วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เจาะ 10 คู่มือเที่ยว! ใส่ชุดไทยไป ‘อุ่นไอรัก’ ช็อปชิมชิลเพลินสุดๆ

เธอๆ ไปเที่ยวงานอุ่นไอรักกันรึยัง? จะบอกว่ามันดีงามมาก ไม่ใช่แค่ได้เที่ยวช็อป ชิม ชิล แต่ความเก๋ของงานนี้คือการใส่ชุดไทยสมัย ร.5 ไปถ่ายรูปสวยๆ ในบรรยากาศย้อนยุค เดินเข้าไปในงานแล้วเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในหนังพีเรียดยังไงยังงั้น

ใครที่แพลนว่าจะไป ก่อนเดินทางต้องรู้ก่อนว่า ควรแต่งกายอย่างไร เดินทางอย่างไร หรือมีข้อห้ามอะไรบ้าง ไทยรัฐออนไลน์ มีคู่มือข้อปฏิบัติตัวในการไปเที่ยวงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” มาฝากกัน

1. สวยงามแบบชาววัง

งาน 'อุ่นไอรัก คลายความหนาว' ในครั้งนี้ถือว่ามีความพิเศษมาก เนื่องจากเป็นงานที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้หน่วยราชการในพระองค์ฯ หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน จัดงานพระราชทานความสุขให้กับประชาชน และเผยแพร่ความงดงามของความเป็นไทย มีการออกแบบและตกแต่งสถานที่ในโซนต่างๆ ให้บรรยากาศเหมือนชาววังในสมัยก่อน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 ก.พ. - 11 มี.ค. 2561 ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า

2. เลือกเที่ยวได้ 2 ช่วง 2 เวลา

ช่วงเวลากลางวัน 10.00-18.00 น. ประชาชนสามารถเข้าเที่ยวงานโดย ผ่านจุดคัดกรอง 3 จุด คือ
- บริเวณถนนอู่ทองใน ใกล้โค้ง ปตท. 1 จุด
- บริเวณถนนศรีอยุธยา ฝั่งสวนอัมพรตรงข้าม บช.น. 1 จุด
- บริเวณถนนศรีอยุธยา ฝั่งสนามเสือป่าบริเวณหน้า ธ.ทหารไทย 1 จุด

ช่วงเวลากลางคืน 18.00-22.00 น. เปิดจุดคัดกรองใน ถนนราชดำเนินนอก บริเวณใกล้แยกสวนมิสกวันเพิ่มอีก 1 จุด จึงต้องทำการปิดการจราจรบริเวณแยกสวนมิสกวัน และถนนศรีอยุธยา บริเวณแยกวัดเบญจฯ และแยก พล.1

3. วันและเวลาเปิดบริการ

เปิดให้เข้ามาเที่ยวชมทุกวัน โดยวันจันทร์-วันพฤหัสบดี และวันอาทิตย์ ตั้งเเต่เวลา 10.00 - 21.00 น. ส่วนวันศุกร์และวันเสาร์ เปิดตั้งเเต่เวลา 10.00-22.00 น.

4. การแต่งกาย

ทางผู้จัดงานเชิญชวนแต่งกายชุดไทยย้อนยุคสมัย ร.5 หรือสมัยอื่นๆ ก็ได้ตามใจชอบ แต่ขอให้เรียบร้อย ไม่โป๊จนเกินงาม แต่ถ้าไม่มีชุดไทยก็ไม่เป็นไร สามารถแต่งกายด้วยชุดสุภาพก็เข้ามาเที่ยวงานได้เช่นกัน

5. ข้อห้ามการแต่งกาย

ขอความร่วมมือประชาชนที่จะเข้ามาเที่ยวงาน งดใส่เสื้อแขนกุด งดกางเกงขาสั้นและกระโปรงสั้นเหนือเข่า ไม่ใส่รองเท้าแตะ ถ้าใครแต่งตัวไม่เรียบร้อย บริเวณหน้าทางเข้ามีเสื้อและผ้าแถบขาย และมีจุดบริการเช่าชุดไทยย้อนยุคในงาน ราคา 250 บาทต่อวัน

6. วิธีปฏิบัติตัวเข้าจุดคัดกรอง

พกบัตรประจำตัวประชาชน และแสดงบัตรเพื่อลงทะเบียน พอเดินมาถึง ณ จุดคัดกรองก่อนเข้างาน ก็เตรียมหยิบบัตรประชาชนจากกระเป๋า แล้วชูให้เจ้าหน้าที่สามารถเห็นได้ชัดเจน พร้อมกับแตะบัตรที่เครื่องสแกนเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของบัตรด้วย

