วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รองอธิบดี ทช. สั่งชุด ฉก.ยึดคืนพื้นที่โรงแรมหรูพะงัน ถมทรายล้ำลงทะเล

รองอธิบดี ทช. สั่งชุด ฉก.ยึดคืนพื้นที่โรงแรมหรูพะงัน ถมทรายล้ำลงทะเล

  • Share:

ทช.ลงพื้นที่ตรวจยึดที่ดินโรงแรมหรู บนเกาะพะงัน ถมทรายรุกล้ำลงทะเล มีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 ก.พ. นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง มอบหมายให้ นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีฯ สั่งการ นายอภิชัย เอกวนากูล ผอ.สำนักบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 (สุราษฎร์ธานี) พร้อมด้วย พ.ต.ท.ยศ ชาวเรา รอง ผกก.ป.สภ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุด ฉก.ป้องกันและปราบปรามการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ จ.สุราษฎร์ธานี, ตำรวจ สภ.เกาะพะงัน, ทหาร ชป.กกล.รส.ทภ.4, ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง กว่า 20 นาย เข้าตรวจสอบ โรงแรมซัมเมอร์ ลักซ์ซูรี่ บีชรีสอร์ต ในพื้นที่หมู่ 1 ต.เกาะพะงัน หลังมีการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ว่า พื้นที่ของโรงแรมดังกล่าว อาจจะมีการถมรุกล้ำชายฝั่ง

ทั้งนี้ โรงแรมดังกล่าวมีชาวต่างชาติเป็นผู้ดำเนินการ โดยมีนายอุสมาน วงศ์มาเซาะ มาแสดงตนต่อเจ้าหน้าที่เป็นผู้นำชี้แนวเขต ซึ่งยืนยันว่าไม่ได้ดำเนินการนอกพื้นที่เอกสารสิทธิ พร้อมทั้งนำเอกสารสิทธิเป็นโฉนดที่ดินเลขที่ 1484 มีชื่อนายบรรจางค์ บูรณะธนัง เป็นผู้ครอบครอง มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วพบว่า พื้นที่นอกเอกสารสิทธิ ไม่มีสิ่งปลูกสร้างเกินออกมา แต่มีพื้นที่บางส่วน มีการถมทรายเกินจากเอกสารสิทธิ เป็นเนื้อที่ 1.09 งาน มีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2497 ชุดตรวจสอบจึงดำเนินการยึดคืนพื้นที่ และเตรียมรวบรวมเอกสารหลักฐานทั้งหมด ดำเนินคดีทางกฎหมายกับผู้รุกล้ำ

นายโสภณ กล่าวว่า การลงพื้นที่ตรวจสอบในครั้งนี้ เนื่องจากมีการร้องเรียนเข้ามายัง ทช. ให้เข้าตรวจสอบโรงแรมดังกล่าว เนื่องจากสงสัยว่าอาจจะมีการรุกล้ำแนวชายฝั่ง และเป็นการดำเนินการตามนโยบาย คสช. ที่จะไม่ให้มีการบุกรุกทำลายทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล และชายฝั่ง จากนายทุนที่เข้ายึดถือครอบครองอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดี ทช. ที่เร่งรัดให้สำนักบริหารจัดการทางทะเลและชายฝั่งที่ 1-10 ดำเนินการอย่างเข้มงวดกวดขัน เพื่อให้สาธารณสมบัติของชาติ ที่ถูกนายทุนยึดถือครอบครองกลับมาเป็นสมบัติของส่วนรวม

โดยหลังจากนี้ทาง ทช.จะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ดำเนินการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง หากประชาชนมีเรื่องร้องเรียน สามารถส่งข้อมูลมายัง ทช.ได้โดยตรง ตนจะสั่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้