่รวมกันเป็นครอบครัวหรือโขลง การเจอช้างเพียงตัวเดียว แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีช้างตัวอื่นๆ อยู่ในบริเวณนั้น โขลงช้างอาจจะกระจายกันหากินอยู่ในบริเวณป่าข้างๆ ทางนั้นก็เป็นได้".

เจ้าด้วน ช้างขาใหญ่ เขาอ่างฤาไน ที่เดินมาออกดักปล้นรถมัน รถบรรทุกอ้อย บนถนนสายฉะเชิงเทรา-วังน้ำเย็น แค่ขออ้อย ขอมันกิน ไม่ทำอันตรายใคร... 18 ก.พ. 2561 10:13 18 ก.พ. 2561 11:26 ไทยรัฐ