วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คสช. เตือน กลุ่มอยากเลือกตั้ง อย่าเคลื่อนไหว ทำผิดกฎหมาย

คสช. เตือน กลุ่มอยากเลือกตั้ง อย่าเคลื่อนไหว ทำผิดกฎหมาย

  • Share:

คสช. เตือน กลุ่มอยากเลือกตั้ง อย่าทำผิดกฎหมาย เพราะมีการประเมินสถานการณ์ตลอดเวลา ให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย ย้ำขออย่าเคลื่อนไหว เพื่อป้องกันผู้ไม่หวังดีเพื่อสร้างสถานการณ์...เมื่อวันที่ 17 ก.พ.61 พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผบ.มทบ.11 ในฐานะทีมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย และกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จัดแถลงข่าวแนวทางการเคลื่อนไหวใหญ่ ว่า การที่กลุ่มบุคคลต่างๆ ออกมาเคลื่อนไหว เราต้องพิจารณาว่าเป็นเรื่องอะไร ถ้าเคลื่อนไหวเพราะความเดือดร้อนจากผลกระทบในโครงการรัฐ หรือปัญหาปากท้อง เราต้องพิจารณาเป็นประเด็น แต่ถ้าเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยเฉพาะกลุ่มอยากเลือกตั้งนั้น ทางคสช.ขอทำความเข้าใจว่า เรากำลังดำเนินการไปสู่การเลือกตั้งอยู่แล้ว เพียงแต่รายละเอียดการปฏิบัติต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง ดังนั้นขอให้เข้าใจว่าคสช.ต้องการใช้ช่วงรอยต่อที่จะได้รัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งต้องมีความระเบียบเรียบร้อย ไม่มีอุปสรรคใดๆ เกิดขึ้น เพื่อให้สามารถบริหารราชการแผ่นดินต่อไปได้


พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวต่อว่า สำหรับมาตรการที่จะดูแลกลุ่มคนอยากเลือกตั้งนั้น คสช.ประเมินสถานการณ์ตลอดเวลา อะไรก็ตามที่จะทำให้บ้านเมืองไม่สงบเรียบร้อย คสช.คงไม่ปล่อยปละละเลยเด็ดขาด เราต้องดูแลความสงบสุขของบ้านเมืองเพื่อรักษาสภาวะแวดล้อมบังคับใช้กฎหมายอย่างเหมาะสม ซึ่งการปฏิบัติแต่ละพื้นที่ แต่ละสถานการณ์ เจ้าหน้าที่ต้องประเมินด้วยการติดตามข้อมูลข่าวสาร การเคลื่อนไหว การเตรียมสถานที่ของผู้ชุมนุม อำนวยความสะดวก และป้องกันผู้ไม่หวังดีเพื่อสร้างสถานการณ์ ดังนั้นขอย้ำว่าเจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการอย่างรอบคอบและรัดกุม


เมื่อถามว่า แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งล้วนถูกตั้งข้อหาและแจ้งความดำเนินคดี คสช.จะทำความเข้าใจอย่างไร พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ขอย้ำว่าเราไม่ได้กลั่นแกล้ง ไม่ได้ลิดรอนสิทธิ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐทำทุกอย่างภายใต้กรอบกฎหมาย ในเมื่อพวกเขารู้ว่าทำผิดกฎหมายก็ต้องรับรู้สิ่งที่จะตามมาด้วยว่าเป็นอย่างไร 


"ก่อนจะมีการชุมนุมก็จะมีการเชิญชวนในโซเชียลมีเดีย มีการติดตามต่างๆ ทางเจ้าหน้าที่จะประสานงานแจ้งเตือน เราก็ขอร้อง ขอความร่วมมือมาตลอด ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ร้องทุกข์กล่าวโทษไปแล้วว่าการชุมนุมนั้นจะเข้าข่ายผิดกฎหมาย ทุกคนทราบดี แต่เมื่อไม่ให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย และอำนาจหน้าที่ พร้อมทั้งยืนยันอีกที่ว่าเราไม่ได้กลั่นแกล้ง ไม่ได้ไปละเมิดสิทธิ์ใดๆ เราปฏิบัติเหมือนกันทุกคน ทุกกลุ่ม" ทีมโฆษก คสช.กล่าว


เมื่อถามว่า คสช.ประเมินการเคลื่อนไหวกลุ่มนี้อย่างไร มีใครหนุนหลังหรือไม่ พล.ต.ปิยพงศ์ กล่าวว่า ขอให้ประชาชนช่วยกันสังเกตร่วมกันว่าคนที่มาเคลื่อนไหวเป็นท่านเดิมๆ และมีคนใหม่ๆ เข้ามาหรือไม่ ส่วนจะมีใครสนับสนุนหรือไม่ ต้องช่วยกันตรวจสอบ อย่างไรก็ตามตนเชื่อว่าสังคมส่วนใหญ่อยากให้บ้านเมืองสงบสุบ เพื่อให้เป็นไปตามโรดแม็ปได้รัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งตามกรอบระยะเวลาที่กำหนด และถึงอย่างไรการเลือกตั้งก็ต้องเกิดขึ้นตามโรดแม็ปที่วางไว้ สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชน และประเทศชาติทั้งสิ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้