วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำ‘โรดแม็ป’บ้าง ทวงการเลือกตั้ง

โฆษกคสช.ลั่นผิดกม.โดนแน่

“ทักษิณ” ปักหลักฮ่องกง อ้อนประชาชนอดทนรอรัฐบาลเลือกตั้งมาแก้ปัญหาปากท้อง “วรชัย” แซะ “สมชาย” หวังต่อวีซ่า ส.ว.ลากตั้ง ปชป.กระทุ้ง สนช.เสพติดอำนาจ ทำตัวเป็นสภาทาส คิดสืบอำนาจอย่าทำมากพิธีกรรม “วัชระ” ไม่เชื่อ น้ำคำ “วิษณุ” ไม่เลื่อนเลือกตั้งอีก แค่ลิเกหลอกชาวบ้าน “นิกร” ยังมั่นใจไม่มีคว่ำร่าง ก.ม.ลูก “ครูหยุย” เชื่อถ้าคว่ำตอบสังคมยาก “คงชีพ” เมิน 8 หมื่นชื่อของ “ทิชา” ยัน “บิ๊กป้อม” เต็มร้อย ไม่ลาออกชัวร์ ดีอาร์จีกางโรดแม็ปนัดชุมนุมใหญ่ครบ 4 ปี คสช. ชวนฝ่ายการเมืองละศึกสีเสื้อ มาร่วมกันก่อน คสช.ฮึ่มขัด ก.ม.เล่นหนัก มะเร็งคร่า “ชาญชัย” อดีต รมว.อุตฯ

ปมร้อนทางการเมืองยังต้องจับตาที่การเคลื่อนไหวของนายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขณะนี้มาปักหลักอยู่ที่ฮ่องกง ล่าสุดพูดฝากผ่านอดีต ส.ส.ที่เดินทางไปพบ ให้ ประชาชนอดทนรอรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เข้ามาแก้ปัญหาปากท้อง

“ทักษิณ” ให้อดทนรอ รบ.เลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรค เพื่อไทยถึงความเคลื่อนไหวของนายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลังปรากฏตัวที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ประเทศญี่ปุ่นล่าสุดมาอยู่ที่ฮ่องกง โดยมีอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เดินทางเข้าพบต่อเนื่อง ทั้งนี้นายทักษิณได้ฝากความเป็นห่วงผ่านอดีต ส.ส. ถึงประชาชนคนไทยว่า ขณะนี้เศรษฐกิจยากลำบาก ขอให้อดทนรอรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแก้ปัญหาปากท้อง เพราะการทำงานของรัฐบาลชุดนี้เป็นอย่างไรทุกคนรู้ดีกันอยู่ และยังฝากความคิดถึงส่งความปรารถนาดีให้คนไทยทุกคนในช่วงเทศกาลตรุษจีนด้วย ทั้งนี้นายทักษิณจะอยู่ที่ฮ่องกงจนถึงวันที่ 19 ก.พ.

ซัด “สมชาย” ต่อวีซ่า ส.ว.ลากตั้ง

นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายสมชาย แสวงการ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ระบุว่าการเคลื่อนไหวของนายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพราะ ต้องการใช้วิธีโลกล้อมประเทศ ว่า การที่อดีตนายกฯ ทั้งสองเดินทางไปไหนมาไหนได้ ทั้ง จีน ญี่ปุ่น ฮ่องกง เป็นเพราะทุกประเทศให้เกียรติทั้งสอง เพราะเป็นนายกฯ ที่มาจากการเลือกตั้ง นายสมชายพูดโดยไม่ได้ดูตัวเองว่ามีที่มาอย่างไร เพราะไม่เคยได้มีตำแหน่งแห่งหนจากประชาชนสักครั้ง เคยเป็น ส.ว. ตอนนี้มาเป็น สนช. ก็มาจากการแต่งตั้งของคณะรัฐประหาร ที่พูดเช่นนี้คงหวังได้ดีเป็น ส.ว.อีกสมัยใช่หรือไม่ที่ทำมาทั้งหมดต้องการแค่นี้ใช่หรือไม่

