วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจอกองอุจจาระ มัด‘เปรมชัย’ ชัยวัฒน์ยันมั่นใจ ใกล้จุดแล่เสือดำ

“ชัยวัฒน์” ลุยเก็บรายละเอียดมัด “เจ้าสัวเปรมชัย” ล่าสัตว์ป่า เผยเจอหลักฐานเด็ดกองอุจจาระ บริเวณโขดหินหน้ารถ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ห่างจากจุดปลดปลอกกระสุนปืนลูกซองเพียง 3 เมตร มั่นใจเป็นของเจ้าสัว คาดปวดท้องหนักระหว่างรอพรานชำแหละเสือดำ หยิบกระโถนไม่ทันวิ่งปรี่ไปปลดทุกข์ ส่งกองอุจจาระให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานตรวจ รองอธิบดีกรมป่าไม้เร่งสอบรุกป่า อ.ภูเรือ จ.เลย ประสานกรมที่ดินชี้แนวเขตออกเอกสารสิทธิ 19 ก.พ.นี้ ขณะที่ ทช.เผยผลตรวจท่าเรือยอชต์ อ่าวปอเกาะภูเก็ต ไม่พบบุกรุกป่าชายเลน

ยังคงเป็นประเด็นร้อน กรณีเจ้าสัวธุรกิจรับเหมา นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม 4 คน ถูกนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี บุกจับคาแคมป์กลางป่าพร้อมปืนและเครื่องกระสุน กับซากเสือดำ เก้ง และไก่ฟ้าหลังเทา ว่า เจ้าหน้าที่รัฐจะสามารถเอาผิดแก๊งพรานไฮโซได้หรือไม่ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการรวบรวมพยานหลักฐาน นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบการบุกรุกป่าเนื้อที่ 6,215 ไร่ อยู่ในพื้นที่ จ.เลย ของบริษัท ซี.พี.เค.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ที่นายเปรมชัยเป็นกรรมการบริษัท รวมถึงขยายผลตรวจสอบท่าเรือยอชต์ อ่าวปอ แกรนด์ มารีน่า จ.ภูเก็ต ของบริษัทอ่าวปอ แกรนด์ มารีน่า จำกัด มีนายเปรมชัยเป็นผู้ถือหุ้นว่ามีเอกสารสิทธิ์และรุกป่าชายเลนหรือไม่

ความคืบหน้าการรวบรวมพยานหลักฐาน เมื่อวันที่ 17 ก.พ. นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุด พญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า หลักฐานอย่างหนึ่งที่ทุกคนไม่คาดคิดว่าจะมัดตัวนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ว่าเป็นคนล่าสัตว์ และยิงเสือดำ ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก คือ กองอุจจาระ ที่กองอยู่บริเวณหน้ารถ 1 กองใหญ่ เป็นอุจจาระของคน ไม่ใช่อุจจาระของสัตว์ สำหรับอุจจาระ ดังกล่าวนั้น กองอยู่บริเวณด้านหน้ารถห่างจากจุดที่มีการปลดปลอกกระสุนปืนลูกซองเพียง 3 เมตรเท่านั้น ขณะนี้ได้เก็บกองอุจจาระดังกล่าวส่งให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเรียบร้อยแล้ว

“สาเหตุที่มั่นใจว่าเป็นกองอุจจาระของนายเปรมชัย เพราะกองอุจจาระอยู่หน้ารถคันที่คณะของนายเปรมชัยขับเข้าไปในป่า คิดว่าคณะของนายเปรมชัยกับพวกอีก 3 คน คือ นางนที เรียมแสน อายุ 43 ปี แม่ครัว เป็นผู้หญิงไม่กล้าอุจจาระกลางแจ้งอย่างแน่นอน ส่วนนายยงค์ โดดเครือ อายุ 65 ปี คนขับรถ และนายธานี ทุมมาศ อายุ 56 ปี นายพราน คงไม่กล้าถ่ายอุจจาระหน้ารถของเจ้านายอย่างแน่นอน จากหลักฐานการเตรียมเครื่องมือเครื่องใช้สำหรับการเข้าป่าทั้งหมด กระทั่งยิงเสือดำได้แล้วเอามาชำแหละที่จุดนี้ เข้าใจว่าระหว่างรอให้นายธานี ชำแหละเครื่องในเสือดำ นายเปรมชัยอาจจะรู้สึกปวดท้องรีบไปนั่งอุจจาระหน้ารถ เพราะจุดดังกล่าวมีก้อนหินและเป็นหลุมลึก ประกอบกับนางนทีที่พยายามหยิบกระโถนออกมาจากรถ แต่ในรถมีของวางทับซ้อนกันมากจึงหยิบไม่ทัน” นายชัยวัฒน์กล่าว

