วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ท.พบโกงงบคนจน ที่สันกำแพง-สันป่าตอง จ่อชงตั้งกรรมการสอบทุจริต

ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ท. เผยพบโกงงบคนจนที่ อ.สันกำแพง และ อ.สันป่าตอง เชียงใหม่ จ่อชงบอร์ดตั้งกรรมการไต่สวนทุจริต...

จากกรณี น.ส.ปนิดา ยศปัญญา นิสิตคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และ น.ส.ณัฏกานต์ หมื่นพล อดีตลูกจ้างศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ให้ตรวจสอบการเบิกจ่ายงบประมาณของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น ที่ส่อทุจริต ปลอมลายมือชาวบ้านเซ็นรับเงินช่วยเหลือผู้ยากไร้ และผู้ติดเชื้อ HIV คนละ 2,000-3,000 บาท รวมเป็นเงินกว่า 6.9 ล้านบาท

ต่อมา พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ รักษาราชการแทน เลขาธิการ ป.ป.ท. สั่งจัดชุดปฏิบัติการ ป.ป.ท.ทุกเขตพื้นที่ทั่วประเทศ ตรวจสอบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งทั้ง 70 แห่ง โดยพบว่ามีศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งที่เป็นเป้าเร่งด่วน 37 ศูนย์ คาดว่าจะใช้เวลา 3 เดือน

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 18 ก.พ. พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ท. เผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่พบการทุจริตเงินช่วยเหลือผู้ยากไร้และผู้ติดเชื้อ HIV ใน จ.เชียงใหม่ ที่ อ.สันป่าตอง พบนำชื่อชาวบ้าน 9 คน ไปเบิกงบแต่ชาวบ้านไม่ได้เงินไป

ส่วนที่ อ.สันกำแพง พบ 23 คน แบ่งเป็นนำชื่อชาวบ้าน 19 คน ไปเบิกงบแต่ชาวบ้านไม่ได้เงินไป และอีก 4 คน เบิกงบไปแต่ได้เงินไม่ครบ เจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำชาวบ้านและผู้เสียหายหมดแล้ว ส่วนศูนย์อื่นใน จ.เชียงใหม่กำลังไล่ตรวจสอบอยู่ 

"วันที่ 20 ก.พ.นี้ เวลา 09.00 น. จะขอบอร์ด ป.ป.ท.อนุมัติการตั้งอนุกรรมการไต่สวนทุจริตที่ อ.สันป่าตอง และอ.สันกำแพง เหมือนที่ขออนุมัติตรวจสอบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น และเวลา 13.30 น. พ.ท.กรทิพย์ ดาโรจน์ รักษาราชการแทน เลขาธิการ ป.ป.ท. จะมอบโล่เชิดชูเกียรติให้กับ น.ส.ปนิดา ยศปัญญา นิสิตคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และ น.ส.ณัฏกานต์ หมื่นพล อดีตลูกจ้างศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น เนื่องจากเป็นบุคคลตัวอย่าง ไม่เพิกเฉยต่อความไม่ถูกต้อง และไม่ทนต่อการทุจริต กรณีแจ้งเบาะแสการทุจริตที่ จ.ขอนแก่น ที่ห้องรับรองพิเศษ ชั้น 28 สำนักงาน ป.ป.ท. อาคารซอฟต์แวร์ปาร์ค ถนนแจ้งวัฒนะ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี" พ.ต.ท.วันนพ กล่าว

ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ท. เผยพบโกงงบคนจนที่ อ.สันกำแพง และ อ.สันป่าตอง เชียงใหม่ จ่อชงบอร์ดตั้งกรรมการไต่สวนทุจริต... 17 ก.พ. 2561 13:34 17 ก.พ. 2561 13:58 ไทยรัฐ