จวกรัฐบาลทำ ปชต.จอมปลอม

นายวรชัยยังกล่าวถึงโครงการไทยนิยมยั่งยืนว่า การส่งข้าราชการลงพื้นที่ทั่วประเทศครั้งนี้ ถือเป็นประชาธิปไตยจอมปลอม เพราะไปบอกแต่แนวทางที่รัฐบาลทำอยู่ ถือเป็นการหาเสียงโดยเจ้าหน้าที่รัฐ โดยปิดปากไม่ให้คนอื่นได้พูดอะไร อยากให้ประชาชนคิดดูว่าแบบนี้เป็นการเอาเปรียบพรรคการเมืองหรือไม่ ข้าราชการที่ต้องลงพื้นที่หากไม่ทำตามแนวทางที่รัฐบาลวางไว้ ก็คงมีผลกระทบถึงหน้าที่การงาน มองว่าสิ่งที่รัฐบาลทำอยู่เป็นการหยั่งเสียงความตอบรับของประชาชนว่าดีหรือไม่ หากยังไม่ดีขึ้นจากที่เป็นอยู่คงใช้เทคนิคทางกฎหมายเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก อย่าลืมว่าวันนี้ประชาชนออกมาเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งหลายจุด ถ้ายังยื้ออยู่เช่นนี้จะกลายเป็นกระแสลุกลามจนรัฐบาลเอาไม่อยู่ ถ้ารัฐบาลคิดจะทำอะไรที่ฝืนใจประชาชนคงต้องคิดให้หนักกว่านี้

ปชป.อัด สนช.ทำตัวเป็นทาส

นายประมวล เอมเปีย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ข้อเสนอของ สนช.ที่ยังยืนยันให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีอำนาจสรรหา ส.ว.ทั้ง 250 คนนั้น ร่างเดิมของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุที่มา ส.ว.ไว้ 2 ทาง คือ 1.ให้ คสช.สรรหาจำนวน 200 คน 2.อีก 50 คน ให้เลือกกันเองจากกลุ่มตัวแทนสาขาอาชีพต่างๆ ถ้า สนช.ยืนยันจะให้อำนาจ คสช. เลือก ส.ว.ทั้งหมด ก็เข้าตำราการสืบทอดอำนาจผ่านทางรัฐสภา คสช.จะเลือกร่างทรงมาเป็น ส.ว.ทั้งหมด ที่น่ารังเกียจกว่านั้นคือ ยังให้สิทธิ ส.ว.โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนนอกได้ ในกรณีที่ ส.ส.ไม่สามารถเลือกนายกฯกันเองได้ สะท้อนให้เห็นว่า สนช.ยังทำตัวเป็นสภาทาส เสพติดอำนาจจากคณะรัฐประหาร หวังว่าผู้มีอำนาจจะตั้งเข้าไปเป็น ส.ว.เพื่อสนองงานอีก เป็นนั่งร้านคสช.กรณีเลือกนายกฯคนนอก และเป็นฐานให้พรรคทหาร ไม่ใช่การปฏิรูปการเมืองที่แท้จริงอย่างที่ผู้มีอำนาจตีปี๊บป่าวประกาศซัด อย่ามากพิธีกรรม สังคมอ่านออกหมดแล้ว

อย่ามากพิธีกรรมสืบอำนาจ

นายประมวลกล่าวว่า ไม่ต่างอะไรจาก ส.ว. เครือญาติ หรือสภาผัว-เมียในอดีต ที่พรรคการเมืองทุนสามานย์เคยผูกขาด เข้าทำนองว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง ไม่น่าแปลกใจเพราะ สนช.เป็น 1 ในแม่น้ำ 5 สาย ที่เกิดจาก คสช. แค่ประหลาดใจว่าเคยด่ากราดนัก การเมืองไว้ แต่วันนี้ตัวเองก็ทำไม่ต่างกัน เป็นการกลืนน้ำลายตัวเองหรือไม่ หากจะปฏิรูปจริงควรใจกว้างให้มีการเลือก ส.ว. 50 เปอร์เซ็นต์ และสรรหาโดยแต่งตั้งอีก 50 เปอร์เซ็นต์ กล้ากันหรือไม่ อย่างนี้ยังจะกล้าพูดว่าไม่สืบทอดอำนาจได้อย่างไร ส่วนกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าจะประกาศวันเลือกตั้งในเดือน มิ.ย. และการเลือกตั้งจะไม่เลื่อนออกไปอีกนั้น ขอให้เป็นไปอย่างที่พูดอย่ากลับกลอก เพราะรู้อยู่แล้วว่าใครจะได้เป็นนายกฯและสืบทอดอำนาจต่อ จึงไม่มีเหตุผลต้องเลื่อนเลือกตั้งออกไปอีก ไม่ต้องแต่งตัว หรือมากพิธีกรรมให้เสียเวลา เพราะคนในสังคมอ่านเกมออก ตามทันหมดแล้ว

