วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุรีรัมย์ ตั้งกฎเหล็ก! ห้ามโรงแรม-ร้านอาหาร ฉวยโอกาสขึ้นราคาเกินจริง

บุรีรัมย์ ตั้งกฎเหล็ก! ห้ามโรงแรม-ร้านอาหาร ฉวยโอกาสขึ้นราคาเกินจริง

  • Share:

เอาจริง! ชมรมท่องเที่ยวบุรีรัมย์ตั้งกฎเหล็ก ร่วมตั้งศูนย์ร้องเรียน เร่งหามาตรการป้องกันผู้ประกอบการโรงแรมเอาเปรียบนักท่องเที่ยว หากพบยังมีการฝ่าฝืนอาจจะให้หน่วยงานภาครัฐเข้ามามีบทลงโทษ...

วันที่ 17 ก.พ. 2561 นายบดินทร์ เรืองสุขศรีวงศ์ นายกสมาคมท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ ได้เชิญผู้ประกอบการโรงแรมในจังหวัดบุรีรัมย์ มาร่วมหารือแนวทางการแก้ไขปัญหา หลังจากได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวว่ามีการฉวยโอกาส ปรับขึ้นราคาอย่างไม่เป็นธรรม ในห้วงมีการแข่งขันวิ่งมาราธอน เมื่อวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งอาจจะกระทบต่อการท่องเที่ยวของจังหวัดในภาพรวมได้

ขณะที่ การประชุมได้มีการตั้งศูนย์ร้องเรียนชื่อว่า ศูนย์ร้องเรียนและบริการข้อมูลนักท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อรับเรื่องร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวที่มีปัญหาระหว่างเข้ามาเที่ยวในจังหวัดบุรีรัมย์

นายกสมาคมท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ เผยว่า ถึงแม้การร้องเรียนทางโลกออนไลน์ จะมีไม่มากแต่ทางสมาคมไม่นิ่งเฉย เพราะอาจจะส่งกระทบต่อภาพรวมของการท่องเที่ยวได้ ซึ่งจากการตรวจสอบแล้วก็พบว่ามีสองประเด็นที่ถูกร้องเรียน คือการจองห้องแล้วไม่ได้พัก สาเหตุมาจากการเปลี่ยนกะของพนักงาน

ส่วนข้อร้องเรียน เรื่องการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาที่พักนั้น พบว่าเกิดขึ้นจริง แต่ยังไม่ถือว่าเกินกว่าเหตุ ซึ่งในที่ประชุมได้ทำหนังสือขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการที่พักและโรงแรมกว่า 200 แห่งในจังหวัด ให้ร่วมมือกันแก้ภาพลักษณ์ ไม่อยากจะให้เหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก ถึงแม้จะเป็นเรื่องปกติของโรงแรมทั่วประเทศ ถ้าอยู่ในช่วงไฮซีซั่น แต่ก็ไม่อยากจะให้มีการปรับสูงเกินจริง

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้หากได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยว และมีหลักฐานว่า นักท่องเที่ยวไม่ได้รับความเป็นธรรมจริง ก็อาจจะให้หน่วยงานราชการที่รับผิดชอบด้านนี้ เข้าไปแจ้งเตือนหรือมีบทลงโทษตามข้อกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้