วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' อ่านเกม คสช.หวังลากยาว เตือนสติ อย่าดูถูกพลัง ปชช.

"วัชระ" ยกคำพูด "บวรศักดิ์" ย้ำ คสช.อยากอยู่ยาว เตือนสติ "บิ๊ก คสช." อย่าดูถูกพลังของประชาชน แนะยึดหลักพุทธฯ ไม่มีสิ่งใดยั่งยืน...เมื่อวันที่ 17 ก.พ.61 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าไม่เลื่อนเลือกตั้ง ว่า คณะคสช.ก็ให้ความหวังประชาชนแบบทอดเวลาไปทีละช่วง ผัดวันประกันพรุ่ง อ้างสารพัดเหตุไปเรื่อยๆ เพราะคิดว่าประชาชนไม่มีอำนาจต่อรองใดๆ ไร้พลังที่จะมาต่อกรกับเผด็จการทหารได้ คำพูดของนายวิษณุจึงเชื่อถือได้ยาก ขนาด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.และนายกรัฐมนตรี ประกาศว่าจะเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน 2561 ก็ยังพลิกลิ้นอ้างเหตุเลื่อนออกไปอีก แล้วจะเชื่อถือคำพูดของรองนายกฯ วิษณุได้อย่างไร การแสดงของแม่น้ำ 5 สายในขณะนี้ล้วนแต่เล่นลิเก แสดงละครหลอกลวงชาวบ้านไปวันๆ เพื่ออยู่ในอำนาจแต่หาสาระการปฏิรูปประเทศไม่ได้ คนเหล่านี้อ้างชาติ ผูกขาดอำนาจเพื่อสืบทอดอำนาจ แล้วชะลอการคืนอำนาจกลับสู่ประชาชนให้นานที่สุด ตรงกับคำพูดของนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ปี 2558 ที่เคยระบุถึงความต้องการของคสช.ไว้ว่า เขาอยากอยู่ยาว ซึ่งชัดเจนที่สุด

"

เราไม่ได้เร่งรัดให้มีการเลือกตั้ง แต่ประชาชนอยากให้พล.อ.ประยุทธ์ ทำตามคำพูดของชายชาติทหาร เมื่อท่านผิดคำพูด นักศึกษา ประชาชนก็มีสิทธิ์เรียกร้องให้มีการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ การชุมนุมเรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง คสช.ไม่ควรไปแจ้งความให้ตำรวจจับกุมว่า ขัดคำสั่งคสช. เพราะเป็นสิทธิเสรีภาพของนักศึกษา และประชาชนที่จะเรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง ผู้นำ คสช.ต่างหากที่ต้องปฏิบัติตามคำพูดต่อประชาชน เพราะการบิดพลิ้วในเรื่องนี้อาจนำไปสู่การชุมนุมของประชาชนโดยสงบจำนวนนับล้านคนในอนาคตได้ เมื่อถึงวันนั้น แม่น้ำ 5 สายจะยืนอยู่ตรงไหน อย่าได้ดูถูกพลังของประชาชน ประวัติศาสตร์ในอดีต ตั้งแต่ 14 ตุลา 16 หรือพฤษภา 35 ก็มีให้เห็นเป็นที่ประจักษ์อย่างชัดเจนแล้ว จึงขอให้ คสช.มีสติ และเหตุผลในการประคับประคองประเทศไปข้างหน้า ขอให้ยึดหลักธรรมของพระศาสนาว่า ไม่มีสิ่งใดจีรังยั่งยืน แม้แต่อำนาจของ คสช.ก็ตาม" นายวัชระกล่าว.

"วัชระ" ยกคำพูด "บวรศักดิ์" ย้ำ คสช.อยากอยู่ยาว เตือนสติ "บิ๊ก คสช." อย่าดูถูกพลังของประชาชน แนะยึดหลักพุทธฯ ไม่มีสิ่งใดยั่งยืน... 17 ก.พ. 2561 15:35 17 ก.พ. 2561 16:29 ไทยรัฐ