ย้ำคำ “บวรศักดิ์” คสช.อยู่ยาว

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตามที่นายวิษณุ เครืองาม ยืนยันว่าไม่เลื่อนเลือกตั้งอีกแล้วนั้น คสช.ให้ความหวังแบบทอดเวลาไปทีละช่วง ผัดวันประกันพรุ่งอ้างสารพัดเหตุไปเรื่อย เพราะคิดว่าประชาชนไม่มีอำนาจต่อรอง ไร้พลังต่อกรเผด็จการทหาร คำพูดของนายวิษณุจึงเชื่อถือได้ยาก ขนาด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ประกาศว่าจะเลือกตั้งในเดือน พ.ย.2561 ยังพลิกลิ้นอ้างเหตุเลื่อนออกไปอีก แล้วจะเชื่อถือคำพูดนายวิษณุได้อย่างไร การแสดงของแม่น้ำ 5 สายล้วนแต่เล่นลิเก แสดงละครหลอกชาวบ้านไปวันๆ เพื่ออยู่ในอำนาจ ผูกขาดอำนาจเพื่อสืบทอดอำนาจ แล้วชะลอการคืนอำนาจกลับสู่ประชาชนให้นานที่สุด ตรงกับคำพูดนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่าง รัฐธรรมนูญ ที่ระบุว่า คสช.เขาอยากอยู่ยาว ชัดเจนที่สุด

เตือนสติไม่มีสิ่งใดจีรังยั่งยืน

นายวัชระกล่าวว่า เราไม่ได้เร่งรัดให้เลือกตั้ง แต่ประชาชนอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ทำตามคำพูดชายชาติทหาร เมื่อท่านผิดคำพูด นักศึกษา ประชาชนมีสิทธิเรียกร้องตามรัฐธรรมนูญ คสช.ไม่ควรไปแจ้ง ความให้ตำรวจจับกุม เพราะการบิดพลิ้วเรื่องนี้อาจนำไปสู่การชุมนุมของประชาชนโดยสงบจำนวนนับล้านคนในอนาคตได้ ถึงวันนั้นแม่น้ำ 5 สายจะยืนอยู่ตรงไหน อย่าดูถูกพลังของประชาชน ประวัติศาสตร์มีให้เห็นประจักษ์แล้ว ขอให้ คสช.มีสติ ไม่มีสิ่งใดจีรังยั่งยืนแม้แต่อำนาจของ คสช.ก็ตาม

“นิกร” มั่นใจไม่คว่ำร่าง ก.ม.ลูก

ที่พรรคชาติไทยพัฒนา นายนิกร จำนง ผอ.พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า กรณีมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า อาจมีการคว่ำร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับ คือ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ในชั้นกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่ายนั้น เคยแสดงความเป็นห่วงแล้วว่าอย่าทำ มีแต่ผลเสียมีผลกระทบที่รุนแรงเกินกว่าทุกฝ่ายจะรับได้ เป็นเดิมพันที่สูงเกินไป ระยะหลังมีสัญญาณจาก 3 ฝ่ายออกมาย้ำให้ประชาชนมีความเชื่อมั่น ตอนนี้ไม่ต้องเผื่อใจว่าจะมีอุบัติเหตุอีกแล้ว หากวันเลือกตั้งเป็นไปตามโรดแม็ป นายกฯจะไม่เสียคำพูดต่อนานาชาติ ลดแรงปะทะทางการเมือง และยังได้เครดิตด้วย

