วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! อังกฤษ-เวลส์เจอแผ่นดินไหวแรงสุดรอบ 10 ปี อาคารเสียหาย

ผู้คนอพยพออกจากมหาวิทยาลัยสวอนซี

แผ่นดินไหวระดับ 4.4 ที่สหราชอาณาจักร สร้างแรงสั่นสะเทือนทั่วแคว้นเวลส์และในอังกฤษ มีรายงานอาคารหลายหลังได้รับความเสียหาย แต่ไม่พบผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวความรุนแรงระดับ 4.4 ที่เกาะอังกฤษ เมื่อเวลาประมาณ 21:31น. วันเสาร์ที่ 17 ก.พ. ตามเวลาประเทศไทย โดยจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ที่ความลึก 11 กม. หากจากเมืองไคลแดค ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือเพียง 3 กม. แผ่นดินไหวสร้างแรงสั่นสะเทือนทั่วแคว้นเวลส์ และพื้นที่เกือบทั้งหมดในภาคตะวันตกของอังกฤษ ไปจนถึงกรุงลอนดอนทางตะวันออก และถึงชายขอบของเขตเลก (Lake District) หรือ เลกแลนด์

รายงานในเบื้องต้นระบุว่า แผ่นดินไหวทำให้อาคารหลายหลังในเมืองบริสตอลได้รับความเสียหาย และมีการอพยพผู้คนออกจากมหาวิทยาลัยสวอนซี ซึ่งผู้คนวิ่งออกตามท้องถนนด้วยความหวาดกลัว และสับสนเพราะไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น อย่างไรก็ตาม ไม่พบว่าเกิดความเสียหายร้ายแรง หรือมีผู้บาดเจ็บล้มตายแต่อย่างใด

ทั้งนี้ โรเจอร์ มุสซัน จากสำนักงานธรณีวิทยาอังกฤษ ระบุว่า นี่นับเป็นเหตุแผ่นดินไหวลูกใหญ่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้นบนเกาะอังกฤษ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา หลังจากสหราชอาณาจักรเคยเผชิญแผ่นดินไหวระดับ 5.2 เมื่อปี 2551 และถือว่าเป็นแผ่นดินไหวที่ตื้นมาก เพราะแผ่นดินไหวที่เกิดในอังกฤษจะมีความลึกประมาณ 15-20 กม.

แผ่นดินไหวระดับ 4.4 ที่สหราชอาณาจักร สร้างแรงสั่นสะเทือนทั่วแคว้นเวลส์และในอังกฤษ มีรายงานอาคารหลายหลังได้รับความเสียหาย แต่ไม่พบผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต... 18 ก.พ. 2561 05:10 18 ก.พ. 2561 07:50 ไทยรัฐ