วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ่อตั้ง กก.สอบ ผอ.ศูนย์คนไร้ที่พึ่งเชียงใหม่ พบมีมูลโกงเงินสงเคราะห์

จ่อตั้ง กก.สอบ ผอ.ศูนย์คนไร้ที่พึ่งเชียงใหม่ พบมีมูลโกงเงินสงเคราะห์

  • Share:

พบมีมูล ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งเชียงใหม่ โกงเงินสงเคราะห์คนยากไร้ อธิบดี พส.เตรียมตั้ง คกก. สอบวินัยร้ายแรง ผอ.ศูนย์ฯ สัปดาห์หน้าหลังสั่งย้ายออกจากพื้นที่แล้ว

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. นางนภา เศรษฐกร อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า ภายหลัง พส. ได้ตั้งคณะทำงานกว่า 10 ทีม ไปตรวจสอบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง 154 ศูนย์ทั่วประเทศ ขณะเดียวกัน พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พม. ได้มอบให้ผู้ตรวจราชการ พม. ช่วยตรวจสอบด้วย โดยกำชับให้ได้ผลการตรวจสอบภายในเดือน ก.พ.นั้น ขณะนี้คณะทำงานยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบอยู่ แต่มีที่พบมูลความผิดชัดเจนแล้วคือ ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดขอนแก่น และเชียงใหม่ ซึ่งพบความผิดในการทำเอกสารไม่ถูกต้อง และผู้ขอรับความช่วยเหลือไม่ได้เงินตามที่อนุมัติ ซึ่งได้ย้ายผู้บริหารทั้ง 2 หน่วยออกนอกพื้นที่แล้ว

ในส่วนผอ.ศูนย์ฯ ขอนแก่น ได้ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยอย่างร้ายแรงไปแล้ว ส่วน ผอ.ศูนย์ฯ เชียงใหม่ คาดว่าจะตั้งสอบวินัยอย่างร้ายแรงในสัปดาห์หน้าเช่นกัน ทั้งนี้ ตนได้รับรายงานอย่างไม่เป็นทางการ พบว่าบางศูนย์ฯ ได้ตรวจสอบแล้ว ไม่พบการทุจริต แต่ยังไม่ชัดเจนว่าที่ไหน ซึ่งคาดว่าสัปดาห์หน้าน่าจะทยอยทราบผล

ต่อข้อถามถึงเหตุที่เกิดปัญหาการทุจริตได้ เพราะ พส. กระจายอำนาจให้ ผอ.ศูนย์ฯ มากไป จนขาดกระบวนการกลั่นกรองหรือไม่ นางนภากล่าวว่า เงินสงเคราะห์เป็นเงินเร่งด่วน ในการให้ความช่วยเหลือเร่งด่วน เวลามีเคสในพื้นที่ ไม่ว่าจะเจ็บป่วยต้องรีบเข้ารับการรักษา หากจะมารอขอเบิกงบจากส่วนกลางคงช้าไป เราจึงคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของประชาชน

ส่วนปัญหาทุจริตที่มี เพราะคนไม่ทำตามระเบียบราชการเท่านั้นเอง แต่จากนี้จะมีมาตรการที่รัดกุม ตามข้อกำชับของ รมว.พม. ที่ขอให้ปิดช่องโหว่ ด้วยการให้ถ่ายรูปภาพตอนรับส่งเงิน โดยคลี่เงินออกมาให้เห็นชัดเจน และต่อไปเวลาเบิกจ่ายรูปถ่ายเป็นหลักฐาน รวมถึงเบอร์โทรติดต่อผู้ขอรับความช่วยเหลือ ประจักษ์พยานหลักฐานที่อยู่ตอนมอบเงิน ตลอดจนการสุ่มตรวจภายหลังรับมอบเงินเป็นเวลา 1 เดือน

นางนภา กล่าวด้วยว่า สำหรับมาตรการการเยียวยาผู้มีรายได้น้อย กลุ่มผู้ป่วยโรคเอดส์ ที่ไม่ได้รับเงินสงเคราะห์จากศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น นั้น คงไม่สามารถให้การเยียวยาหรือช่วยเหลือย้อนหลัง แต่เราจะเดินหน้าช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ต่อไปในอนาคต ซึ่งจะต้องพิจารณาเป็นรายบุคคลว่าเขามีปัญหาอุปสรรค และความต้องการอย่างไรบ้าง จากนั้นจะดำเนินการช่วยเหลือตามระเบียบของ พส.

ส่วนที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เรียกสอบอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน (อสม.) ที่ทำงานกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ และมีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องดังกล่าวนั้น เป็นหน้าที่ของ ป.ป.ท. ที่ต้องทำอยู่แล้ว ในส่วนของ พส. ก็จะมีการสอบสวนคู่ขนานกันไปในขอบเขต คือข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของ พส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้