“หยุย” เชื่อถ้าคว่ำตอบสังคมยาก

ด้านนายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิก สนช. กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่มีทางที่จะเกิดการคว่ำกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ เพราะการเลื่อนบังคับใช้ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ออกไป 90 วัน น่าจะเพียงพอแล้ว หากเกิดคว่ำร่างกฎหมายขึ้นมาจริงๆ จะยิ่งไปกันใหญ่ สนช.จะตอบสังคมอย่างไร เท่าที่ได้พูดคุยกับเพื่อน สนช. แต่ละคนไม่มีใครสนใจกับกระแสข่าวดังกล่าว ยืนยันว่าไม่มีการส่งสัญญาณใดๆในเรื่องนี้

“คงชีพ” ยัน “บิ๊กป้อม” ไม่ลาออก

วันเดียวกัน พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีนางทิชา ณ นคร อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ยื่นรายชื่อประชาชนที่รวบรวมผ่านเว็บไซต์ Change.org จำนวน 80,018 รายชื่อ ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. พร้อมเรียกร้องให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม แสดงสปิริตด้วยการลาออกจากตำแหน่ง ว่า ยืนยันว่า พล.อ.ประวิตรตั้งใจทำงานเต็มร้อย ดูแลความมั่นคงให้ประเทศต่อไป โดยไม่หวั่นไหวต่อกระแสกดดันให้ลาออก เพราะยังมีประชาชนยอมรับการทำงานด้านความมั่นคงอยู่ แต่ก็ต้องรับฟังเสียงของผู้ที่ออกมากดดันให้ลาออก ไม่ปิดกั้นเสรีภาพการแสดงออก แต่ต้องยึดตามกรอบกฎหมาย ไม่ก้าวล่วง ไม่เช่นนั้นสังคมไม่สงบสุข มั่นใจว่า พล.อ.ประวิตรมีสุขภาพแข็งแรง พร้อมทำงานให้ประเทศชาติต่อไป จะไม่ลาออก แต่ไม่เข้าใจเจตนาของนางทิชาว่าต้องการอะไรถึงออกมาล่ารายชื่อ

ดีอาร์จีโต้ข้อหายุยงปลุกปั่น

ที่ห้องจารุงพงศ์ ทองสินธุ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (ดีอาร์จี) ร่วมกันแถลงกรณีแกนนำและแนวร่วมดีอาร์จี 49 คน ถูกคสช. แจ้งความจับในข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และขัดคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 จากการนัดชุมนุมรวมพลคนอยากเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 10 ก.พ. โดย น.ส.ณัฏฐา มหัทนา แกนนำกลุ่ม กล่าวว่า ได้ทำเรื่องแจ้ง สน.สำราญราษฎร์ รับทราบตาม พ.ร.บ.ชุมนุมแล้ว การที่ คสช.ตั้งข้อหาจึงไม่สมเหตุผล เป็นการละเมิดสิทธิพลเมือง การปราศรัยไม่เข้าข่ายยุยงปลุกปั่น แค่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลและเรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง และคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 อยู่ระหว่างการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ คสช.ชอบอ้างคำว่ากฎหมาย ทั้งที่สิทธิการชุมนุมถูกรับรองทั่วโลก กฎหมายต้องเป็นไปเพื่อประโยชน์ของเจ้าของอำนาจ คือประชาชน

ลั่นต้องร่วมกันกำหนดอนาคต

นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มดีอาร์จี กล่าวว่า การจัดชุมนุมเพื่อทวงสิทธิเลือกตั้งตามสัญญาของ คสช. แม้เริ่มตั้งคำถามว่า การเลือกตั้ง จะนำไปสู่วงจรการเมืองแบบเดิมหรือไม่ แต่ประชาชนยังต้องการเลือกตั้งเพื่อกำหนดทิศทางประเทศชาติด้วยตัวเอง ดีกว่าให้ คสช.ที่ทำเพื่อผลประโยชน์ตัวเอง และพวกพ้อง อยู่ต่อเพื่อสืบทอดอำนาจ ฝากประชาชนที่ไม่เห็นด้วยว่าสุดท้ายการเลือกตั้งทุกคนจะได้ประโยชน์ร่วมกัน อยากเชิญชวนให้ทุกฝ่ายเข้ามาร่วมให้มีการเลือกตั้งในปีนี้

