วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เก่งเล้งแซ่บ เจ๋งแบบเล้งสุพรรณ

เก่งเล้งแซ่บ เจ๋งแบบเล้งสุพรรณ

โดย คุณชาย 2
18 ก.พ. 2561 05:01 น.
  • Share:

...เรียมไม่กลับมา นาไม่มีคนทำ พ่อแม่ชราหนีหน้าตาดำๆ ไม่เคยว่าเรียมซักคำให้ช้ำน้ำใจ...เสียงเพลงหนุ่มนาเสียงเด็ด ศรเพชร ศรสุพรรณ แว่วมาแต่ไกล

แหมๆ ไม่รู้เป็นไร “คุณเรียม” ถึงไม่ยอมกลับมาสักที ทั้งๆที่บ้านทุ่งเมืองสุพรรณก็มีอาหารอร่อยๆให้ชิมมากมาย อย่างวันนี้ “คุณชาย 2” เลี้ยวเข้าถนนไปวัดสนามชัย อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ตรงไปราว 150 เมตร ก็พบร้านเก่งเล้งแซ่บ ซ้ายมือ ทางขวามือข้าวกำลังเขียวขจี มองผาดชื่นจิตมองพิศก็ชื่นใจ

เล้งร้านนี้รสชาติเป็นอย่างไร “คุณชาย 2” บรรจงซดน้ำเบาๆ ก็จะให้ซดแรงๆได้อย่างไร ในเมื่อน้ำซุปยังเดือดปุด ไอร้อนๆยังลอยอ้อยอิ่ง

บอกได้ว่า เปรี้ยวนำมานิด เผ็ดหน่อยๆ หอมพริกสดและน้ำมะนาว ยามบ่ายๆ พอได้น้ำเปรี้ยว เผ็ดและร้อนทำให้โลกดูสดใสขึ้นอีกมาก ส่วนความงามก็ดูไม่ยาก เพียงหันไปตรงข้ามร้านก็เห็นใบข้าว

เขียวขจีต้องลมเป็นริ้วๆ เห็นลูกคลื่นใบข้าวแล้วทำให้นึกได้ว่า “เราโอ้ชาวนา กลิ่นข้าวกล้าก็ว่าหอม” แหมๆ เพลงลูกทุ่งแว่วเข้ามาอีกจนได้

ช้อนสะกิดเนื้อเบาๆ อุต่ะ...เนื้อหมูที่ติดกระดูกเปื่อยดีนักแล ไม่รู้เหมือนกันว่า เคี่ยวมากี่ชั่วโมง นาทีนี้แล้วไม่จำเป็นต้องสืบค้นวิธีทำ แต่พิสูจน์รสชาติดีกว่า อ่ะ...เคี้ยวง่ายมากๆ ระหว่างเคี้ยวอย่างละเมียดละไม กลิ่นมะนาว พริกสด และเครื่องปรุงรสก็ส่งกลิ่นหอมโชยเข้ามาจางๆ

เล้งชามใหญ่ๆ ใส่มาชนิดถ้าไม่เจริญ อาหารจริง 2 คนรับประทานได้อิ่มสบายๆ จักซดเพียวๆ โดยไม่ต้องมีข้าวสวยก็ไม่มีใครว่า แต่ถ้ามีข้าวสวยร้อนๆ ก็รับประกันได้ว่า เล้ง 1 ชาม กับข้าวสวย 1 จาน ก็อิ่มและอร่อยได้แล้ว

ต่อด้วยขาไก่ซุปเปอร์แซ่บ รสชาติของน้ำซุปไม่ต้องบรรยาย เพราะเป็นน้ำซุปหม้อเดียวกับเล้ง เพียงแต่ใส่อวัยวะส่วนที่ไก่ใช้เดินมาแทนกระดูกหมู ทางร้านพอใจเรียกว่า “ขาไก่ซุปเปอร์แซ่บ” เสน่ห์ของขาไก่ร้านนี้คือ เคี่ยวได้เปื่อยจริงๆ ทั้งหนัง เนื้อ เส้นเอ็น เพียงปล้อนออกเบาๆ ก็ส่งเข้าปากเคี้ยวได้อย่างมีความสุข

ไม่อยากหันซ้ายย้ายขวา เพราะกำลังเพลินกับขาไก่ แต่ก็อดไม่ได้ เพราะเสียงโทรศัพท์ในร้านดังอยู่แทบไม่ขาดระยะ จับความได้ว่ามีคนสั่งเข้ามาเป็นระลอกๆ บอกให้ใส่ถุง แยกน้ำ แล้วก็นัดแนะเวลามารับ ส่วนลูกค้าขาประจำหรือไม่ประจำไม่รู้ ทยอยกันเข้ามาและออกไปไม่ขาดสาย

หันมาจะเป็น “ขุนขยับ” ให้ “กับพินาศ” แต่ต้องรั้งรอเอาไว้ เพราะไม่ว่าจะเป็นเล้งหรือซุปเปอร์ขาไก่ พ่อครัวใจดีใส่มาให้ชามโตๆ เผลอชิมเพลินไป อาหารจานอื่นๆจะพร่องรสเพราะคนชิมอิ่มไปก่อนแน่ๆ

