วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประมวล' จวก สนช. น่ารังเกียจหวังเอาใจ คสช. ปูทางกลับสู่ ส.ว.

"ประมวล" จวก สนช. น่ารังเกียจหวังเอาใจ คสช. ปูทางกลับสู่ ส.ว. เชื่อน่าจะเข้าข่าย ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง ท้าใช้แบบสัดส่วน 50:50 ซัด อย่ามากพิธีกรรม สังคมอ่านออกหมดแล้ว...


เมื่อวันที่ 17 ก.พ.61 นายประมวล เอมเปีย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีข้อเสนอของ สนช. ยืนยันจะให้ คสช. มีอำนาจในการสรรหาส.ว.ทั้ง 250 คนว่า เดิม กรธ.ร่างในกฎหมายการได้มาซึ่ง ส.ว.แบ่งที่มาออกเป็นสองทาง คือ 1.ให้ คสช. สรรหาจำนวน 200 คน 2.อีก 50 คนให้มีการเลือกตั้งกันเองจากกลุ่มตัวแทนสาขาอาชีพต่างๆ ซึ่งถ้า สนช.ยืนยันจะให้อำนาจ คสช. เลือกส.ว.ทั้งหมด ก็เข้าตำราการสืบทอดอำนาจผ่านทางรัฐสภาเพราะคสช. จะเลือกร่างทรงของตัวเองเข้ามาเป็น ส.ว.ทั้งหมด ที่น่ารังเกียจกว่านั้นคือยังให้สิทธิ์ ส.ว.สามารถโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนนอกได้ในกรณีที่ ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎรไม่สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีกันเองได้

"ล้วนสะท้อนให้เห็นว่า สนช.ยังทำตัวเป็นสภาทาสเสพติดอำนาจจากคณะรัฐประหารที่หวังว่าผู้มีอำนาจจะตั้งตัวเองเข้าไปเป็น ส.ว.ในอนาคตอีกเพื่อสนองงาน เป็นนั่งร้านของคสช. ในกรณีเลือกนายกฯคนนอก และเป็นฐานให้พรรคทหารและพรรคที่สนับสนุนทหาร เมื่อเป็นเช่นนี้ก็ไม่ใช่การปฏิรูปการเมืองที่แท้จริงอย่างที่ผู้มีอำนาจตีปี๊บป่าวประกาศ มันก็ไม่ต่างอะไรจาก ส.ว.สภาเครือญาติ หรือสภาผัว-เมียในอดีตที่พรรคการเมืองทุนสามานย์เคยผูกขาด โดยเลือกจากตระกูลผู้มีอิทธิพลในแต่ละจังหวัด แต่ละพื้นที่ เข้าทำนองว่าแต่เขา อิเหนาเป็นเอง ซึ่งไม่น่าแปลกใจเพราะ สนช.เป็น 1 ในแม่น้ำ 5 สายที่เกิดจาก คสช. แค่ประหลาดใจว่า พวกท่านเคยด่ากราดนักการเมืองแต่วันนี้ตัวเองก็ทำไม่ต่างกัน เป็นการกลืนน้ำลายตัวเองหรือไม่ หากจะปฏิรูปจริงก็ควรใจกว้างให้มีการเลือก ส.ว. 50% และ สรรหาโดยแต่งตั้งอีก 50% พวกท่านกล้าหรือไม่ อย่างนี้แล้ว ยังจะกล้าพูดว่า ไม่สืบทอดอำนาจได้อย่างไร" นายประมวลกล่าว
ส่วนกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมายระบุว่า การเลือกตั้งจะไม่เลื่อนออกไปอีกนั้น นายประมวล กล่าวว่า ก็ขอให้เป็นไปอย่างที่พูด อย่ากลับกลอก เพราะเลื่อนออกไปก็รู้อยู่แล้วว่า ใครจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีและสืบทอดอำนาจต่อได้อยู่แล้ว จึงไม่มีเหตุผลใดที่ต้องเลื่อนการตัดเลือกตั้งออกไปอีก ไม่ต้องแต่งตัว หรือมากพิธีกรรมให้เสียเวลา เพราะคนในสังคมอ่านเกมออก ตามทันหมดแล้ว.

"ประมวล" จวก สนช. น่ารังเกียจหวังเอาใจ คสช. ปูทางกลับสู่ ส.ว. เชื่อน่าจะเข้าข่าย ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง ท้าใช้แบบสัดส่วน 50:50 ซัด อย่ามากพิธีกรรม สังคมอ่านออกหมดแล้ว... 17 ก.พ. 2561 15:08 17 ก.พ. 2561 15:19 ไทยรัฐ