กางโรดแม็ปไปถึงชุมนุมใหญ่

นายรังสิมันต์ โรม แกนนำกลุ่มดีอาร์จี กล่าวว่า ไม่มีหนทางอื่นแล้วที่จะทำให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นในปีนี้ เว้นแต่ประชาชนจะร่วมกันออกมาแสดงพลัง ทางกลุ่มยืนยันจะเดินหน้าต่อ จัดกิจกรรมที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ โรดแม็ปการเคลื่อนไหวจะเริ่มจากวันที่ 18 ก.พ. กลุ่ม start up people จะจัดกิจกรรมที่ลานย่าโม จ.นครราชสีมา จากนั้นจะมีกิจกรรมทุกวันเสาร์ วันที่ 24 ก.พ. จะมีกิจกรรมเซอร์ไพรส์ คสช. ยืนยันว่าเป็นการแสดงออกอย่างสันติ สำหรับเดือน เม.ย. จะเป็นช่วงพัก เมื่อถึงเดือน พ.ค. ที่จะครบ 4 ปี การยึดอำนาจของ คสช. ทางกลุ่มดีอาร์จีจะจัดกิจกรรมทุกวันเสาร์ ให้คนไทยทั้งประเทศนึกถึงการเลือกตั้ง โดยเฉพาะตั้งแต่วันที่ 19-22 พ.ค. จะมีกิจกรรมชุมนุมใหญ่ โดยปักหลักค้างคืนต่อเนื่องเป็นเวลา 4 วัน จนกว่าประชาชนจะได้อำนาจคืนมา ส่วนสถานที่จะแจ้งให้ทราบอีกที ใครอยากเข้าร่วมลางานเตรียมไว้ได้เลย ตราบใดที่ คสช.ไม่รักษาสัญญาการเคลื่อนไหวจะเกิดขึ้นเรื่อยๆแน่นอน

ชวนฝ่ายการเมืองละศึกสีเสื้อ

นายรังสิมันต์กล่าวอีกว่า ที่มีคนมองว่าการชุมนุมของดีอาร์จีเป็นเพียงการรวมตัวของคนเสื้อแดงนั้น อยากบอกว่าความขัดแย้งเรื่องสีเสื้อในอดีตตนไม่รู้เรื่อง ยังเด็กอยู่ ไม่ควรส่งต่อความขัดแย้งของคนรุ่นก่อนมายังคนรุ่นใหม่ ที่ออกมาสู้วันนี้ไม่ใช่สู้เพื่อสีเสื้อ แต่เพราะเชื่อว่าประเทศมีอนาคตได้ถ้ามีประชาธิปไตย ยินดีต้อนรับทุกสีเสื้อมาร่วมกัน ขอประกาศชวนนักการเมืองทุกพรรค ทั้งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ให้มาร่วมสู้ไปกับภาคประชาชน เพราะวันนี้มีแค่คนที่จะอยู่ข้างทหาร หรือที่จะอยู่ข้างประชาชน

ประณามพวกอิงเผด็จการ

ขณะที่นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังโพสต์ให้กำลังใจน้องๆกลุ่ม MBK39 ถูก บก.ปอท.ตั้งข้อหาปลุกปั่นยุยงตาม ป.อาญามาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ วันนี้แม้ต้องมีคดีเพิ่มอีกก็ยินดี ขอชื่นชมทุกคนที่ออกมาชุมนุมเรียกร้องสิทธิเลือกตั้ง แม้ต้องแลกมาด้วยการถูกดำเนินคดีอาญาจากเผด็จการ ขอประณามบรรดา หัวหงอกหัวดำ และที่ไม่มีผมทั้งหลายที่ยืนข้างเผด็จการ เพราะความอยากได้ใคร่ดีในเศษอำนาจที่เผด็จการโยนมาให้ คนเหล่านี้จึงสามารถทนเห็นลูกหลานถูกเผด็จการยัดข้อหาให้อย่างหน้าชื่นตาบาน แถมบางคนยังลอยหน้าลอยตาทำตัวเป็นศรีธนญชัยปกป้องเผด็จการ ถ้าไม่อายตัวเองก็หัดอายเด็กดูบ้าง และขอประณามสถานศึกษาด้านกฎหมายทั้งหลาย ที่ไม่เคยแสดงความกล้าหาญยืนเคียงข้างประชาชน สมควรยุบทิ้ง อยู่ไปก็เปลืองภาษี