หมูสามชั้นทอดน้ำปลา อู้ฮู...กรอบนอกนุ่มใน เค็มจางๆ เพราะความสดใหม่ของหมู ทำให้มีกลิ่นหอมบางๆ เสน่ห์จานนี้คือ น้ำจิ้มเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ดที่ออกจะแปลกจากร้านทั่วไป แต่ก็เหมาะสมกลมกลืนกันดี ฝีมือทำน้ำจิ้มซีฟู้ดไม่ธรรมดา

แกงป่าร้อนๆมาแล้ว แกงป่าหมูในน้ำแกงเห็นหน่อไม้ดอง พริกไทยสด พริกสด หมูเด้ง และเนื้อหมูชิ้นบางๆ ความมีเสน่ห์อยู่ที่น้ำแกง ซดเข้าไปนึกว่าจะเผ็ดร้อนขนาดต้องสะอึก กลับเป็นเผ็ดอย่างนุ่มนวล กลมกล่อม การทำไม่ให้รสเผ็ดโดดมานำหน้ารสชาติอื่นๆ ถือว่าฝีมือปรุงนั้นไม่ธรรมดาแน่นอน

พื้นเพกาญจนบุรี สุพรรณบุรี แกงป่าส่วนใหญ่รสชาติคล้ายๆกัน นั่นคือเผ็ด น้ำแกงหอม เพราะเครื่องปรุงรสหลายอย่าง แต่ละอย่างล้วนเป็นสมุนไพรพื้นบ้านอย่างดี แต่ร้านนี้ขอเน้นว่า มีความพิเศษคือ สามารถดึงความเผ็ดให้เบาลง และกลมกลืนกับเครื่องปรุงอื่นๆได้เป็นอย่างดี

“คุณชาย 2” เคยได้ยินว่า หากเข้าร้านไหนก็ตาม ถ้าไข่เจียวอร่อยถือว่าผ่าน เพราะไข่เจียวเป็นตัววัดฝีมือคนครัว ว่ามีความละเมียดละไมในการปรุงหรือไม่ แม้จะชิมเป็นรายการท้ายๆ แต่ก็บอกได้ว่าไม่ธรรมดาจริงๆ ฟูเล็กน้อย นุ่ม และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ

ร้าน เก่งเล้งแซ่บ เจ้าของร้านกับคนครัวคนเดียวกัน นั่นคือคุณอ้วน หรือทวีศักดิ์ อินทร์เถื่อน อายุ 45 ปี ชาวสุพรรณบุรีขนานแท้ มีเสียงเหน่อๆเป็นเครื่องยืนยัน พยายามปลีกตัวจากครัวมาคุยได้เล็กน้อยว่า ก่อนหน้านั้นเคยทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ ทำอยู่กว่า 10 ปี “ผมอิ่มตัวแล้ว เลยลาออก”

แรกๆช่วยแม่ขายของชำ ต่อมาขายก๋วยเตี๋ยว แต่ดูเหมือนไม่ใช่แนว พองามกับคู่ชีวิตคือ “คุณเก่ง” เป็นนักชิมที่ดี วันหนึ่งเข้ามาเที่ยวกรุงเทพฯ พบว่ากระแสเล้งมาแรง กลับไปบ้านก็ลองทำดู พอรู้ว่าทำได้ก็แจกให้เพื่อนบ้านชิม และยังมี “คุณเก่ง” ช่วยชิมและติ ในที่สุดก็พบรสชาติที่ใช่ตามใจต้องการ

เปิดขายเล้งเมื่อปี พ.ศ.2559 “ไม่น่าเชื่อ คนเต็มร้าน อาจจะเป็นเพราะปากต่อปาก หรือทางโซเชียลมีเดียก็ไม่แน่ใจ” คุณเก่งช่วยเสริม

กรุณาอย่าตกใจ ถ้าจะบอกว่าร้านซื้อกระดูกหมูมาทำเล้งวันละ 60-100 กก. และไม่ควรตกใจซ้ำถ้าจะบอกว่า ร้านเปิดแค่ 15.00 น. แล้วก็ปิดเพียง 20.00 น.เท่านั้น ใครมาก่อนก็ต้องรอ ใครมาช้าก็ต้องหอบความหิวกลับไป

เล้งมีสองราคาคือ เล็ก 60 บาท ใหญ่ 80 บาท ราคา “เราไม่ได้ขายแพง เพราะบ้านไม่ได้เช่า ทำแค่พอมีเงินใช้จ่าย ไม่ต้องไปเป็นลูกจ้างเขาเท่านั้น” คุณอ้วนยืนยัน

ลูกค้าประจำ คุณอ้วนบอกว่า มีทั้งข้าราชการในสุพรรณบุรี พนักงานบริษัท ส่วนขาจรนั้นก็แวะเวียนมาไม่ขาดสาย หากต้องการข้อมูลอะไร ติดต่อได้ที่เบอร์ 08-7755-5758 มีคุณเก่งรอรับและตอบคำถามอย่างเป็นกันเอง

สุพรรณบุรีมีอาหารอร่อย แม้เรียมจะไม่กลับนา แต่คนชอบชิม “คุณชาย 2” ขออนุญาตชวนให้ไปลองดูครับ.

คุณชาย 2

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้