วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เป้าหมายที่ทำได้

เป้าหมายที่ทำได้

  • Share:

โมโตจีพี ไทยแลนด์ วินเทอร์ เทสต์ 2018 (ภาพ : AFP)

ต้องถือว่าประเทศไทยได้รับเกียรติอย่างยิ่งที่ปีนี้ “ยามาฮ่า” นำขุนพลนักบิดระดับมหากาฬของโลก มาที่บ้านเราเพื่อเปิดตัวทีมแข่งในการลุยศึกจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี” 

เป็นการเปิดตัวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งเลยก็ว่าได้

ใครจะเชื่อว่านักบิดโมโตจีพีชื่อก้องอย่าง วาเลนติโน รอสซี, มาเวริค บีญาเลส 2 คู่หูจากทีมมูวิสตาร์ ยามาฮ่า โมโตจีพี, โยฮัน ซาโก จากทีมมอนสเตอร์ ยามาฮ่า เทคทรี เจ้าของตำแหน่งรุ้กกี้ออฟเดอะเยียร์ 2017 รวมทั้ง อเล็กซ์ โลว์ และ มิเชล ฟานเดอ มาร์ค 2 คู่หูจากทีม PATA YAMAHA Official World SBK ที่จะลงชิงชัยในการแข่งขัน World Super 2018 รายการที่ยิ่งใหญ่สำหรับรถโปรดักชั่นรุ่นท็อปคลาส จะมาอยู่ที่เมืองไทยแบบพร้อมๆกัน

งานนี้เป็นงานสร้างชื่อโดยแท้

โดย 3 รายแรกจะลงทดสอบสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ใน “โมโตจีพี ไทยแลนด์ วินเทอร์ เทสต์ 2018” ด้วย ซึ่งทุกอย่างก็น่าจะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี แต่ทั้งหมดก็บอกแล้วว่าสภาพอากาศที่ร้อนจัด ทำให้ทีมของพวกเขาจำเป็นจะต้องไปวางแผนกันใหม่ในการมาแข่งขันจริงที่จะมีขึ้นเดือน ต.ค.นี้ โดยเฉพาะเรื่องของการปรับใช้ยางให้เข้ากับแทร็กและสภาพอากาศ

ส่วนตัวแล้วรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ดู “โมโตจีพี” ในบ้านเรา แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีความกังวลในเรื่องของจำนวนคนเข้าชมที่สนามเช่นกัน โดยมีความเป็นไปได้ว่าคนดูอาจจะน้อยกว่าที่อื่นๆจากที่มีจัดทั้งหมด 19 สนามทั่วโลก

อันเนื่องจากวัฒนธรรมการเสพกีฬาของคนไทย ซึ่งต้องยอมรับว่า “กีฬามอเตอร์สปอร์ต” ยังไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก จะมีเพียงแค่คนบางกลุ่มเท่านั้นที่ชื่นชอบ แต่กับผู้คนในวงกว้างนั้นยังเงียบฉี่ ไม่มีเสียงตอบรับใดๆ

จากนี้ทุกฝ่ายคงต้องช่วยเร่งประชาสัมพันธ์กันอย่างเต็มที่ ซึ่งภาครัฐเองก็ต้องหันมามองด้วยเช่นกัน ไม่ใช่ว่าให้เงินมาแล้วทุกอย่างเป็นอันจบ

ไม่อยากให้ “โมโตจีพี ไทยแลนด์” เจ๊งตลอด 3 ปีที่จัด พอหมดสัญญาก็จำใจยกให้ชาติอื่นเขาไป

ข้างบนเขียนถึงทีมระดับโลกของยามาฮ่าไปแล้ว ช่วงท้ายนี้ก็อยากเขียนถึงยามาฮ่าทีมไทยแลนด์ด้วย

ซึ่งบริษัท ไทยยามาฮ่า มอเตอร์ จำกัด ที่นำโดยท่านประธาน มร.ชิเงโอะ ฮายาคาวะ และ “พี่อ๋องผู้ใจดี” จินตนา อุดมทรัพย์ รองประธานฯ ก็ได้ทำการเปิดตัวทีมมอเตอร์สปอร์ต “ไทยยามาฮ่ามอเตอร์” ในการลงลุยศึกทั้งในและนอกประเทศไปแล้วเช่นกัน

โดยจะส่ง “ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม” ล่าแชมป์เอเชียใน “เอเชีย โรด เรซซิ่ง 2018” 2 รุ่น คือ ซุปเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี ซึ่งมี เดชา ไกรศาสตร์ แชมป์ 2 สมัย และ เฉลิมพล ผลไม้ แชมป์ 1 สมัย ควบรถแข่ง YZF-R6 ลงชิงชัย และรุ่นเอเชีย โปรดักชั่น 250 ซีซี ที่มี อนุภาพ ซามูล, พีรพงศ์ บุญเลิศ และ คณาทัต ใจมั่น ลงซิ่ง

นอกจากนี้ยังดัน “แสตมป์” อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ เข้าร่วมแข่งขันใน CEV Moto3 Junior World Championship แบบเต็มฤดูกาลเป็นปีที่ 2 อย่างต่อเนื่อง

รวมทั้งจัด “ยามาฮ่า ไรเดอร์ส คลับ เรซซิ่ง ทีม” เข้าร่วงวงชิงแชมป์ประเทศไทย รายการ FMSCT All Thailand SuperBike Championship 2 รุ่น โดย อนุชา นาคเจริญศรี กับ อานนท์ สังวาลย์ ลงรุ่นซุปเปอร์ไบค์ 1000 ซีซี (SB1) และ ประวัติ ญาณวุฒิ กับ อนุภาพ ซามูล ลงรุ่นซุปเปอร์สต๊อก 100 ซีซี (ST1)

เป้าหมาย “ทีมยามาฮ่า ไทยแลนด์” ปีนี้คือ ครองบัลลังก์แชมป์เอเชีย รวมถึงแชมป์ประเทศไทย

แต่จะว่าไปก็ไม่ใช่เป้าหมายที่แตกต่าง จากเดิม

เชื่อว่าจะทำได้ดีดั่งเช่นทุกๆปีที่ผ่านมา.

พาวเวอร์บอมบ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้