คสช.ยันตั้งข้อหาไม่มีกลั่นแกล้ง

ด้าน พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผบ.มทบ.11 และทีมโฆษก คสช. กล่าวว่า คสช.ประเมินสถานการณ์ตลอดเวลา อะไรที่จะทำให้บ้านเมืองไม่สงบเรียบร้อย คสช.คงไม่ปล่อยปละละเลยเด็ดขาด ป้องกันผู้ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์ ส่วนการแจ้งความดำเนินคดี คสช.ไม่ได้กลั่นแกล้ง ไม่ได้ลิดรอนสิทธิ ทำตามกรอบกฎหมาย ในเมื่อรู้ว่าสิ่งที่ทำมันผิดกฎหมาย ก็ต้องรับรู้สิ่งที่จะตามมาด้วย เราขอร้องขอความร่วมมือมาตลอด แต่เมื่อไม่ให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการ เมื่อถามว่าประเมินว่ามีใครหนุนหลังกลุ่มนี้หรือไม่ พล.ต.ปิยพงศ์ตอบว่า ขอให้ประชาชนช่วยกันสังเกต ต้องช่วยกันตรวจสอบ ถึงอย่างไรการเลือกตั้งก็ต้องเกิดขึ้นตามโรดแม็ป

แจงคลิปสลายม็อบของเก่า

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณีมีการแชร์คลิปในโซเชียลมีเดีย อ้างว่าเป็นเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่เข้าสลายการชุมนุมของนักศึกษา เครือข่ายประชาชน และนักวิชาการ กลุ่ม We Walk ที่ จ.ขอนแก่น ว่ายืนยันว่าไม่เป็นความจริง ตรวจสอบแล้วเป็นคลิปเก่า ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสลายการชุมนุมกลุ่ม กปปส. บริเวณสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง เมื่อปี 2556 คาดว่ามีผู้ไม่หวังดีพยายามสร้างกระแสจุดชนวนความขัดแย้งขึ้น ขณะนี้ยังไม่มีเหตุรุนแรงใดๆ นายกฯเป็นห่วงเรื่องนี้ มีผู้จงใจบิดเบือนหวังผลสร้างความปั่นป่วนวุ่นวายทางการเมือง ในช่วงใกล้เลือกตั้ง จึงขอเตือนให้หยุดพฤติกรรมอย่างเด็ดขาด

สั่ง “ศรีวราห์” รวมข้อมูลดำเนินคดี

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.กล่าวว่า กรณีมีผู้ไม่หวังดีนำภาพการชุมนุมประท้วงในอดีต ไปเผยแพร่ในลักษณะบิดเบือน ปลุกระดมสร้างความสับสนแก่ประชาชน อาจเข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์มาตรา 14 (3) และ ป.อาญามาตรา 116 ผบ.ตร.กำชับให้ทุกหน่วยเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มไม่หวังดี สร้างสถานการณ์มุ่งหวังทำลายความปรองดอง และความเชื่อมั่นในรัฐบาล พร้อมมอบหมาย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เร่งรวบรวมพยานหลักฐานประกอบการพิจารณาดำเนินคดีผู้เกี่ยวข้อง

