วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไล่ผู้นำทุจริตเหลิงอำนาจ!

ไล่ผู้นำทุจริตเหลิงอำนาจ!

  • Share:

ชิงอำนาจ  -  ประธานาธิบดีจาคอป ซูมา (ขวา) และรองประธานาธิบดีไซริล รามาโฟซา ผู้นำพรรคเอเอ็นซี พรรครัฐบาลแอฟริกาใต้ ชูแก้วเครื่องดื่มฉลองวาระก่อตั้งพรรคเอเอ็นซีครบรอบ 106 ปี ที่สนามกีฬาอับซา เขตอีสต์ ลอนดอน เมื่อ 13 ม.ค. ขณะที่ทั้งคู่แย่งชิงอำนาจกันอยู่อย่างเข้มข้น (เอเอฟพี)

การเมืองใน “แอฟริกาใต้” ยักษ์ใหญ่แห่งกาฬทวีปถึงจุดพลิกผันครั้งใหญ่ เมื่อประธานาธิบดีจาคอป ซูมา ผู้อื้อฉาววัย 75 ปี ถูกพรรคของตัวเองสั่งให้สละอำนาจ ก่อนหมดวาระสมัยที่ 2 สมัยสุดท้ายในปีหน้า!

ซูมาเป็นผู้นำคนที่ 4 หลังสิ้นสุดยุคแบ่งแยกเชื้อชาติสีผิวในปี 2537 โดยท่านเนลสัน แมนเดลา “รัฐบุรุษ” ผู้ล่วงลับ เป็นประธานาธิบดีคนแรก คนที่ 2 และ 3 คือนายธาโบ เอ็มเบกิ และนายคกาเลมา มอตลันเธ

ซูมาเพิ่งสูญเสียเก้าอี้หัวหน้าพรรค “สภาแห่งชาติแอฟริกัน” (เอเอ็นซี) พรรครัฐบาลที่กุมอำนาจมาตั้งแต่สิ้นสุดรัฐบาลคนผิวขาว ให้รองประธานาธิบดี ไซริล รามาโฟซา เมื่อเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว ทำให้ขั้วอำนาจแตกเป็น 2 ขั้ว คือ ขั้วซูมากับขั้วรามาโฟซา ซึ่งจ้องจะขึ้นมาเป็นผู้นำคนใหม่

เมื่อ 13 ก.พ. คณะกรรมการบริหารพรรคเอเอ็นซีมีมติ “รีคอล” (Recall) สั่งให้ซูมาลาออก มิฉะนั้นจะต้องถูกบังคับให้ออกผ่านการลงมติไม่ไว้วางใจในรัฐสภา ทำให้วันต่อมาเขายอมลาออกหลังดื้อดึงยื้อเกมมานาน

ซูมากุมอำนาจมาตั้งแต่ปี 2552 หลังเป็นหัวหอกขับไล่ประธานาธิบดีเอ็มเบกิในข้อหาใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบในปี 2550 ขณะเขาเป็นรองประธานาธิบดี ซูมาเป็นผู้นำที่อื้อฉาวและมีสีสันที่สุดของแอฟริกาใต้ เคยได้ชื่อว่า “ประธานาธิบดีของประชาชน” แต่ก็มีคดีคอร์รัปชันมโหฬารบานตะไทที่สุดทั้งก่อนและหลังเป็นประธานาธิบดี!

ปี 2548 ซูมาถูกฟ้องในข้อหาคอร์รัปชัน รับเงินสินบนถึง 783 ครั้งในโครงการจัดซื้ออาวุธมูลค่า 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2542 แต่ก่อนการเลือกตั้งในปี 2552 ซึ่งซูมาเป็นผู้ชนะแค่ 2 สัปดาห์ สำนักอัยการแห่งชาติก็สั่งถอนฟ้อง แต่ปี 2559 ศาลฎีกามีคำสั่งให้ฟ้องเขาอีกรอบ 18 กระทงในข้อหาคอร์รัปชันในคดีนี้

ปี 2548 ซูมายังถูกฟ้องในข้อหาข่มขืนเพื่อนสาวของครอบครัว ซึ่งติดเชื้อไวรัสเอชไอวี/เอดส์ แต่ถูกศาลสั่งยกฟ้องในปีต่อมา และในปี 2556 ซูมาก็มีเรื่องอื้อฉาวอีก เมื่อนำเงินของรัฐไปปรับปรุงบ้านพักส่วนตัวที่หมู่บ้านเอ็นคานดลา ใน จ.ควาซูลู-นาทาล บ้านเกิด รวมทั้งสร้างสระว่ายน้ำ คอกปศุสัตว์ โรงละครกลางแจ้ง และปี 2559 ศาลตัดสินว่าผิดรัฐธรรมนูญ ทำให้ซูมายอมจ่ายเงิน 5 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ คืนให้รัฐในที่สุด

