วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'รัชดา' ยก 5 ข้อซัดระบบยุติธรรม สะท้อนวัฒนธรรม ขรก.ไม่จริงจังคุกคามเพศ

"รัชดา" ยก 5 ข้อ ตอกย้ำระบบยุติธรรมไทยล่าช้า กรณีสาวนักธุรกิจโดน ซี 9 ดีเอสไอข่มขืน รีดไถ พร้อมชี้ สะท้อนวัฒนธรรมข้าราชการไทย ไม่จริงจังเรื่องคุกคามทางเพศ...เมื่อวันที่ 17 ก.พ.61 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีซี 9 ดีเอสไอถูกกล่าวหาว่าข่มขืนนักธุรกิจสาวว่า เห็นแววว่าข้าราชการหื่นกามยังคงลอยนวลได้อีกนานในวัฒนธรรมไทย กรณีสาวนักธุรกิจแจ้งความกองปราบ ขอความเป็นธรรมโดนซี 9 ดีเอสไอข่มขืนรีดไถ จริงอยู่ เราต้องให้กระบวนการยุติธรรมตัดสิน แต่เมื่อพิจารณาการดำเนินการสอบสวนหาความจริงแล้วรู้สึกผิดหวัง เสมือนว่ามีความพยายามดองเรื่องเพื่อช่วยเหลือพวกเดียวกัน สังเกตได้จาก 1. ผู้เสียหายทำเรื่องร้องไปที่ดีเอสไอ ซึ่งเป็นต้นสังกัดของผู้ถูกกล่าวหาเมื่อก.พ.60 2. เรื่องถูกส่งต่อไปที่กระทรวงยุติธรรม เพราะเป็นข้าราชการระดับสูงซี 9 ได้มีการตั้งกรรมการสอบสวนวินัยเม.ย.60 3. ไม่มีอะไรเกิดขึ้นจนกระทั่งก.พ.ปีนี้ ถึงมีการตั้งกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง 4. ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการรวบรวมพยานหลักฐาน 5. คาดไม่เกิน 6 เดือนรู้ผล คำถามคือ ร้องมาจะครบปี กระทรวงยุติธรรมบอกอยู่ในขั้นตอนการรวบรวมพยานหลักฐาน มันมีความยากลำบาก หรือต้องใช้เวลาพิสูจน์อะไรหนักหนาที่ต้องใช้เวลาถึง 10 เดือน
"กรณีก่อนหน้านี้ที่มีเจ้าหน้าที่ในกระทรวงสาธารณสุขถูกผู้บังคับบัญชาลวนลาม จนต้องวางแผนถ่ายคลิปจับให้มั่นคั้นให้ตาย เรื่องนี้ก็ใช้เวลาร่วมสามเดือนนับจากวันที่เป็นข่าวจนได้มติลงโทษ ทั้งๆ ที่พฤติกรรมชัดหลักฐานประจักษ์ นี่ขนาดมีคนกล้าหาญลุกขึ้นมาสู้เพื่อความเป็นธรรม หน่วยงานราชการยังเอ้อระเหยกันได้อย่างนี้ แล้วถ้าเรานิ่งเฉยมันจะขนาดไหนกันพวกบ้ากามบ้าอำนาจ #การนิ่งเฉยเป็นการช่วยให้คนชั่วลอยนวล" น.ส.รัชดาระบุ และให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า เรื่องนี้มันสะท้อนวัฒนธรรมข้าราชการไทย ที่ไม่จริงจังเรื่องการคุกคามทางเพศ จึงขอย้ำประเด็นว่า ให้กระบวนการยุติธรรมเดินหน้า แต่ล่าช้าเช่นนี้จะยุติธรรมตรงไหน ลูกตาสีตาสา ตามต่างจังหวัดโดนคุกคามมากมาย จึงไม่มีใครกล้าแจ้งความเพราะกลัวคนใหญ่คนโต.

"รัชดา" ยก 5 ข้อ ตอกย้ำระบบยุติธรรมไทยล่าช้า กรณีสาวนักธุรกิจโดน ซี 9 ดีเอสไอข่มขืน รีดไถ พร้อมชี้ สะท้อนวัฒนธรรมข้าราชการไทย ไม่จริงจังเรื่องคุกคามทางเพศ...

 17 ก.พ. 2561 13:39 17 ก.พ. 2561 14:08 ไทยรัฐ