เมื่อถามว่าอุจจาระกองดังกล่าวจะมัดตัวนายเปรมชัยว่าเป็นคนยิงเสือดำได้อย่างไร นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า บริเวณที่พบกองอุจจาระนั้น เป็นจุดเดียวกับที่มีร่องรอยการแล่เนื้อและชำแหละเครื่องในของเสือดำ จากเหตุผลที่บอกมาข้างต้นทำให้เชื่อมั่นว่าเป็นอุจจาระของนายเปรมชัย ไม่ใช่ของลูกน้องคนใดคนหนึ่งแน่นอน เมื่อถามต่อว่า กองอุจจาระที่เก็บมานั้น มั่นใจได้อย่างไรว่าเป็นอุจจาระของคน ไม่ใช่ อุจจาระสัตว์ป่าตัวอื่น นายชัยวัฒน์กล่าวว่า ดูไม่ยากเพราะตอนเก็บนั้นยังค่อนข้างใหม่ เป็นอุจจาระคนแน่นอน แต่จะให้แน่ที่สุดต้องให้ทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์ หลักฐานออกมาแจงอีกที อย่างไรก็ตาม ตนค่อนข้าง มั่นใจ

นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีการบุกรุกพื้นที่ป่าใน อ.ภูเรือ ของบริษัท ซี.พี.เค.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ที่นายเปรมชัยเป็นกรรมการบริษัท ว่า เจ้าหน้าที่ได้มีการรังวัด รวบรวมแปลงรูปที่ดินมาเพื่อตรวจสอบแล้ว และมีการบินสำรวจโดยเฮลิคอปเตอร์ เพื่อถ่ายภาพและหาหลักฐานเพิ่มเติม ในวันที่ 19 ก.พ.นี้ เจ้าหน้าที่กรมที่ดินจะนำชี้แนวเขตพื้นที่มีการนำไปออกเอกสารสิทธิ์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เพื่อขึ้นรูปแปลง ส่วนนี้เรามีข้อมูลพอสมควรแล้วและยังมีพื้นที่ครอบครองที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ที่จะต้องรังวัดนำมาขึ้นรูปแปลงเพื่อให้เกิดความชัดเจนว่ามีจำนวนพื้นที่ที่ถูกบุกรุกกินอาณาเขตเท่าไร

นายอรรถพล กล่าวถึงการตรวจสอบบริเวณท่าเรือยอชต์ อ่าวปอ แกรนด์ มารีน่า จ.ภูเก็ต ของบริษัท อ่าวปอ แกรนด์มารีน่า จำกัด มีนายเปรมชัยเป็นผู้ถือหุ้น ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ว่าเป็นการบุกรุกพื้นที่ป่าชายเลนหรือไม่ และมีการขออนุญาตใช้พื้นที่จากกรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคมหรือไม่ หากมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับกรมป่าไม้ คงประสานมาให้เข้าไปตรวจสอบต่อไป

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวถึงกรณีการตรวจสอบท่าเรือยอชต์ อ่าวปอ แกรนด์ มารีน่า จ.ภูเก็ต ของบริษัท อ่าวปอ แกรนด์มารีน่า จำกัด ว่า ตรวจสอบพบว่าท่าเรือยอชต์ ตั้งอยู่หมู่ 6 บ้านแหลมหลง ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต พื้นที่ตั้งของท่าเรือมีทั้งส่วนที่อยู่บนบกและในทะเล ส่วนที่อยู่บนบกเป็นที่ตั้งของอาคารร้านอาหารและเครื่องดื่มรวมถึงที่จอดรถ มีเนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ ส่วนนี้เจ้าหน้าที่บริษัทแจ้งว่ามีหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3 ก.) เอกสารดังกล่าวอยู่ที่ผู้บริหารของบริษัท ขณะตรวจสอบผู้บริหารไม่อยู่ในพื้นที่ คณะเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจสอบได้หาค่าพิกัดตำแหน่งที่ตั้งด้วยเครื่องมือหาค่าพิกัดทางภูมิศาสตร์ (GPS) ถ่ายทอดลงไปในแผนที่ป่า ชายเลน ตามมติคณะรัฐมนตรี 15 ธ.ค.2530 และ 22 ส.ค.2543 เป็นแผนที่ ORTHO พ.ศ.2545 ปรากฏว่า จุดที่ตั้งดังกล่าวไม่อยู่ในเขตป่าชายเลน และไม่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ สำหรับพื้นที่ตั้งท่าเรืออยู่ห่างจากเขตป่าชายเลน และเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเลนคลองบางโรง ประมาณ 1.7 กิโลเมตร ส่วนท่าจอดเรือที่ล้ำลงไปในทะเล อยู่ในอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายของกรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วพื้นที่ก่อสร้างท่าเทียบเรือ อ่าวปอ แกรนด์ มารีน่า ไม่พบว่ามีผลกระทบต่อทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

ส่วนบรรยากาศที่ สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เต็มไปด้วยความเงียบเหงา ก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกมาสอบปากคำเพิ่มเติมอีกหลายประเด็น หลังตกเป็นผู้ต้องหาล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก นอกจากนี้ ยื่นคำร้องฝากขังต่อศาลผัดที่ 2 อีก 12 วัน เมื่อวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา เนื่องจากการสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ

“ชัยวัฒน์” ลุยเก็บรายละเอียดมัด “เจ้าสัวเปรมชัย” ล่าสัตว์ป่า เผยเจอหลักฐานเด็ดกองอุจจาระ บริเวณโขดหินหน้ารถ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า 18 ก.พ. 2561 00:58 18 ก.พ. 2561 00:58 ไทยรัฐ