จากนั้นจะมีตำรวจคอยตรวจค้นกระเป๋าอีกครั้ง ไม่ให้นำสิ่งของอันตรายเข้ามาในพื้นที่ เช่น อาวุธ มีด กรรไกร อย่าเผลอพกพาของมีคม หรือของที่สามารถใช้เป็นอาวุธเข้างานละ ถ้าเจอก็ยึดเรียบ จากนั้นก็เดินไปที่โต๊ะลงทะเบียน เซ็นชื่อลงทะเบียนเข้างานได้เลย (ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติให้ใช้พาสปอร์ตแทนได้)

7. มีจิตอาสาบริการวีลแชร์

พอผ่านจุดคัดกรองมาแล้ว หากเป็นผู้สูงอายุก็จะมีจิตอาสามาบริการวีลแชร์ หรือใครที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นกรณีพิเศษ ขาเดินไม่สะดวก ก็ติดต่อเจ้าหน้าที่ได้เลย ส่วนเด็กๆ ที่มากับผู้ปกครอง เจ้าหน้าที่จะมีป้ายห้อยคอเพื่อป้องกันการพลัดหลง

8. มีรถ Shuttle Bus บริการ

ทางเจ้าหน้าที่ผู้จัดงาน ได้จัดรถชัตเติลบัสไว้บริการประชาชนตามจุดต่างๆ ดังนี้
- สนามหลวง ฝั่งถนนหน้าพระธาตุ ประตูวิเศษไชยศรี หยุดรับประชาชนฝั่งตรงข้ามศาลฎีกา ราชดำเนินกลาง
- สนามม้านางเลิ้ง หยุดรับประชาชนถนนสวรรคโลกแยกเสาวนีย์
- สถานีขนส่งจตุจักร บริเวณถนนกำแพงเพชร 3
- อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เกาะพญาไท
- วงเวียนใหญ่ บริเวณถนนประชาธิปก
ประชาชนควรเตรียมความพร้อมและวางแผนในการเดินทาง หรือโทรสอบถามข้อมูลที่หมายเลข 1197 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

9. พื้นที่จอดรถ

สำหรับใครที่อยากขับรถมาเอง ก็จะต้องจอดในพื้นที่ที่จัดไว้ให้เท่านั้น คือ สวนสัตว์ดุสิต (300 คัน), กองสลากเก่า (50 คัน), สนามม้านางเลิ้ง (500 คัน), สนามหลวงด้านทิศเหนือ (1,200 คัน), สวนสันติพร (100 คัน) รวมแล้วสามารถรองรับรถได้ทั้งหมดประมาณ 2,150 คัน

10. มีจับสลากรางวัลใหญ่

ร่วมสอยกัลปพฤกษ์ลุ้นรางวัลทุกวัน ได้แก่ เครื่องใช้ไฟฟ้า รถจักรยาน รถจักรยานยนต์ ฯลฯ แถมยังมีสลากอุ่นไอรักให้ลุ้นรางวัลใหญ่ วันที่ 11 มีนาคม 2561 เพียงซื้อสลากอุ่นไอรักในราคา 129 บาท
- รางวัลที่ 1 รถยนต์ Honda CR-V
- รางวัลที่ 2 รถกระบะ TOYOTA HILUX

นอกจากนี้ไฮไลต์ภายในงานก็คือ ตลาดของกินชาววัง ตลาดโบราณ 100 ปี และเวทีการแสดงทางวัฒนธรรมไทยชุดต่างๆ ที่หมุนเวียนสลับมาให้คุณได้ชมกันทุกวัน


ที่มาภาพ : FB AoonIRak

เธอๆ ไปเที่ยวงานอุ่นไอรักกันรึยัง? จะบอกว่ามันดีงามมาก ไม่ใช่แค่ได้เที่ยวช็อป ชิม ชิล แต่ความเก๋ของงานนี้คือการใส่ชุดไทยสมัย ร.5 ไปถ่ายรูปสวยๆ ในบรรยากาศย้อนยุค เดินเข้าไปในงานแล้วเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในหนังพีเรียดยังไงยังงั้น 17 ก.พ. 2561 13:49 18 ก.พ. 2561 05:37 ไทยรัฐ


advertisement