วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


คนมีรถควรรู้! “ค่าเสียหายส่วนแรก” ต้องจ่ายหรือไม่? และจ่ายทำไม?

ถ้าพูดถึงเรื่อง ค่าเสียหายส่วนแรก ผู้ขับขี่ในปัจจุบันอาจยังไม่เข้าใจว่าคือค่าอะไร และทำไมบางทีต้องจ่าย บางทีไม่ต้องจ่าย

มักมีคำถามเกิดขึ้นตลอดเวลาต่อบริษัทประกันฯ ว่ามันคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ทำไมบริษัทประกันแต่ละที่มีค่าเสียหายส่วนแรกไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่จะนำไปสู่คำถามเชิงลบ และเกิดเป็นประเด็นดราม่าในสังคม เช่น ทำไมบริษัทประกันต้องเลือกเก็บค่าเสียหายส่วนแรกด้วย? จ่ายเบี้ยไปแล้วทำไมต้องมาจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกอีก? เป็นกลโกงของบริษัทประกันภัยหรือเปล่า? ซึ่งก็จะมีทั้งผู้รู้และผู้รู้ไม่จริงออกมาแสดงความคิดเห็นกันมากมาย

ไทยรัฐออนไลน์ ได้เคล็ดลับมาจาก รู้ใจดอทคอม และเห็นว่าข้อมูลเหล่านี้สำคัญและมีประโยชน์ต่อผู้เอาประกัน รู้ใจจึงขอย่อยข้อมูลเหล่านี้เพื่อให้คนมีรถเข้าใจง่ายขึ้นว่า “ค่าเสียหายส่วนแรก” นั้น คือสิ่งดีๆ เพื่อผู้ขับขี่ปลอดภัย

ค่าเสียหายส่วนแรก (บนหน้ากรมธรรม์) คือ ค่าที่ผู้เอาประกันตกลงจะรับผิดชอบตามจำนวนที่ระบุไว้ในกรมธรรม์กับบริษัทประกันภัย เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วตนเป็นฝ่ายผิดหรือไม่สามารถแจ้งคู่กรณีได้บนเงื่อนไขที่ผู้เอาประกันจะได้ค่าเบี้ยประกันลดลง เช่น เลือกรับค่าเสียหายส่วนแรกไว้ 3,000 บาท เมื่อเกิดอุบัติเหตุที่ตนเป็นฝ่ายผิด และมีค่าซ่อมรถประกัน 5,000 บาท ผู้เอาประกันจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก 3,000 บาท ส่วนบริษัทประกันภัยจะจ่ายค่าเสียหายที่เหลือ ถ้าค่าซ่อมน้อยกว่าค่าเสียหายส่วนแรก ผู้เอาประกันก็เลือกจ่ายเองได้ เพื่อไม่ให้เสียประวัติเคลม แต่ถ้าหากผู้เอาประกันไม่ได้เป็นฝ่ายผิด บริษัทประกันภัยจะรับผิดชอบค่าซ่อมให้ตามความคุ้มครองของกรมธรรม์

จะเห็นว่าจริงๆ แล้ว ค่าเสียหายส่วนแรกถือเป็นข้อดีสำหรับผู้ขับขี่ปลอดภัย เพราะช่วยให้จ่ายค่าเบี้ยประกันลดน้อยลง โดยค่าเสียหายส่วนแรกยิ่งสูง ค่าเบี้ยประกันจะยิ่งลดลงผันแปรตามกัน แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรายละเอียดของผู้เอาประกันและผู้ขับขี่ของแต่ละคนด้วย ยกตัวอย่าง ค่าเบี้ยประกันรถ 10,000 บาท คุณเลือกรับค่าเสียหายส่วนแรก 1,000 บาท ค่าเบี้ยก็จะเหลือประมาณ 9,000 บาท ถ้าคุณไม่เคลมเลยหรือเคลมกรณีอุบัติเหตุที่ตนเป็นฝ่ายถูก ก็เท่ากับว่าประหยัดเงินไป 1,000 บาท แต่ถ้าเคลมในกรณีที่เป็นฝ่ายผิด เราก็จ่ายค่าเสียหายส่วนแรกตามจำนวนที่เลือกรับไว้ นั่นคือ 1,000 บาทต่อครั้ง ที่สำคัญคุณควรเลือกรับค่าเสียหายส่วนแรกตามจำนวนที่คุณคิดว่าคุ้มค่าและยังรับผิดชอบจ่ายไหวเมื่อเกิดเหตุ หรือบางคนอาจคิดว่าต้องใช้รถบ่อย จ่ายค่าเบี้ยราคาเต็มทีเดียวจบ ไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิด เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ก็สามารถเลือกไม่รับค่าเสียหายส่วนแรกเลยก็ได้ แล้วแต่ความเหมาะสมของแต่ละคน (สำหรับมือใหม่ยังขับไม่ชำนาญ มักถอยไปชนฟุตปาทหรือเสาไฟฟ้าอยู่บ่อยๆ ควรต้องพิจารณาเป็นพิเศษ) เพื่อให้เข้าใจมากขึ้น คุณสามารถชมวิดีโอ ตอน ค่าเสียหายส่วนแรก สิ่งดีๆ เพื่อผู้ขับขี่ปลอดภัย

สำหรับรู้ใจดอทคอม มีค่าเสียหายส่วนแรกให้ลูกค้าได้เลือกรับถึง 5 แบบ มีตั้งแต่ราคา 5,000 บาท, 3,000 บาท, 2,000 บาท, 1,000 บาท และ 0 บาท (คือ เลือกไม่รับค่าเสียหายส่วนแรก) โดยลูกค้าที่เลือกรับค่าเสียหายส่วนแรก 1,000 บาทนี้ จะประหยัดเงินค่าเบี้ยลงไปแน่นอนประมาณ 1,000 บาท และถึงแม้ต้องแจ้งเคลมในกรณีที่ตนเป็นฝ่ายผิด ก็จ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเพียงแค่ 1,000 บาท ซึ่งถือเป็นจำนวนเงินที่ไม่เยอะเกินไป และรวมแล้วก็เหมือนจ่ายไปทั้งหมดเท่ากับค่าเบี้ยเดิม สำหรับที่ผู้ขับขี่ปลอดภัยมีแต่ประหยัดขึ้นกับเสมอตัว ขอแค่อย่าขับรถประมาทจนเกิดอุบัติเหตุที่ตนเป็นฝ่ายผิดมากกว่า 1 ครั้งก็พอ

ที่มา รู้ใจดอทคอม

ถ้าพูดถึงเรื่อง ค่าเสียหายส่วนแรก ผู้ขับขี่ในปัจจุบันอาจยังไม่เข้าใจว่าคือค่าอะไร และทำไมบางทีต้องจ่าย บางทีไม่ต้องจ่าย 17 ก.พ. 2561 15:19 21 ก.พ. 2561 10:41 ไทยรัฐ


advertisement