ปลื้มสื่อนอกยกไทยสุขที่สุด

อีกเรื่อง พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกฯ รู้สึกพอใจผลจัดอันดับดัชนีความทุกข์ยาก (Misery Index) ประจำปี 2018 ของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก ที่ระบุว่าไทยมีระดับความทุกข์ยากต่ำที่สุดในโลก หรือมีความสุขที่สุดจากทั้งหมด 66 ประเทศ เป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน โดยวัดจากอัตราเงินเฟ้อและอัตราการว่างงานที่อยู่ในระดับต่ำ สะท้อนว่าเศรษฐกิจอยู่ในระดับดี ธนาคารแห่งประเทศไทยรายงานไทยมีอัตราการว่างงานเพียง 1.3% และอัตราเงินเฟ้อ 0.66% ในปี 2560 เป็นผลจากการที่รัฐบาลเร่งผลักดันมาตรการต่างๆ และบลูมเบิร์กยังระบุปีนี้เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มที่สดใส เชื่อว่าประชาชนรอคอยการแก้ไขปัญหาปากท้อง และโอกาสตรุษจีน นายกฯอวยพรขอให้มีความสุข ที่ผ่านมาสั่งประดับโคมจีนเต็งลั้งที่ทำเนียบฯ เพื่อร่วมฉลองตรุษจีน

“สุวพันธุ์” กระตุ้น พศ.ทำเชิงรุก

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้มอบนโยบายผู้บริหารสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ทั่วประเทศ กำชับให้ พศ.ทำงานเชิงรุก ดูแลคณะสงฆ์ กิจกรรมของวัด ร่วมมือกับคณะสงฆ์ในเรื่องเกี่ยวกับพระธรรมวินัย และการปฏิบัติ พศ.ต้องออกไปติดตาม และแก้ไขปัญหาในพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว บทบาทของ พศจ.จึงมีความสำคัญในการทำงานเชิงรุก พร้อมเร่งรัดโครงการนำร่องการปรับระบบบัญชีทรัพย์สิน และการใช้จ่ายของวัดที่มหาเถรสมาคม (มส.) มีมติให้วัด 16 แห่งจัดทำบัญชีนี้อย่างละเอียด การทำบัตรประจำตัวพระสงฆ์แบบสมาร์ทการ์ด การเพิ่มประสิทธิภาพฐานข้อมูลใหญ่ของ พศ. ที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัด ที่ดิน ทรัพย์สินของวัด และคณะสงฆ์

มะเร็งคร่า “ชาญชัย ชัยรุ่งเรือง”

เมื่อเวลา 03.00 น. ของวันที่ 17 ก.พ. นายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง ประธานกรรมการมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนุบรี อดีต รมว.อุตสาหกรรม อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน และอดีต ส.ส.มหาสารคามหลายสมัย ได้ถึงแก่อนิจกรรมด้วยโรคมะเร็ง ญาติจะทำพิธีอาบน้ำศพในวันที่ 18 ก.พ. เวลา 16.00 น. ที่ศาลาใหญ่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร สำหรับประวัติของนายชาญชัย เริ่มเข้าสู่การเมืองเป็น ส.ส.มหาสารคาม เมื่อปี 2526 เคยดำรงตำแหน่งเป็นรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ผู้ช่วยเลขานุการรมว.มหาดไทย และได้เป็น รมว.อุตสาหกรรม ในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในช่วงปลายปี 2550 และถูกปรับออกจากตำแหน่งในเดือน มิ.ย.2553 หลังมีอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจ นายชาญชัยได้รับแต่งตั้งเป็นเลขาธิการพรรคเพื่อแผ่นดิน ช่วงปลายปี 2551 ซึ่งมี พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก เป็นหัวหน้าพรรค แต่ต่อมา กกต.มีมติให้เลือกหัวหน้าพรรคใหม่ ปรากฏว่านายชาญชัยได้ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคแทน และตัดสินใจไปร่วมงานการเมืองกับพรรคชาติพัฒนา เปลี่ยนชื่อใหม่เป็นพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน

เมื่อถึงเดือน พ.ค. ที่จะครบ 4 ปี การยึดอำนาจของ คสช. ทางกลุ่มดีอาร์จีจะจัดกิจกรรมทุกวันเสาร์ ให้คนไทยทั้งประเทศนึกถึงการเลือกตั้ง 18 ก.พ. 2561 02:07 ไทยรัฐ