วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มอสโกลั่น ‘เพ้อเจ้อ’ ! FBI ตั้งข้อหา 13 รัสเซียยุ่งเลือกตั้งมะกัน

มอสโกลั่น ‘เพ้อเจ้อ’ ! FBI ตั้งข้อหา 13 รัสเซียยุ่งเลือกตั้งมะกัน

  • Share:

รมว.ต่างประเทศรัสเซีย ออกมาตอบโต้ เอฟบีไอ ของสหรัฐฯ ที่ตั้งข้อหาชาวรัสเซีย 13 คนฐานแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐฯ ว่าเป็นเรื่อง เพ้อเจ้อ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 16 ก.พ. กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ประกาศตั้งข้อหาชาวรัสเซีย 13 คนและนิติบุคคลรัสเซียอีก 3 ราย ว่าเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2559 รวมทั้งสมคบคิดกันฉ้อโกงในสหรัฐฯ 3 คนในจำนวนนี้ยังถูกตั้งข้อหา สมคบกันฉ้อโกงเงินผ่านระบบธนาคาร (Wire Fraud) การฉ้อโกงธนาคาร (Bank Fraud) ด้วย

ข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในผลการสืบสวนของ คณะกรรมการพิเศษของสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) ซึ่งกำลังตรวจสอบความเป็นไปได้ที่จะมีส่วนเกี่ยวข้องกันระหว่าง ทีมหาเสียงของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์กับรัสเซีย ซึ่งนายทรัมป์ปฏิเสธไม่เกี่ยวข้องมาตลอด

ล่าสุดในวันเสาร์ที่ 17 ก.พ. นาย เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ถูกถามถึงเรื่องนี้ในงานประชุมด้านความมั่นคงในเมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี ซึ่งเขาตอบว่า จนกว่าจะได้เห็นข้อเท็จจริง ข้อกล่าวหาทั้งหมดของเอฟบีไอก็ถือเป็นเรื่อง ‘เพ้อเจ้อ’ ที่แม้แต่ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังเรียกทีมสืบสวนนี้เข้าไปสอบถามเลย

เอช. อาร์. แมคมาสเตอร์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของประธานาธิบดีทรัมป์

อย่างไรก็ตาม นาย เอช. อาร์. แมคมาสเตอร์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวในงานเดียวกันว่า ตอนนี้หลักฐานเรื่องการเข้าแทรกแซงการเลือกตั้งของรัสเซียเป็นเรื่องที่ไม่โต้แย้งได้แล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้