ซูมาและลูกเมียยังมีสายสัมพันธ์ลึกซึ้งกับตระกูล “กุปตา” อภิมหาเศรษฐีนักธุรกิจเชื้อสายอินเดียซึ่งถูกกล่าวหาใช้เส้นสายอิทธิพลแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีและรับสัมปทานต่างๆของรัฐมูลค่ามหาศาล เสมือนร่วมกัน “ยึดประเทศ” ซึ่งซูมาและกุปตาปฏิเสธ แต่ในปี 2560 ศาลสั่งให้ซูมาตั้งคณะกรรมการอิสระสอบสวนเรื่องความสัมพันธ์กับกุปตา ซึ่งเขาจำต้องทำตามคำสั่งศาลเมื่อเดือนที่แล้ว นำไปสู่การกวาดล้างจับกุมสมาชิกตระกูลกุปตาหลายคน

ซูมาเกิดเมื่อ 12 เม.ย. 2485 ในครอบครัวยากจนในหมู่บ้านเอ็น-คานดลา ถูกเลี้ยงดูโดยมารดาซึ่งเป็นม่าย ไม่เคยเข้าโรงเรียนเป็นทางการ เมื่ออายุ 17 ปี ก็เข้าร่วมกับเอเอ็นซี ก่อนได้เป็นแกนนำปีกทางทหารของเอเอ็นซีต่อสู้รัฐบาลคนผิวขาว จนถูกศาลสั่งจำคุก 10 ปี และถูกนำไปขังคุกบนเกาะร็อบเบนร่วมกับเนลสัน แมนเดลา

หลังถูกปล่อยตัว ซูมาหลบไปอยู่ที่โมซัมบิกและแซมเบีย ไต่เต้าได้เป็นกรรมการบริหารของเอเอ็นซี เมื่อคำสั่งห้ามเอเอ็นซีเป็นองค์กรเถื่อนถูกยกเลิกในปี 2543 เขาเป็นหนึ่งในผู้นำเอเอ็นซีชุดแรกที่กลับประเทศเพื่อเจรจากับรัฐบาลคนผิวขาวชนกลุ่มน้อยจนยอมทิ้งอำนาจ

ซูมาเป็นคนมีเสน่ห์ ชอบร้องเพลง เต้นรำ เล่นละครสด เป็นคนไม่ดื่มเหล้าไม่สูบบุหรี่ มีภรรยาหลายคนตามประเพณีชนเผ่าซูลู เคยแต่งงานถึง 6 ครั้ง ปัจจุบันมีภรรยา 4 คน มีลูก 21 คน แต่มีลูกนอกสมรสด้วย 1 คน

ไล่ผู้นำฉาว! - ผู้สนับสนุนรองประธา-นาธิบดีไซริล รามาโฟซาแห่งแอฟริกาใต้ ถือป้ายตะโกนขับไล่ประธานาธิบดีจาคอป ซูมา ขณะประท้วงที่หน้าสำนักงานพรรคเอเอ็นซีในนครโยฮันเนสเบิร์ก เมื่อ 5 ก.พ. (เอเอฟพี)

ด้วยเหตุที่เป็นคนติดดินใกล้ชิดประชาชน ซูมาจึงได้รับความนิยมสูงโดยเฉพาะในชนบท แต่ในปีหลังๆ นอกจากมีคดีคอร์รัปชันเป็นชนัก

ปักหลัง เศรษฐกิจของแอฟริกาใต้ก็ตกต่ำ อัตราคนตกงานสูงถึง 28% ระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน ทั้งไฟฟ้า ประปา ที่พักอาศัยก็ขาดแคลน ซ้ำยังเกิดภัยแล้งยืดเยื้อ รวมทั้งที่เมืองเคปทาวน์ ส่งผลให้คะแนนนิยมของซูมาและเอเอ็นซีตกต่ำลงเรื่อยๆ

เอเอ็นซีจึงต้องการตัดขาดจากซูมาเพื่อสลัดภาพลักษณ์ที่มัวหมอง และดันรามาโฟซาขึ้นมาเป็นผู้นำแทน เพราะกลัวแพ้การเลือกตั้งในปีหน้า คล้ายการเลือกตั้งสภาเทศบาลปี 2559 ซึ่งเอเอ็นซีได้คะแนนไม่ถึง 54%

ซูมาเป็นยอดนักสู้จอมอึด ฟันฝ่าวิกฤติมาได้หลายครั้ง ทั้งเคยถูกปลดจากรองประธานาธิบดีและรอดพ้นการลงมติไม่ไว้วางใจมาได้ถึง 8 ครั้ง ถ้าเขาดื้อดึงไม่ยอมลาออก การจะขับไล่เขาได้ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดมี 2 วิธีคือ รัฐสภาดำเนินกระบวนการถอดถอน (อิมพีชเมนต์) หรือลงมติไม่ไว้วางใจ

รัฐสภามี ส.ส.ทั้งหมด 400 ที่นั่ง โดยเอเอ็นซีครองเสียงข้างมาก 249 ที่นั่ง ถ้า ส.ส.ที่ต่อต้านซูมาร่วมมือกับฝ่ายค้านจะคว่ำซูมาได้ไม่ยาก ซึ่งเขาก็รู้ดีว่า “รอดยาก” จึงชิงลาออกเสียก่อน

การใช้รัฐสภาขับไล่ผู้นำของตัวเองจะเป็นเรื่องน่าอัปยศ เสื่อมเสียเกียรติภูมิอันยิ่งใหญ่ของ “รัฐบุรุษ” เนลสัน แมนเดลา และของพรรคเอเอ็นซีที่ต่อสู้สร้างสมมายาวนานถึง 106 ปี!

บวร โทศรีแก้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้